Israel cắt giảm 138 triệu USD tiền thuế thu hộ Palestine

Trong năm 2018, PA đã chuyển 138 triệu USD từ nguồn tiền do Israel cung cấp cho những người bị Israel giam giữ cũng như gia đình của họ và những người đã được Israel trả tự do

Israel cắt giảm 138 triệu USD tiền thuế thu hộ Palestine

Người dân Palestine nhận lương thực cứu trợ tại Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nội các an ninh Israel ngày 17/2 quyết định thực thi một đạo luật, được quốc hội Israel thông qua tháng 7/2018, trong đó kêu gọi "đóng băng" các khoản tiền chuyển cho chính quyền Palestine (PA), đồng thời cắt giảm 500 triệu shekel (tương đương 138 triệu USD) trong tổng số tiền dự kiến chuyển cho PA.

Số liệu do các quan chức quốc phòng cung cấp cho thấy trong năm 2018, PA đã chuyển 138 triệu USD từ nguồn tiền do Israel cung cấp cho những người bị Israel giam giữ (do tiến hành các vụ tấn công) cũng như gia đình của họ và những người đã được Israel trả tự do. Vì vậy, Israel quyết định cắt giảm số tiền tương tự từ tổng số tiền thuế mà Israel thu hộ cho PA.

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu các quan chức quốc phòng tiếp thục theo dõi các khoản tiền PA chi trả. Số tiền Israel giữ lại từ PA sẽ gia tăng tùy vào số liệu mà Israel cập nhật.

Đạo luật mới của Israel đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía PA. Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Abu Rudeineh cho biết: "Tổng thống luôn nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ hành động nào gây nguy hại đến cuộc sống của các anh hùng, các tù nhân của chúng tôi, cũng như gia đình của những người thiệt mạng và bị thương."

Ông Rudeineh nhấn mạnh đây là một "quyết định đơn phương võ đoán, đi ngược lại với các thỏa thuận đã ký."

Phát biểu trên đài phát thanh Tiếng nói Palestine, người đứng đầu Ủy ban Tù nhân Palestine lên án đây là hành động “ăn cướp tiền của người dân Palestine", và chỉ trích luật trên là "chuyên quyền và phân biệt chủng tộc”.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast