Nhiều người biết đến danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh từ câu chuyện ông tự cắt tai mình. Tuy nhiên đó có phải là tất cả sự thật của câu chuyện?

Câu chuyện đằng sau chiếc tai bị cắt của họa sĩ Van Gogh

Nhiều người biết đến danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh từ câu chuyện ông tự cắt tai mình. Tuy nhiên đó có phải là tất cả sự thật của câu chuyện?

Trong khi các sử gia nghệ thuật thường tập trung vào những bức tranh của danh họa Vincent Van Gogh, phần lớn những người bình thường sẽ chỉ nhớ đến ông với tư cách là một họa sĩ tâm thần đã tự cắt tai của mình. Đó là những câu chuyện mà ai cũng biết, dù họ chưa từng tới một bảo tàng nghệ thuật.

Chân dung tự họa của Vincent van Gogh vẽ vào năm 1889, ngay sau khi ông được cho là đã tự cắt tai của mình

Theo những câu chuyện đại chúng, Van Gogh đã có một cuộc tranh cãi nảy lửa với Paul Gauguin, họa sĩ người Pháp đồng thời cũng là bạn của ông. Đó là một đêm vào năm 1888, ngay trước Giáng sinh. Khi đó, để chứng tỏ ý kiến của mình, Van Gogh đã lấy một con dao cạo và cắt tai của chính mình. Sau đó ông ra ngoài và đi tới một nhà thổ gần đó. Ông đưa mảnh tai được bọc trong miếng vải cho một cô gái tại đó và yêu cầu cô giữ nó an toàn. Cô gái này ngất xỉu và Van Gogh trở về nhà để ngủ. Sau đó, cảnh sát được gọi tới và kịp cứu họa sĩ này trước khi ông chết vì mất máu. Tuy nhiên, đó không hoàn toàn là sự thực. Câu chuyện thực tế còn kì lạ hơn nhiều.

Chân dung Paul Gauguin được vẽ bởi Vincent Van Gogh (1988)

Van Gogh và Gauguin là những người bạn rất thân thiết. Họ sống chung ở miền Nam nước Pháp, trong một thị trấn nhỏ. Những giả thuyết mới cho rằng cuộc sống của hai họa sĩ này có rất nhiều va chạm và Gauguin, sau khi mệt mỏi với sự thay đổi tâm lý khó lường của Van Gogh, tuyên bố mình sẽ rời đi và khiến tình hình trở nên căng thẳng. Một số bằng chứng cho thấy trong khi tranh cãi, Van Gogh đã ném cốc rượu vào bạn mình, và Gauguin đáp lại bằng một nhát chém từ thanh kiếm của mình. Gauguin là một kiếm sĩ rất giỏi và nhát chém này hoàn toàn là một tai nạn ngoài ý muốn.

Chân dung Vincent van Gogh dưới nét vẽ của người bạn Gauguin (1888)

Van Gogh là một người bạn tốt và ông không muốn Gauguin bị bắt giữ, do vậy ông đã nghĩ ra câu chuyện về việc mình tự cắt tai. Tuy nhiên không ai tìm thấy bằng chứng chính xác để khẳng định câu chuyện này. Chỉ có hai nhân chứng và họ không nói bất kì điều gì về sự kiện đó, ngoài những gì công chúng đã biết.

Chiếc tai bị cắt của Van Gogh được tái tạo bằng công nghệ in 3D tại bảo tàng Karrrlsruhe ở Đức

Mới đây bảo tàng Karrlsruhe ở Đức đã thực hiện việc in 3D mẫu tai của Van Gogh, cùng các vật liệu được hòa trộn với ADN lấy từ người chắt của Van Gogh. Hình dáng, kích thước của chiếc tai này được dựa trên mô hình tai của Van Gogh xây dựng trên máy tính và nó vô cùng sống động.

Phan Hạnh - Theo Knowledgenu

Nguồn: dantri.com.vn


congthanh
Nguồn: dantri.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]