Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20

Tại hội nghị lần này, ngoài dịch Covid-19, các nhà lãnh đạo G20 cũng sẽ tập trung thảo luận về thương mại-đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 15 diễn ra trong các ngày 21 - 22/11 bằng hình thức trực tuyến, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 nỗ lực mang đến cơ hội tiếp cận vaccine và các biện pháp phòng ngừa, điều trị virrus SARS-CoV-2 công bằng và hợp lý.

Theo Quốc vương Saudi Arabia, thế giới đang lạc quan về những tiến triển của một số loại vaccine và liệu pháp phòng ngừa, điều trị dịch Covid-19 trong thời gian gần đây. Để khống chế đại dịch, thế giới cần hợp tác với nhau nhằm mang lại cơ hội tiếp cận vaccine công bằng và hợp lý cho tất cả mọi người.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20

Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc hôm nay. (Ảnh: KT)

Theo chương trình nghị sự, tại hội nghị lần này, ngoài dịch Covid-19, các nhà lãnh đạo G20 cũng sẽ tập trung thảo luận về thương mại-đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.

Anh kêu gọi G20 nỗ lực đối phó Covid-19 và tình trạng biến đổi khí hậu

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/11, kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) triển khai thêm nhiều giải pháp tham vọng hơn để đối phó đại dịch Covid-19.

Trong thông điệp gửi tới hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 15 diễn ra trong các ngày 21-22/11 bằng hình thức trực tuyến, ông Johnson nhấn mạnh: “Chỉ bằng cách chung tay và phối hợp với nhau, chúng ta mới có thể đánh bại dịch Covid-19 và xây dựng lại cuộc sống tốt đẹp hơn sau đại dịch. Định mệnh của chúng ta đang nằm trong tay chúng ta. Tại hội nghị G20 vào tháng 3 vừa qua, G20 đã đưa ra các cam kết, làm tất cả những gì có thể để chế ngự đại dịch, bảo vệ tính mạng và cuộc sống của người dân. Trong 2 ngày cuối tuần này, chúng ta lại gặp nhau, chúng ta cần chịu trách nhiệm với những cam kết của chính mình. Chúng ta đã nhìn thấy những tín hiệu tích cực về vaccine trong vài tuần qua, mở ra hy vọng đưa thế giới thoát khỏi những u ám. Nước Anh cam kết mang lại cơ hội tiếp cận vaccine bình đẳng trên toàn cầu và tôi cũng mong muốn các quốc gia G20 cùng nhau hành đông tập thể ủng hộ nỗ lực này.”

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, nước Anh sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, dự kiến diễn ra vào ngày 12/12 tới, nhân dịp này, ông Johnson cũng kêu gọi G20 giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh và tương lai của các thế hệ sau.

Kể từ sau khi bắt đầu xuất hiện vào tháng 12/2019 và bùng phát mạnh trên toàn thế giới từ tháng 3/2020, dịch bệnh Covid-19 đã khiến hơn 57 triệu người lây nhiễm và cướp đi sinh mạng của hơn 1.376.000 người khác.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20
Theo VOV

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast