Ngày 30-9, Bộ Công an, đã chính thức công bố danh tính người viết bài tập làm văn “thư gửi bố ngoài đảo” gây xôn xao dư luận và khiến hàng loạt cơ quan báo chí bị xử phạt.

Xử phạt hành chính tác giả "thư gửi bố ngoài đảo"

Ngày 30-9, Bộ Công an, đã chính thức công bố danh tính người viết bài tập làm văn “thư gửi bố ngoài đảo” gây xôn xao dư luận và khiến hàng loạt cơ quan báo chí bị xử phạt.

Bài tập làm văn "Thư gửi bố ngoài đảo” là "một sự bịa đặt rất phản cảm, vô giáo dục". Ảnh minh họa.

Tác giả bài văn được xác định là Phạm Thanh H (31 tuổi, trú tại Quy Nhơn, Bình Định), hoạt động trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật.

Theo đó, cơ quan an ninh đã xác định vào lúc 22g15 ngày 4-8-2014, anh Ngô Đức T, sinh viên một trường đại học taị Hưng Yên vừa tốt nghiệp, đã lên mạng Internet, truy cập vào mạng xã hội facebook và phát hiện hai bức ảnh chụp bài tập làm văn "các em hãy viết một lá thư gửi cho người thân" của Lê Yến Vy trên facebook "Hai Thanh" trong nhóm "Hội những người thích chuyện vui cười, tiếu lâm".

Do thấy nội dung hài hước nên T đã lấy và đăng lại trên facebook cá nhân. Qua xác minh, Cục An ninh thông tin-truyền thông (A87) làm rõ tác giả là Phạm Thanh H.

Làm việc với cơ quan công an, H thừa nhận vào ngày 4-8-2014, H đã đọc nội dung và nhờ con gái sử dụng giấy học sinh chép lại, nguỵ tạo ra bài tập làm văn nói trên. Sau đó H đã tự ghi lời phê, dùng điện thoại cá nhân chụp lại và đăng lên facebook "Hội những người thích chuyện vui cười, tiếu lâm". Mục đích dàn dựng, nguỵ tạo bài tập làm văn trên nhằm để câu like nhằm thu hút sự quan tâm của bạn bè và cộng đồng mạng xã hội.

Cơ quan công an xác định hành vi dàn dựng, nguỵ tạo bài tập làm văn trên của H gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước; có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và Nghị định 72 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử. Tuy nhiên, do H đã thành khẩn, cầu thị và vi phạm lần đầu nên A87 đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm về mặt hành chính để răn đe, giáo dục, tạo cơ hội cho H sửa chữa sai phạm.

Trước đó, khoảng tháng 8-2014, trên mạng xã hội xôn xao về một bài tập làm văn được cho là của trẻ nhỏ viết với nội dung bức thư gửi bố công tác ngoài đảo.

Sau đó, một số tờ báo đã lấy lại và đăng tải với các nội dung trong bài tập làm văn.

Cụ thể, Báo điện tử Đất Việt ngày 7-8-2014 có bài viết “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa”. Cùng ngày, báo Tiền Phong đăng bài viết “Thư gửi bố: Chú CA phường ngày nào cũng đến ăn cơm” trên chuyên trang Tấm gương.

Đến ngày 8-8-2014, Báo điện tử Kiến thức đăng bài viết “Xôn xao con gái gửi thư cho bố công tác xa”. Cùng thời điểm này, nhiều trang thông tin điện tử, mạng xã hội đã lấy lại hoặc biên tập lá thư này để đăng tải.

Bộ TT&TT xác định đây là những bài báo thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội và lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, ảnh hưởng không tốt đến chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước.

Do đó, Bộ TT&TT tiến hành xử phạt hàng loạt cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử đăng tải những bài báo này.

Theo M.QUANG/tuoitre.vn


congthanh
Theo M.QUANG/tuoitre.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]