Lá thư từng được viết trên tàu Titanic vào đúng ngày tàu chìm vừa được hé lộ với công chúng. Bức thư được viết chỉ vài tiếng trước khi tàu chìm.

Lá thư viết trên tàu Titanic vào ngày định mệnh giá 3,5 tỉ

Lá thư từng được viết trên tàu Titanic vào đúng ngày tàu chìm vừa được hé lộ với công chúng. Bức thư được viết chỉ vài tiếng trước khi tàu chìm.

Giờ đây, sau 102 năm, lá thư mới được ra mắt công chúng. Giấy viết thư cũng là loại giấy được thiết kế đặc biệt cho các hành khách trên tàu Titanic. Chỉ vào tiếng sau khi lá thư này được hoàn tất, con tàu Titanic đâm phải một tảng băng trôi và chìm xuống đáy biển vào ngày chủ nhật, 14/4/1912 khiến 1.522 người thiệt mạng.

Người viết thư là cô Esther Hart, cô Hart dự định sau khi thuyền cập cảng New York (Mỹ) sẽ đem gửi thư qua đường bưu điện. Tuy vậy, sau tai nạn kinh hoàng, cô quyết định sẽ không gửi thư đi nữa mà giữ nó lại như một kỷ niệm cho việc mình và con gái đã sống sót trải qua tai họa.

Cô Esther Hart (phải) đã có mặt trên tàu Titanic cùng với con gái Eva 7 tuổi (giữa). Chồng của cô - anh Benjamin Hart (trái) - đã tử nạn trong vụ tai nạn hàng hải này.

Cho tới giờ, đây là lá thư duy nhất còn tồn tại, được viết vào đúng ngày Titanic bị chìm trên Đại Tây Dương. Sắp tới, lá thư sẽ được đem rao bán đấu giá với mức giá kỳ vọng - 100.000 bảng Anh (tương đương hơn 3,5 tỉ VNĐ).

Vào ngày 14/4/1912, cô Hart đã viết một lá thư gửi cho người mẹ đang sống ở Anh để kể về chuyến hành trình kỳ diệu mà gia đình cô đang trải qua.

Trong lá thư, Esther Hart viết rằng: “Các thủy thủ nói rằng con tàu đã có chuyến khởi hành tuyệt vời tính cho tới lúc này. Thậm chí thời tiết cũng ủng hộ họ, chẳng hề có bão tố nào đe dọa. Thời tiết thật đẹp, chỉ có điều gió mạnh và lạnh quá. Chỉ có Chúa mới biết điều gì sẽ xảy ra”.

Cô cũng kể cho mẹ biết rằng con tàu sẽ cập cảng New York sớm 12 tiếng đồng hồ so với lịch trình. Vì thấy điều kiện thời tiết thuận lợi nên thủy thủ đoàn đã quyết định tăng tốc cho con tàu. Đây chính là một trong những lý do khiến con tàu đâm phải tảng băng trôi, tất cả chỉ vì các thủy thủ đã chủ quan đưa tốc độ lên cao.

Không ai biết trước ngày mai, thậm chí, cũng không thể biết trước cuộc đời mình sẽ ra sao chỉ trong vài tiếng nữa. Đó chính là câu chuyện của mẹ con cô Esther Hart. Chỉ vài tiếng sau khi viết lá thư này, họ phải trải qua một sự việc kinh hoàng, cướp đi sinh mạng của người chồng, người cha trong gia đình.
Cô bé Eva đã viết một tin nhắn ngắn cho bà ở cuối thư rằng: “Eva gửi rất nhiều tình yêu và những nụ hôn tới cả nhà XXXX”. (X là ký hiệu của nụ hôn).

Khi con tàu đâm vào tảng băng trôi, anh Benjamin Hart đã đánh thức vợ con dậy, khi đó họ đang ở khoang hạng hai, anh đã kịp đưa vợ con lên xuồng cứu hộ. Vì xuống hết chỗ nên anh bảo cô bé Eva đang hoảng sợ rằng: “Con hãy nắm tay mẹ và hãy là một cô bé ngoan”.

Anh hứa sẽ gặp lại họ thật sớm. Tuy vậy, giây phút đó cũng là giây phút cuối cùng hai mẹ con Esther còn nhìn thấy Benjamin. Anh là một trong số những hành khách đã thiệt mạng, người ta thậm chí còn không tìm thấy thi thể của anh.

Sau đó, Esther đã tìm thấy lá thư này trong túi áo khoác của chồng, Benjamin đã đưa áo khoác cho vợ mặc lúc hai mẹ con lên xuồng cứu hộ. Khi Esther đến được New York, cô quyết định giữ lại lá thư và gửi điện về cho gia đình để mọi người biết rằng mẹ con cô vẫn bình an, nhưng Benjamin thì đã “mất tích”.

Eva Hart khi đã về già. Bà qua đời năm 1996 ở tuổi 91.

Trong thư, cô Esther còn viết cho mẹ rằng: “Mỗi khi con nhắm mắt lại, con lại nhìn thấy những gì mình đã bỏ lại ở Anh mà ra đi, con hy vọng mọi người ở nhà đều ổn cả. Hãy để lá thư này là một lá thư viết về những điều tốt lành… Con đã gặp nhiều người thú vị trên chuyến tàu này và cho tới giờ chuyến đi diễn ra thật tuyệt. Nhưng dù sao đây vẫn là những ngày, những đêm dài nhất trong cuộc đời con”.

Lá thư được dự định gửi cho mẹ của cô Hart - bà Bloomfield.
Sau biến cố lớn này, cô Esther (phải) quyết định cùng con gái Eva (giữa) quay trở lại Anh sinh sống.
Hình ảnh cô bé Eva và bà lão Eva qua thời gian.
Con tàu Titanic khi rời cảng Southampton (Anh) để bắt đầu chuyến hành trình định mệnh.

Lá thư này đã từng được một nhà sưu tầm mua từ gia đình nhà Hart 20 năm trước. Cho tới giờ lá thư vẫn còn ở tình trạng hoàn hảo. Ở thời điểm viết bức thư này, gia đình nhà Hart đang di cư tới Canada để chuẩn bị mở một cửa hàng dược phẩm và bắt đầu cuộc sống mới ở đó.

Sau khi trải qua tai nạn kinh hoàng, hai mẹ con cô Esther quyết định trở lại quê hương sinh sống. Cô bé Eva lớn lên và trở thành một thẩm phán.

Bích Ngọc - Theo DM

Nguồn: dantri.com.vn


sydong
Nguồn: dantri.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]