(Baohatinh.vn) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom xe liều chết tại một chợ rau quả ở Đông Baghdad vào hôm nay 8/1/2016 khiến ít nhất 13 người chết và 50 người khác bị thương.
Hiện trường vụ đánh bom khiến ít nhất 63 người thương vong ở Đông Baghdad. (Ảnh: Reuter)
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết kẻ tấn công đã lái một xe ô tô qua cổng của khu chợ tập trung đông những tín đồ Hồi giáo theo dòng Shi"ite ở quận Jamila, phía Đông thủ đô Baghdad, Iraq và kích nổ quả bom sau khi bị lực lượng an ninh nổ súng vào phương tiện.
Trong một thông báo trực tuyến, IS tuyên bố chiến binh thực hiện vụ đánh bom cảm tử của chúng đã nhằm mục tiêu vào khu vực “tập trung người Shi"ite”.
Chỉ trong vòng một tuần qua, hàng loạt các vụ tấn công xảy ra ở Baghdad và các thành phố khác ở Iraq đã khiến hàng chục người thiệt mạng.
Một vài vụ trong số đó đã được nhận trách nhiệm bởi IS – nhóm phiến quân hiện đang phải chống trả lại quyết liệt trước những đợt tấn công dữ dội của quân đội chính phủ Iraq được hậu thuẫn bởi Mỹ tại chiến trường Mosul, thành trì lớn cuối cùng của IS tại quốc gia Trung Đông này.
* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Reuters.
Số phận các vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và quy chế tương lai của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hiện do lực lượng Nga kiểm soát, là những “vấn đề nhạy cảm” chưa được giải quyết.
Các thiết bị bay không người lái đã đánh trúng chợ Al-Safia, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, khu chợ tập trung đông dân thường, trong đó có phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.
Ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các quốc gia thành viên của Hội đồng Hòa bình đã cam kết hơn 5 tỷ USD cho các nỗ lực nhân đạo và tái thiết tại Gaza.
Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nhu cầu vàng tại Trung Quốc tăng mạnh trước Tết Nguyên đán khi người dân coi kim loại quý là quà biếu may mắn và kênh trú ẩn an toàn giữa bối cảnh kinh tế và địa chính trị nhiều biến động.
Các nhà lãnh đạo châu Âu, lo ngại trước những mối đe dọa từ đối thủ và hoài nghi về tương lai các cam kết an ninh của Mỹ, đang tranh luận về việc tăng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.
Từ 1/5, Trung Quốc xóa bỏ thuế quan với tất cả quốc gia châu Phi, trừ một nước đang duy trì quan hệ với Đài Loan, theo tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Một sự cố y tế nghiêm trọng buộc NASA rút ngắn sứ mệnh không gian của kíp phi hành gia đang làm nhiệm vụ, và đưa kíp phi hành gia mới lên để khôi phục quân số, bảo đảm tiến độ nghiên cứu trên ISS.
Tờ New York Times đưa tin, tàu sân bay của Hải quân Mỹ USS Gerald R. Ford cùng các tàu hộ tống đang hoạt động tại vùng biển Caribe sẽ được điều động tới Trung Đông.
Trong số nghi phạm có 2 nhân viên bảo tàng, một số hướng dẫn viên du lịch và đối tượng tình nghi là chủ mưu. Thiệt hại do vụ việc gây ra ước tính hơn 10 triệu euro.