Ngày 29/5, nhân Tuần lễ Biển đảo Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố 10 kỷ lục quốc gia về biển đảo Việt Nam.

Công bố 10 kỷ lục Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Ngày 29/5, nhân Tuần lễ Biển đảo Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố 10 kỷ lục quốc gia về biển đảo Việt Nam.

Chiến sỹ hải quân Việt Nam canh gác bên cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa Lớn. (Ảnh: Việt Đức/Vietnam+)

Kỷ lục đầu tiên: Hoàng Sa-Trường Sa - quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam được đặt nhiều tên nhất (Hoàng Sa, Trường Sa, Vạn Lý Trường Sa, Đại Trường Sa, Cát (Kát) Vàng, Cồn Vàng (phương Tây gọi là Paracel)

Kỷ lục thứ hai:
Hoàng Sa-Trường Sa là quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam có không gian lớn nhất, dài nhất, rộng nhất, sâu nhất, xa nhất, có nhiều đảo đá nhất.

Kỷ lục thứ ba: Hoàng Sa-Trường Sa là quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam được vẽ nhiều nhất trên tất cả các bản đồ cổ cũng như bản đồ hiện đại của Việt Nam và quốc tế.

Kỷ lục thứ tư: Lễ hội Hoàng Sa - lễ hội dân gian duy nhất có từ xa xưa mô tả những khó khăn, gian khổ nhưng rất oai hùng của những người lính Việt Nam canh giữ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa-Trường Sa. Lễ hội được tổ chức tại Miếu Hoàng Sa, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Kỷ lục thứ năm:
Cuốn sách viết về Quốc hiệu, Cương vực và tập hợp số lượng bản đồ cổ và hiện đại về quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam nhiều nhất. (Xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2013). Cuốn sách này của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

Kỷ lục thứ sáu: Tiến sỹ Nguyễn Nhã, nhà nghiên cứu sử địa nổi tiếng của việt Nam, là người có công trình nghiên cứu và hồ sơ, tài liệu về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam được dịch sang tiếng Anh nhiều nhất.

Kỷ lục thứ bảy:
Đạo diễn thực hiện nhiều phim tư liệu và phim truyện có nội dung về biển đảo Việt Nam nhất là ông Nguyễn Văn Lượng, (xác lập kỷ lục năm 2012).

Kỷ lục thứ tám: Bài thơ được cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam bình chọn để các nhà thư pháp kỷ lục gia viết thành Bức lụa thư pháp có độ dài kỷ lục đang được trưng bày tại Nhà Truyền thống huyện đảo Trường Sa. Đó là bài thơ ''Tổ quốc nhìn từ biển'' của tác giả Nguyễn Việt Chiến.

Kỷ lục thứ chín: Thuyền trưởng-nhạc sỹ viết nhiều ca khúc về biển đảo nhất (xác lập kỷ lục năm 2013), đó là nhạc sĩ Tôn Huy.

Kỷ lục thứ mười: Ca khúc viết về biển đảo cùng một lúc được hai giải thưởng âm nhạc cao nhất của Hội Nhạc sỹ Việt Nam và Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh- ca khúc ''Tổ quốc gọi tên mình'' của tác giả Đinh Trung Cẩn (phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai).

Nguồn: vietnamplus.vn


namthanh
Nguồn: vietnamplus.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]