Làm rõ tác động của Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê

(Baohatinh.vn) - Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ KH&ĐT chủ trì tập trung làm rõ việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, khoáng sản, môi trường... đối với Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê và đánh giá tác động của dự án.

Tiếp tục chương trình làm việc tại Hà Tĩnh, sáng 13/6, đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đỗ Thành Trung làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tham dự làm việc với đoàn.

87.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do Công ty CP Sắt Thạch Khê làm chủ đầu tư, nằm trên địa phận 5 xã thuộc huyện Thạch Hà (Thạch Hải, Thạch Khê, Đỉnh Bàn, Thạch Trị và Thạch Lạc). Từ năm 2008 – 2011, chủ đầu tư đã triển khai bóc đất tầng phủ khoảng 12,7 triệu m³ đến độ sâu -34m so với mực nước biển, thu hồi 3.000 tấn quặng. Từ tháng 7/2011 đến nay, dự án dừng khai thác theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

34.jpg
Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Việt Hà báo cáo thông tin về dự án.

Với những tồn tại bất cập và thực tế hồ sơ, văn bản của các bộ, ngành Trung ương trong thẩm định dự án cũng như thực tiễn thi công, nhận thấy dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ lụy nên từ năm 2017 đến nay, Hà Tĩnh đã đề nghị chấm dứt dự án.

Sau khi có chủ trương chấm dứt hoạt động dự án, tỉnh sẽ khảo sát, đánh giá hiện trạng của các xã chịu ảnh hưởng của dự án để thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung các quy định liên quan thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các xã bãi ngang theo hướng kinh tế xanh, bền vững và mang tính kết nối liên vùng, trong đó tập trung phát triển các lĩnh vực thương mại - dịch vụ - du lịch biển; đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, sản xuất và chế biến các sản phẩm từ hải sản; phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Tại buổi làm việc, Hà Tĩnh cũng đã nêu rõ những bất cập và một số vi phạm của chủ đầu tư khi thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, môi trường, đất đai, thuế, các biện pháp an toàn khi khai thác khoáng sản. Cùng đó, báo cáo cơ sở khoa học, thực tiễn và cơ sở pháp lý của việc đề xuất chấm dứt dự án. Theo đó, mức độ nghiên cứu về điều kiện địa chất thủy văn, địa chất công trình, công nghệ khai thác, chế biến chưa phù hợp với đặc thù chất mỏ, chưa đảm bảo độ tin cậy, thiếu tính khả thi; tiềm ẩn nhiều nguy cơ sự cố môi trường; phương thức vận chuyển quặng khó khả thi, hiệu quả thấp, ảnh hưởng lớn đến hệ thống hạ tầng giao thông…

9.jpg
Ông Tô Tuấn Đạt – Vụ Pháp chế (Bộ KH&ĐT) trao đổi những nội dung liên quan đến thủ tục đầu tư dự án.

Sau khi nghe và nghiên cứu báo cáo, các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành đã thảo luận, phân tích các yếu tố liên quan dự án như thủ tục đầu tư, việc thực hiện chính sách pháp luật về xây dựng, khai thác khoáng sản...; trách nhiệm của các bên liên quan trong thực hiện dự án; tác động của dự án đối với môi trường, những hệ lụy nếu tiếp tục triển khai dự án; định hướng phát triển khi dự án chấm dứt hoạt động…

Lãnh đạo các sở, ngành Hà Tĩnh cũng đã giải đáp, làm rõ những nội dung các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành đặt vấn đề.

3.jpg
Giám đốc Sở TN&MT Lê Ngọc Huấn làm rõ thêm những nội dung liên quan đến môi trường.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đỗ Thành Trung đề nghị tỉnh củng cố thêm thông tin, tài liệu làm rõ những vấn đề các thành viên đoàn kiểm tra yêu cầu để đoàn có căn cứ đánh giá, kết luận, đề xuất phương án với Chính phủ.

2.jpg
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đỗ Thành Trung phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh thông tin cụ thể hơn về các giai đoạn của dự án từ 2008 đến nay; phân tích những hệ lụy, tác động của dự án đối với kinh tế, xã hội, môi trường và khẳng định các cơ sở pháp lý để tỉnh đề xuất chấm dứt dự án.

1.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tiếp thu ý kiến các thành viên của đoàn kiểm tra và theo nhiệm vụ từng ngành, cung cấp bổ sung hồ sơ, tài liệu về dự án theo yêu cầu của đoàn.

Đọc thêm

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Thông tin để người dân Kỳ Thượng rõ về chính sách chuyển đổi nghề khi thu hồi đất dự án Rào Trổ

Thông tin để người dân Kỳ Thượng rõ về chính sách chuyển đổi nghề khi thu hồi đất dự án Rào Trổ

Theo xác định của Tổ công tác tỉnh, Hội đồng bồi thường huyện Kỳ Anh (cũ) đã thực hiện chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo việc làm đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng tại xã Kỳ Thượng là đúng quy định pháp luật, phù hợp với thực tiễn và các chính sách hỗ trợ được áp dụng tại thời điểm thực hiện.
ASEAN tiếp tục là ưu tiên chiến lược hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam

ASEAN tiếp tục là ưu tiên chiến lược hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam

Sáng 7/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Hà Nội lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026 theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026.
Nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác PCCC&CNCH

Nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác PCCC&CNCH

Đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đề nghị tiếp tục tập trung nâng cao nhận thức của cấp uỷ, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu về công tác PCCC&CNCH; quán triệt tốt phương châm “lấy phòng ngừa là chính”.
[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
Đưa quan hệ Việt Nam-Sri Lanka lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam-Sri Lanka lên tầm cao mới

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7 đến 8/5.
Tạo chuyển biến thực chất trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tạo chuyển biến thực chất trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức quán triệt, cụ thể hóa các chủ trương, quy định của Trung ương và của tỉnh thành chương trình, kế hoạch, tạo chuyển biến thực chất trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!