Khi cán bộ xã “trả ghế”, đi... xuất khẩu lao động!

(Baohatinh.vn) - Xã Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) là địa phương mạnh về xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhờ đó, KT-XH ngày càng phát triển. Tuy vậy, “sức hấp dẫn” từ XKLĐ đã khiến một số cán bộ nơi đây... xin rời nhiệm sở.

khi can bo xa tra ghe di xuat khau lao dong

XKLĐ mang lại nguồn lực lớn, góp phần làm thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn Hà Tĩnh . Tuy nhiên, xu thế này đang ít nhiều ảnh hưởng đến việc tạo nguồn cán bộ xã, thôn.

Hơn 4 tháng nay, Thiên Lộc không có trưởng công an xã. Để đủ tư cách pháp nhân ký các giấy tờ, Phó Chủ tịch UBND xã phải kiêm nhiệm.

Là một trong 6 địa phương trọng điểm, nơi có chùa Hương Tích nhiều người qua lại, dĩ nhiên, cấp ủy, chính quyền nơi đây “ruột như lửa đốt”, mong có một vị đứng đầu lực lượng công an để chuyên trách. Sau khi ông Trần Đình Cảnh thôi chức trưởng công an xã vào năm 2016 theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP, đầu năm 2017, anh Lê Anh Thắng được bổ sung vào vị trí này. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, anh Lê Anh Thắng xin nghỉ việc để đi XKLĐ.

“Xã có mời gặp riêng trao đổi, nắm bắt tâm tư thì đồng chí Thắng trả lời là do mới làm nhà xong, nợ nần nhiều, trong khi đồng lương ít ỏi, không đủ trang trải, nuôi con, tuổi còn trẻ nên đi XKLĐ. Việc đồng chí Thắng nghỉ chúng tôi rất tiếc vì đồng chí này đã là công chức, vừa được bầu vào ủy viên UBND, có sức khỏe tốt, cương quyết, dám đối đầu với tội phạm” - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc Võ Nhân Nông cho hay. Được biết, lương của anh Lê Anh Thắng khi làm trưởng công an xã chưa đến 3 triệu đồng/tháng.

khi can bo xa tra ghe di xuat khau lao dong

Để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, xây dựng nhà cửa, nhiều người dân Thiên Lộc đã chọn con đường xuất khẩu lao động

Trước câu chuyện này, một số cán bộ xã Thiên Lộc cũng đã rời bỏ công việc địa phương để ra nước ngoài kiếm thu nhập. Cách đây ít năm, Phó Trưởng công an xã Võ Minh Quân được cử đi học và nằm trong kế hoạch tạo nguồn của xã nhưng cũng xin nghỉ đi nước ngoài làm kinh tế. Tiếp đến, một đồng chí khác thay thế, cũng chỉ đảm nhiệm công việc một thời gian ngắn rồi lại theo con đường rất quen: ra nước ngoài lao động. Cũng là cán bộ không chuyên trách cấp xã, mới đây, anh Đặng Văn Trường đã rời bỏ nhiệm vụ làm cán bộ văn hóa kiêm một số công việc khác để đến nước người xa xôi.

Không chỉ cán bộ xã, “lực hút” từ XKLĐ còn tạo ra một số khó khăn đối với cán bộ thôn. Thời điểm này, Chi bộ thôn Đông Nam đang trong “nỗi niềm” bầu bí thư chi bộ. Người bí thư chi bộ mới đây, dẫu tâm huyết nhưng đã 70 tuổi, có nguyện vọng xin nghỉ. Nhìn trong nguồn đảng viên, chi bộ tin tưởng giao nhiệm vụ cho một đồng chí trẻ, là thường vụ đoàn xã, phó bí thư chi bộ. Nhưng, theo tìm hiểu, đồng chí này đã làm xong hồ sơ để tới đây đi XKLĐ. Tìm hiểu thông tin tại UBND xã, được biết, đồng chí này là một trong những gương mặt trẻ được xã chú ý, đang tạo nguồn để bổ sung cán bộ đoàn xã.

Cũng tại Chi bộ thôn Đông Nam, trước đó, một đảng viên có trình độ đại học, là đại biểu HĐND xã, được đưa vào “tầm ngắm” giữ chức vụ chủ tịch Hội Nông dân xã, đang định hướng để chi bộ bầu giữ chức vụ bí thư chi bộ, thì đùng một cái, lại chọn con đường ra nước ngoài làm kinh tế.

“XKLĐ đã tạo thuận lợi rất lớn cho địa phương trong phát triển kinh tế, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Thế nhưng, mặt không thuận lợi của XKLĐ là việc tạo nguồn cán bộ gặp những khó khăn, nhất là đối với các tổ chức đoàn thể, cán bộ thôn. Vừa rồi, kiện toàn chi bộ 10 thôn mà rất khó tìm nguồn bí thư chi bộ vì nhiều đảng viên trẻ có ý định đi làm ăn xa” - ông Võ Nhân Nông cho hay. Được biết, hiện Thiên Lộc có hơn 1.030 người đi XKLĐ.

Đọc thêm

Con nghỉ học thêm, cha mẹ cần sát sao hơn

Con nghỉ học thêm, cha mẹ cần sát sao hơn

Quy định mới về việc dạy thêm, học thêm tạo điều kiện cho học sinh có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhưng đòi hỏi phụ huynh Hà Tĩnh cũng phải tăng cường trách nhiệm trong giáo dục con cái.
Bài cuối: Khơi dậy năng lực, y đức, khát vọng cống hiến của đội ngũ y, bác sỹ

Bài cuối: Khơi dậy năng lực, y đức, khát vọng cống hiến của đội ngũ y, bác sỹ

“Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, phát huy truyền thống vẻ vang của ngành y tế nước nhà, ngành Y tế Hà Tĩnh tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt khó, xây dựng chiến lược, giải pháp đột phá, khơi dậy mạnh mẽ năng lực, y đức, khát vọng cống hiến của đội ngũ y, bác sỹ nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân” - Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với Báo Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).
Nơi bệnh nhân ung thư ở Hà Tĩnh trao gửi niềm tin

Nơi bệnh nhân ung thư ở Hà Tĩnh trao gửi niềm tin

Luôn chú trọng nâng cao năng lực, trau dồi, phát triển chuyên môn, đội ngũ y bác sỹ tại Khu Xạ trị kỹ thuật cao BVĐK Hà Tĩnh đã trở thành điểm tựa để người bệnh gửi gắm niềm tin, hy vọng.
Bài 3: “Chim đầu đàn” tiếp tục bay cao

Bài 3: “Chim đầu đàn” tiếp tục bay cao

Gánh trên vai sứ mệnh của cơ sở y tế đầu ngành ở Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn trăn trở tìm hướng bứt phá cả về năng lực khám chữa bệnh, cơ sở hạ tầng lẫn chất lượng dịch vụ. Những bước đi bài bản, đầu tư chiến lược của đơn vị cùng sự đồng hành hiệu quả của tỉnh đang giúp bệnh viện xây dựng thương hiệu bền vững, ngày càng nâng cao năng lực điều trị các loại bệnh khó và tạo được niềm tin trong Nhân dân.
Sáng ngời tấm lòng lương y

Sáng ngời tấm lòng lương y

Suốt chặng đường phấn đấu, trưởng thành, mỗi cán bộ, nhân viên ngành Y tế Hà Tĩnh không ngừng nỗ lực để viết nên câu chuyện xúc động về “lương y như từ mẫu”.
Bài 1: Chuyện về "tấm khiên" ở tuyến cơ sở

Bài 1: Chuyện về "tấm khiên" ở tuyến cơ sở

Mạng lưới y tế xã, phường được ví như những “tấm khiên” vững chắc trên tuyến đầu bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Dẫu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song, đội ngũ y, bác sỹ và nhân viên y tế tuyến cơ sở luôn nêu cao tấm lòng “từ mẫu”, trau dồi nghiệp vụ và thầm lặng cống hiến. Trong bức tranh chung đó, Trạm Y tế Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) là một điểm sáng về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.