Tại nhà thờ họ Trần, xóm 12, thị trấn Đức Thọ ( huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), hiện còn lưu giữ hai đạo sắc của triều vua Tự Đức phong thần cho Yết Kiêu và Phạm Ngũ Lão - hai vị tướng giỏi thời nhà Trần.

Lưu giữ hai đạo sắc phong thần cho Yết kiêu và Phạm Ngũ Lão.

Tại nhà thờ họ Trần, xóm 12, thị trấn Đức Thọ ( huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), hiện còn lưu giữ hai đạo sắc của triều vua Tự Đức phong thần cho Yết Kiêu và Phạm Ngũ Lão - hai vị tướng giỏi thời nhà Trần.

Hai đạo sắc đều có khổ 1.45m x 0.75m, màu vàng, các dòng chữ, hoa văn, niên hiệu, ấn triện của nhà vua đang rõ nét. Do con cháu trong dòng tộc đã nhiều lần mang đi dịch thuật, tìm hiểu, chắp nối tư liệu tại nhiều địa phương trên cả nước nên viền mép đã bị rách. Hai đạo sắc này phong thần cho nhân vật lịch sử thời nhà Trần, hai vị anh hùng dân tộc: Yết Kiêu và Phạm Ngũ Lão. Nội dung được dịch như sau:

1. Sắc ban cho Đức thánh ông Phò mã Thịnh nghiệp Hùng uy Cự võ Chiêu cảm Phu tế Trần Triều bình khẩu lập công uẩn bao Phạm Ngũ Lão trung đẳng thần, hộ quốc an dân thượng thần. Sắc phong ban cho Đức thánh ông Phò mã Phạm ngũ lão Đại vương Thượng đẳng thần. Thần vô cùng linh thiêng, trung thành hết mực, nghĩa lớn công cao, có công phò tá hoàng đế Trần Anh Tông trong việc khử bạo diệt tai ương nên từng được phong là Thượng đẳng thần.

Trong việc giúp nước cứu dân thần tỏ ra vô cùng linh ứng, được nhiều triều ban sắc tặng phong, cho phép được thờ phụng. Nay kế nối mệnh lớn, nhớ tới công lao tốt đẹp của thần, xứng đáng được ban tặng thêm các mỹ tự: Chí trung Đại nghĩa, Hồng huân Vĩ liệt hiển linh Thượng đẳng thần. Lại chuẩn cho phép xã Đông Thôn tổng Xuân Vân huyện Phúc Thọ phủ Quảng Oai tỉnh Sơn Tây được thờ phụng thần như xưa. Mong thần hãy phù hộ, che chở dân cho ta. Kính cẩn thay.

Ngày 24 tháng 11 năm Tự Đức thứ 33 (1880) - Ban Sắc.

Ngày 15 tháng 11 năm Mậu Thìn sao lại.

2. Sắc ban cho đại tướng quân triều Trần là Yết Kiêu Đại vương dũng lược uy hùng nhiều lần phù giúp vua dẹp loạn, trừ hiểm nguy, từng được các triều ban tặng sắc phong. Nay, Trẫm kế nối mệnh lớn, gánh vác cơ đồ lớn lao, nghĩ tới công lao tốt đẹp của thần xứng đáng được phong tặng mỹ tự là Minh Hoàng Quốc bảo Mô lược Thánh cực Đại vương Thượng tướng quân. Lại chuẩn cho phép thôn Đông tổng Xuân Vân huyện Phúc Thọ phủ Quảng Oai tỉnh Sơn Tây tiếp tục thờ phụng ngài. Mong ngài hãy bảo vệ che chở cho dân của ta. Kính cẩn thay.

Ngày 20 tháng 7 năm Tự Đức thứ 35 (1882) - Ban Sắc.

Ngày 15 tháng 11 năm Mậu Thìn sao lại.

Đạo sắc phong thần cho Phạm Ngũ Lão – Tự Đức năm thứ 35.

Yết Kiêu, tên thật Nguyễn Hữu Thế, quê làng Hạ Bì ( nay là xã Yết Kiêu, Gia Lộc, Hải Dương). Là người lặn tài bơi giỏi với chiến thuật nổi tiếng về đục đắm chiến thuyền quân Nguyên Mông, ông là một trong năm cận vệ trung thành của Trần Hưng Đạo.

Phạm Ngũ Lão là tướng thời nhà Trần, người làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, Hải Dương (nay thuộc huyện Ân Thi, Hưng Yên). Được thăng tới chức Điện súy Thượng tướng quân, tước Quan nội hầu.

Hai đạo sắc được lưu giữ từ trước tới nay tại nhà thờ họ Trần, xóm 12, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, cho đến nay, con cháu trong dòng tộc không hiểu tại sao hai đạo sắc trên được thờ tự, là báu vật của dòng tộc mình, chưa rõ mối liên quan giữa họ Trần với hai nhân vật lịch sử thời nhà Trần là Yết Kiêu và Phạm Ngũ Lão cũng như mối liên hệ giữa vùng quê Đức Thọ - Hà Tĩnh với Quảng Oai - Sơn Tây?

Điều đó sớm cần được ý kiến lý giải của các nhà nghiên cứu.

Bách Khoa


Bách Khoa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]