Ít nhất 34 người di cư, trong đó có cả trẻ nhỏ, bị chết đuối sau khi rơi xuống vùng biển Địa Trung Hải phía ngoài khơi Libya ngày 24-5.
Tàu cứu hộ của nhiều lực lượng đã được gọi đến giải cứu những người gặp nạn - Ảnh: Getty
Theo thông tin từ cảnh sát Ý, những người này đi trên chiếc tàu gỗ chở khoảng 500 người di cư, tuy nhiên khi đang ở ngoài khơi bờ biển Libya thì tàu bất ngờ bị nghiêng, khiến khoảng 200 người rớt xuống biển.
Nhận được tin báo, nhiều tàu cứu hộ đã lao tới hiện trường, trong đó có tàu của hải quân Ý, Anh và Tây Ban Nha. Tàu của nhóm nhân đạo MOAS cũng có mặt để đưa những người còn kẹt trên tàu gỗ sang tàu khác an toàn hơn.
Tuy nhiên ít nhất 34 người khác đã bị chết đuối, trong đó có cả trẻ nhỏ mới biết đi.
Hiện những người sống sót đã được tàu cứu hộ đưa vào bờ.
Do thời tiết thuận lợi, số người di cư tìm cách vượt Địa Trung Hải tới Ý gia tăng trong mấy ngày qua.
Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Ý, cũng trong ngày 24-5, các tàu tuần tra và cứu hộ đã giải cứu tổng cộng 1.800 người di cư trên 10 chiếc tàu lênh đênh trên Địa Trung Hải.
Từ đầu năm đến nay, hơn 50.000 người di cư đã đến Ý qua tuyến đường biển này. Tuy nhiên, hơn 1.300 người khác đã bỏ mình trong hành trình đầy nguy hiểm trên những con thuyền ọp ẹp và quá tải.
Hình ảnh do thành viên nhóm cứu hộ đăng tải cho thấy những người gặp nạn đang chật vật dưới biển - Ảnh: BBC/TW
Các nhóm cứu hộ cho biết có nhiều trẻ em đi trên tàu - Ảnh: Getty
Cho đến nay, hơn 50.000 người di cư đã được cứu và đưa đến Ý - Ảnh: Getty
Libya là cửa ngõ tới châu Âu của người nhập cư từ châu Phi hạ Sahara, bán đảo Ả rập, Ai Cập, Syria và Bangladesh. Những người này đang chạy trốn chiến tranh, đói nghèo hoặc khủng bố.
15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
Nhà Trắng cho biết, các hoạt động quân sự do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran sẽ kết thúc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rằng mọi mục tiêu đã hoàn thành.
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tuyên bố sẵn sàng triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm ổn định nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Loạt mục tiêu an ninh bị tấn công trong ngày thứ 10 chiến sự cho thấy Mỹ đang muốn làm suy yếu bộ máy nhà nước Iran, mở đường cho kịch bản thay đổi chế độ.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho hay Washington sẽ "đánh mạnh vài ngày tới" để triệt hạ năng lực tấn công tàu dầu của Iran ở eo biển Hormuz, giúp giảm giá xăng dầu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.