Iran đe dọa tấn công Mỹ và Israel

Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiếu tướng Hossein Salami cảnh báo Iran sẵn sàng tấn công Mỹ và Israel ngay cả khi hai nước này mắc lỗi nhỏ nhất.

“Nếu Mỹ và Israel mắc lỗi nhỏ nhất, chúng tôi sẽ tấn công họ”, ông Salami nói trong một buổi lễ đánh dấu ngày thứ 40 kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc không kích sát hại chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, tướng Qassem Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm 3.1.

Iran đe dọa tấn công Mỹ và Israel

Trước đó, hãng tin Tasnim dẫn lời người phát ngôn IRGC, ông Ramezan Sharif tuyên bố cái chết của tướng Soleimani sẽ dẫn đến cuộc giải phóng Jerusalem.

Lãnh tụ tối cao Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei hồi tuần rồi tuyên bố Iran sẽ hỗ trợ các nhóm vũ trang Palestine “nhiều nhất có thể” và kêu gọi người Palestine chống lại kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông bị chỉ trích là phá vỡ sự đồng thuận lâu nay của quốc tế, cụ thể là: công nhận thành phố tranh chấp Jerusalem là thủ đô của Israel; công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan bị Israel chiếm giữ từ nước láng giềng Syria; và xem các khu định cư của Israel trên vùng đất Palestine bị Israel chiếm đóng là hợp pháp.

Các lãnh đạo Palestine lên án kế hoạch hòa bình của ông Trump chỉ nghiêng về phía Israel. Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu (EU) tái khẳng định sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước trong xung đột Israel - Palestine.

Iran đe dọa tấn công Mỹ và Israel

Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiếu tướng Hossein Salami đe dọa tấn công Mỹ và Israel

Trong khi đó, thượng viện Mỹ ngày 13.2 đã thông qua nghị quyết hạn chế khả năng của Tổng thống Donald Trump trong việc tiến hành chiến tranh chống lại Iran. Thượng viện Mỹ có động thái này do Tổng thống Trump đích thân ra lệnh tiến hành cuộc không kích, giết chết tướng Soleimani, kích ngòi làn sóng trả đũa từ Iran và có nguy cơ dẫn đến xung đột lan rộng khắp khu vực.

Cùng ngày, một căn cứ quân sự ở miền bắc Iraq, nơi có lính Mỹ đồn trú, bị tấn công bằng tên lửa, nhưng không có thương vong, theo Reuters.

Theo Thanh Niên

Đọc thêm

Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!