Tại hội nghị lần này, ngoài dịch Covid-19, các nhà lãnh đạo G20 cũng sẽ tập trung thảo luận về thương mại-đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.
Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 15 diễn ra trong các ngày 21 - 22/11 bằng hình thức trực tuyến, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 nỗ lực mang đến cơ hội tiếp cận vaccine và các biện pháp phòng ngừa, điều trị virrus SARS-CoV-2 công bằng và hợp lý.
Theo Quốc vương Saudi Arabia, thế giới đang lạc quan về những tiến triển của một số loại vaccine và liệu pháp phòng ngừa, điều trị dịch Covid-19 trong thời gian gần đây. Để khống chế đại dịch, thế giới cần hợp tác với nhau nhằm mang lại cơ hội tiếp cận vaccine công bằng và hợp lý cho tất cả mọi người.
Theo chương trình nghị sự, tại hội nghị lần này, ngoài dịch Covid-19, các nhà lãnh đạo G20 cũng sẽ tập trung thảo luận về thương mại-đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững.
Anh kêu gọi G20 nỗ lực đối phó Covid-19 và tình trạng biến đổi khí hậu
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/11, kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) triển khai thêm nhiều giải pháp tham vọng hơn để đối phó đại dịch Covid-19.
Trong thông điệp gửi tới hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 15 diễn ra trong các ngày 21-22/11 bằng hình thức trực tuyến, ông Johnson nhấn mạnh: “Chỉ bằng cách chung tay và phối hợp với nhau, chúng ta mới có thể đánh bại dịch Covid-19 và xây dựng lại cuộc sống tốt đẹp hơn sau đại dịch. Định mệnh của chúng ta đang nằm trong tay chúng ta. Tại hội nghị G20 vào tháng 3 vừa qua, G20 đã đưa ra các cam kết, làm tất cả những gì có thể để chế ngự đại dịch, bảo vệ tính mạng và cuộc sống của người dân. Trong 2 ngày cuối tuần này, chúng ta lại gặp nhau, chúng ta cần chịu trách nhiệm với những cam kết của chính mình. Chúng ta đã nhìn thấy những tín hiệu tích cực về vaccine trong vài tuần qua, mở ra hy vọng đưa thế giới thoát khỏi những u ám. Nước Anh cam kết mang lại cơ hội tiếp cận vaccine bình đẳng trên toàn cầu và tôi cũng mong muốn các quốc gia G20 cùng nhau hành đông tập thể ủng hộ nỗ lực này.”
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, nước Anh sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, dự kiến diễn ra vào ngày 12/12 tới, nhân dịp này, ông Johnson cũng kêu gọi G20 giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh và tương lai của các thế hệ sau.
Kể từ sau khi bắt đầu xuất hiện vào tháng 12/2019 và bùng phát mạnh trên toàn thế giới từ tháng 3/2020, dịch bệnh Covid-19 đã khiến hơn 57 triệu người lây nhiễm và cướp đi sinh mạng của hơn 1.376.000 người khác.
Trang tin Axios ngày 15/9 dẫn nguồn tin giới chức Israel cho biết quân đội nước này đã phát động chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Thành phố Gaza với mục tiêu chiếm đóng khu vực này.
Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Israel tăng cường không kích phá hủy hạ tầng ở Gaza City, nhưng nhiều dân thường chấp nhận bám trụ giữa hiểm cảnh, vì hành trình sơ tán vượt ngưỡng chịu đựng của họ.
Theo nguồn tin từ cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR), Ukraine đứng sau một chiến dịch gần đây làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Liên bang Nga và khiến hai thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia (Rosgvardia) thiệt mạng.
Giới chức bang Yucatan cho biết vụ tai nạn xảy ra trên đường cao tốc giữa hai thành phố Merida và Campeche, khiến hành khách trên 1 xe tải, 1 xe ôtô cá nhân và 1 xe khách thiệt mạng.
Các thí sinh trải qua tám thử thách kiểm tra khả năng điều khiển "những phương tiện nặng 30-42 tấn" với độ chính xác cao, bao gồm cả kỹ năng phanh và tăng tốc, tại Thủ đô Vienna của Áo.
Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Thủ tướng Thái Lan Anutin công bố kế hoạch thúc đẩy dự án Cầu cạn trị giá gần 31,5 tỷ USD, xây cảng nước sâu, đường bộ và đường sắt, kết nối Vịnh Thái Lan với Biển Andaman và tạo tuyến thương mại mới.
Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài chính.
Theo FBI, hung thủ đã có mặt tại khuôn viên trường chỉ vài phút trước khi sự kiện bắt đầu. Các video từ camera an ninh cho thấy một người đã leo lên cầu thang để lên mái nhà rồi bắn về phía Kirk.
Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.