Không chủ quan với nguy cơ sạt lở đất ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Dù lượng mưa không cao như dự báo nhưng những quả đồi, ngọn núi đã ngấm no nước nên khi mưa lớn kéo dài, nguy cơ xảy ra sạt lở ở Hà Tĩnh sẽ rất phức tạp.

bqbht_br_sat-lo-o-ha-tinh.jpg
Trên núi Rú Dầu ở xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ có nhiều vết nứt, điểm sụt lún lớn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt lở đất.

Những ngày đầu tháng 11, khi nghe tin Hà Tĩnh có mưa lớn kéo dài nhiều ngày với tổng lượng mưa dự báo có thể lên tới 500mm, gia đình chị Phan Thị Phượng (ở thôn Thượng Tiến, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ) cảm thấy lo lắng trước nguy cơ sạt lở khi ngôi nhà có 4 thành viên sinh sống nằm ngay dưới chân núi Rú Dầu – ngọn núi đang có những vết nứt, điểm sụt lớn.

Các vết nứt, điểm sụt lún ở núi Rú Dầu đã xuất hiện từ mùa mưa lũ của nhiều năm trước. Qua từng năm, những vết nứt, điểm sụt lún lại càng lan rộng, nghiêm trọng hơn dẫn tới nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, đe dọa ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của những hộ dân sinh sống bên dưới chân núi.

bqbht_br_sat-lo-o-ha-tinh-1.jpg
Mỗi khi có mưa lớn, nước từ trên núi chảy theo các khe nứt đổ xuống dưới nhà dân.

Thời điểm này, có 16 hộ dân xây dựng nhà cửa dưới chân núi Rú Dầu; trong đó, có 7 hộ dân với 21 nhân khẩu sinh sống gần vị trí có các điểm sụt lún, vết nứt, nguy cơ mất an toàn cao. Nguy hiểm là vậy, song, việc di dời, tái định cư cho các hộ dân gặp khó khăn do Nhà nước chưa có chính sách cho việc này. Vậy nên, cứ mỗi khi có mưa lớn kéo dài, nỗi lo sạt lở đất lại bủa vây những hộ dân nơi đây.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Nguyễn Anh Đức cho hay: Mỗi khi tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là có mưa lớn kéo dài, huyện, xã hỗ trợ các hộ dân sinh sống dưới chân núi Rú Dầu sơ tán tới nơi an toàn, chỉ cho mỗi gia đình 1 người ở lại để trông coi nhà cửa, bảo vệ tài sản.

“Địa phương hiện đang theo dõi sát tình hình thực tế mưa gió đợt này để chủ động phương án. Ban đầu, ngành chức năng dự báo lượng mưa có thể lên tới 500mm nhưng nay có thông báo là lượng mưa có giảm nên cũng đỡ lo phần nào. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở núi Rú Dầu vẫn luôn hiện hữu nên huyện yêu cầu xã và các hộ dân tuyệt đối không chủ quan, chủ động sơ tán tới nơi an toàn khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường” - ông Nguyễn Anh Đức thông tin.

bqbht_br_sat-lo-o-ha-tinh-5.jpg
Các hộ dân xây dựng nhà cửa dưới chân núi Nam Giới ở thôn Tân Phong, xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

Tại huyện Thạch Hà, nhiệm vụ theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết để chủ động di dời 5 hộ dân với 18 nhân khẩu ở thôn Tân Phong, xã Đỉnh Bàn sinh sống dưới chân núi Nam Giới cũng đang được chính quyền, đơn vị chức năng đặc biệt quan tâm.

Trong mùa mưa lũ năm 2020, núi Nam Giới đã xảy ra sạt lở khiến cả nghìn khối đất đá tràn vào nhà các hộ dân. Vụ sạt lở may mắn không gây thương vong về người. Những năm tiếp đó, cứ mỗi khi có mưa lớn kéo dài, núi Nam Giới đoạn thôn Tân Phong tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra sạt lở.

Trong đợt mưa lớn do ảnh hưởng bão số 4 và hoàn lưu sau bão vào cuối tháng 9/2024, huyện Thạch Hà và xã Đỉnh Bàn cũng đã chủ động di dời 5 hộ dân tới nơi an toàn.

“Tình hình mưa gió vẫn diễn biến phức tạp và nguy cơ cao xảy ra sạt lở ở núi Nam Giới. Hiện, huyện đã giao cho xã cần chủ động, nếu mưa lớn kéo dài cần nhanh chóng sơ tán các hộ dân tới nơi an toàn” - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Sáu thông tin.

sat-lo-o-ha-tinh-7.jpg
Chính quyền xã Hương Lâm chủ động sơ tán các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ xảy ra sạt lở đất tới nơi an toàn.

Ngoài khu vực núi Rú Dầu (thônThượng Tiến, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ), núi Nam Giới (thôn Tân Phong, xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà), trên địa bàn Hà Tĩnh hiện có khá nhiều khu vực, chủ yếu là triền núi, chân đồi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất như: xã Cẩm Lạc, xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên); xã Quang Thọ (huyện Vũ Quang); xã Điền Mỹ, Hương Lâm, Hương Liên (huyện Hương Khê); xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân); xã Sơn Hồng, xã Sơn Kim 1, xã Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn)…

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho hay: Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp với nhiễu động đới gió Đông trên cao nên từ đêm 3 đến ngày 7/11, khu vực Hà Tĩnh khả năng sẽ xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 120 - 300mm, có nơi trên 350mm.

Theo ông Trần Đức Bá, dù có giảm so với những ngày trước đó (phổ biến 200 - 400mm, có nơi trên 500mm) nhưng lượng mưa 350mm vẫn có nguy cơ cao gây ra một số loại hình thiên tai nguy hiểm, trong đó có sạt lở đất.

bqbht_br_sat-lo-o-ha-tinh-6.jpg
Những hộ dân sinh sống dưới chân đồi, triền núi dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất.

“Sau các đợt mưa vừa qua, thời điểm này, đất đai vùng đồi, núi trên địa bàn tỉnh đã ngấm no nước và bão hòa nên khi tiếp tục có mưa lớn, nguy cao xảy ra sạt lở đất, gây ảnh hưởng tới tài sản, tính mạng người dân và các công trình, đường giao thông. Vậy nên, các đơn vị, địa phương và người dân cần theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo về tình hình thiên tai để rà soát, chủ động sơ tán người dân tại các khu vực có nguy cơ cao về ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn” - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá nhìn nhận.

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Thấu cảm trước nỗi đau của những bệnh nhân phải từ bỏ sự sống vì không có tạng để ghép, người dân Hà Tĩnh đã quyết định đăng ký tự nguyện hiến mô, hiến tạng sau khi qua đời.
Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng nỗi chờ đợi của những người vợ liệt sĩ ở Hà Tĩnh vẫn còn nguyên vẹn. Họ lặng lẽ đi qua cả cuộc đời với niềm mong mỏi người chồng đã hy sinh sớm được trở về quê hương.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 2): Trăn trở trên hành trình "trả lại tên cho liệt sĩ”

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài 2): Trăn trở trên hành trình "trả lại tên cho liệt sĩ”

Chiến tranh lùi xa, nhân chứng ngày một thưa vắng, những dấu tích cũng dần mai một. Hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ vì thế trở thành cuộc chạy đua thầm lặng, khắc nghiệt với thời gian, đòi hỏi trách nhiệm càng cao hơn trước Tổ quốc và Nhân dân.
Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Đà tăng trưởng của ngành công nghiệp đang tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực đến thị trường lao động Hà Tĩnh. 6 tháng đầu năm, chỉ số sử dụng lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp tăng gần 50% so cùng kỳ năm 2025, phản ánh sức bật của khu vực công nghiệp và hiệu quả từ “làn sóng” đầu tư vào địa phương.
Những người quản trang lặng thầm chăm sóc mộ liệt sĩ

Những người quản trang lặng thầm chăm sóc mộ liệt sĩ

Mỗi dịp tháng Bảy, dòng người lại tìm về các nghĩa trang liệt sĩ ở Hà Tĩnh để thắp nén hương tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc. Giữa không gian tĩnh lặng ấy, những người quản trang vẫn âm thầm chăm sóc từng phần mộ, lặng lẽ gìn giữ ký ức và bồi đắp mạch nguồn tri ân qua từng ngày.
Học sinh Hà Tĩnh vui hè cùng những trang sách

Học sinh Hà Tĩnh vui hè cùng những trang sách

Từ những góc đọc yên tĩnh trong thư viện đến các buổi chia sẻ sách sôi nổi, sách trở thành người bạn đồng hành, mở ra hành trình khám phá mới, giúp học sinh Hà Tĩnh có một mùa hè bổ ích.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!