Ít nhất 34 người di cư, trong đó có cả trẻ nhỏ, bị chết đuối sau khi rơi xuống vùng biển Địa Trung Hải phía ngoài khơi Libya ngày 24-5.
Tàu cứu hộ của nhiều lực lượng đã được gọi đến giải cứu những người gặp nạn - Ảnh: Getty
Theo thông tin từ cảnh sát Ý, những người này đi trên chiếc tàu gỗ chở khoảng 500 người di cư, tuy nhiên khi đang ở ngoài khơi bờ biển Libya thì tàu bất ngờ bị nghiêng, khiến khoảng 200 người rớt xuống biển.
Nhận được tin báo, nhiều tàu cứu hộ đã lao tới hiện trường, trong đó có tàu của hải quân Ý, Anh và Tây Ban Nha. Tàu của nhóm nhân đạo MOAS cũng có mặt để đưa những người còn kẹt trên tàu gỗ sang tàu khác an toàn hơn.
Tuy nhiên ít nhất 34 người khác đã bị chết đuối, trong đó có cả trẻ nhỏ mới biết đi.
Hiện những người sống sót đã được tàu cứu hộ đưa vào bờ.
Do thời tiết thuận lợi, số người di cư tìm cách vượt Địa Trung Hải tới Ý gia tăng trong mấy ngày qua.
Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Ý, cũng trong ngày 24-5, các tàu tuần tra và cứu hộ đã giải cứu tổng cộng 1.800 người di cư trên 10 chiếc tàu lênh đênh trên Địa Trung Hải.
Từ đầu năm đến nay, hơn 50.000 người di cư đã đến Ý qua tuyến đường biển này. Tuy nhiên, hơn 1.300 người khác đã bỏ mình trong hành trình đầy nguy hiểm trên những con thuyền ọp ẹp và quá tải.
Hình ảnh do thành viên nhóm cứu hộ đăng tải cho thấy những người gặp nạn đang chật vật dưới biển - Ảnh: BBC/TW
Các nhóm cứu hộ cho biết có nhiều trẻ em đi trên tàu - Ảnh: Getty
Cho đến nay, hơn 50.000 người di cư đã được cứu và đưa đến Ý - Ảnh: Getty
Libya là cửa ngõ tới châu Âu của người nhập cư từ châu Phi hạ Sahara, bán đảo Ả rập, Ai Cập, Syria và Bangladesh. Những người này đang chạy trốn chiến tranh, đói nghèo hoặc khủng bố.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin có thể diễn ra trước bất kỳ cuộc đối thoại nào với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tính đến ngày 6/8, hơn 7.000 trường hợp mắc Chikungunya đã được báo cáo, phần lớn tập trung tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông. Theo nhà chức trách, số ca mắc mới hiện có xu hướng giảm chậm.
Dù ông Trump liên tục gia tăng sức ép để buộc Ấn Độ ngừng mua dầu Nga, New Delhi không muốn mất nguồn cung năng lượng giá rẻ và quan hệ quan trọng với Moskva.
Hai bên đồng ý ngừng bắn tất cả các loại vũ khí, cam kết không có thêm sự di chuyển hay tăng cường quân số dọc biên giới và không thực hiện các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.
Theo sắc lệnh hành pháp được ông Trump ký tuần trước, thuế nhập khẩu của Mỹ đã tăng từ 10% lên mức dao động từ 15% đến 41% đối với danh sách các đối tác thương mại.
Văn phòng Công tố Hungary cho biết nghi phạm đã đăng công khai nội dung chiêu mộ sát thủ để ám sát Thủ tướng Viktor Orban, với cam kết trả tiền thưởng bằng forint hoặc ngoại tệ.
Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Môi trường Ghana cùng nhiều người khác thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng ngày 6/8 khiến 3 thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách thiệt mạng.
Đây sẽ là cây cầu một nhịp dài nhất thế giới và đóng vai trò là "động lực phát triển" cho các khu vực nghèo khó ở hai đầu, cụ thể là đảo Sicily và vùng Calabria ở miền Nam Italy.
Tổng thống Trump gợi ý rằng Phó Tổng thống JD Vance "rất có thể" sẽ là người tiếp nối ông trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2028.
Chương trình thí điểm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/8 với mức đặt cọc tối thiểu là 5.000 USD và tối đa là 15.000 USD nhằm ngăn chặn tình trạng quá hạn thị thực.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhận định EU đang gánh hậu quả nặng nề từ các lệnh trừng phạt, với thiệt hại kinh tế lên tới hơn 1.000 tỷ Euro và giá khí đốt tại châu lục này cao gấp 4-5 lần so với Mỹ.
Nga dự kiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ung thư cá nhân hóa đầu tiên trên người vào tháng 9 hoặc 10/2025, do Bộ Y tế phối hợp cùng Trung tâm Gamaleya thực hiện.
Các đối tượng trong đường dây bị cáo buộc “thổi giá” thiết bị tác chiến điện tử và thiết bị bay không người lái (UAV), sau đó chiếm đoạt khoảng 30% giá trị hợp đồng.
Với việc phát hiện khí hydro sunfua - một loại khí không màu cực độc - ở xung quanh hiện trường tai nạn, cảnh sát đang điều tra xem liệu khí này có liên quan đến vụ tai nạn chết người hay không.
Bộ trưởng Tài chính cho biết Nhật Bản quan ngại sâu sắc về các xu hướng trên thị trường tiền tệ, bao gồm cả những hành động đầu cơ. Điều quan trọng hiện giờ là giữ tỷ giá hối đoái được ổn định.
Cảnh sát Pakistan cho biết, ngày 2/8 đã xảy ra một vụ nổ đạn cối khiến 5 trẻ em thiệt mạng và 13 em khác bị thương tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không thể xem nhẹ bất kỳ cuộc nói chuyện nào liên quan đến vũ khí hạt nhân, và Washington phải luôn “sẵn sàng hoàn toàn” cho bất kỳ cuộc đối đầu tiềm tàng nào.
Một tổ chức tội phạm quốc tế chuyên buôn lậu lươn thủy tinh, loài động vật hoang dã quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng, vừa bị triệt phá tại Bỉ. 10 đối tượng liên quan đã bị kết án tại Brussels với mức án từ 23 đến 46 tháng tù giam. Một số đối tượng được hưởng án treo.
Giữa lúc các nước đng nỗ lực đàm phán để tránh thuế cao, tính ngẫu nhiên trong các quyết định của Washington tiếp tục đặt nền kinh tế toàn cầu vào trạng thái bấp bênh, khó đoán định hơn bao giờ hết.
Lệnh ngừng bắn giúp Campuchia và Thái Lan đóng băng xung đột, nhưng chỉ là bước khởi đầu để hai nước tìm cách giải quyết tranh chấp biên giới vốn đầy chông gai.