Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20

Tại hội nghị lần này, ngoài dịch Covid-19, các nhà lãnh đạo G20 cũng sẽ tập trung thảo luận về thương mại-đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 15 diễn ra trong các ngày 21 - 22/11 bằng hình thức trực tuyến, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 nỗ lực mang đến cơ hội tiếp cận vaccine và các biện pháp phòng ngừa, điều trị virrus SARS-CoV-2 công bằng và hợp lý.

Theo Quốc vương Saudi Arabia, thế giới đang lạc quan về những tiến triển của một số loại vaccine và liệu pháp phòng ngừa, điều trị dịch Covid-19 trong thời gian gần đây. Để khống chế đại dịch, thế giới cần hợp tác với nhau nhằm mang lại cơ hội tiếp cận vaccine công bằng và hợp lý cho tất cả mọi người.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20

Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc hôm nay. (Ảnh: KT)

Theo chương trình nghị sự, tại hội nghị lần này, ngoài dịch Covid-19, các nhà lãnh đạo G20 cũng sẽ tập trung thảo luận về thương mại-đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.

Anh kêu gọi G20 nỗ lực đối phó Covid-19 và tình trạng biến đổi khí hậu

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/11, kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) triển khai thêm nhiều giải pháp tham vọng hơn để đối phó đại dịch Covid-19.

Trong thông điệp gửi tới hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 15 diễn ra trong các ngày 21-22/11 bằng hình thức trực tuyến, ông Johnson nhấn mạnh: “Chỉ bằng cách chung tay và phối hợp với nhau, chúng ta mới có thể đánh bại dịch Covid-19 và xây dựng lại cuộc sống tốt đẹp hơn sau đại dịch. Định mệnh của chúng ta đang nằm trong tay chúng ta. Tại hội nghị G20 vào tháng 3 vừa qua, G20 đã đưa ra các cam kết, làm tất cả những gì có thể để chế ngự đại dịch, bảo vệ tính mạng và cuộc sống của người dân. Trong 2 ngày cuối tuần này, chúng ta lại gặp nhau, chúng ta cần chịu trách nhiệm với những cam kết của chính mình. Chúng ta đã nhìn thấy những tín hiệu tích cực về vaccine trong vài tuần qua, mở ra hy vọng đưa thế giới thoát khỏi những u ám. Nước Anh cam kết mang lại cơ hội tiếp cận vaccine bình đẳng trên toàn cầu và tôi cũng mong muốn các quốc gia G20 cùng nhau hành đông tập thể ủng hộ nỗ lực này.”

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, nước Anh sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, dự kiến diễn ra vào ngày 12/12 tới, nhân dịp này, ông Johnson cũng kêu gọi G20 giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh và tương lai của các thế hệ sau.

Kể từ sau khi bắt đầu xuất hiện vào tháng 12/2019 và bùng phát mạnh trên toàn thế giới từ tháng 3/2020, dịch bệnh Covid-19 đã khiến hơn 57 triệu người lây nhiễm và cướp đi sinh mạng của hơn 1.376.000 người khác.

Theo VOV

Đọc thêm

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.