"Lang băm" làm lây nhiễm HIV cho hàng chục bệnh nhân

Nhà chức trách Ấn Độ đang truy tìm một “lang băm” đã làm lây nhiễm virus HIV cho 30 người dân vì chỉ sử dụng một kim tiêm duy nhất cho nhiều bệnh nhân.

lang bam lam lay nhiem hiv cho hang chuc benh nhan

Các bác sĩ không có giấy phép, được gọi là các bác sĩ “jhola chaap” hoặc “allopathic”, rất phổ biến ở các cộng đồng nông thôn nghèo khó ở Ấn Độ.

Hàng trăm bệnh nhân ở thành phố Unnao, Ấn Độ có khả năng bị lây nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch nguy hiểm HIV sau khi trở thành nạn nhân của một người đàn ông tự xưng là bác sĩ. Đối tượng đạp xe qua 3 ngôi làng trong khu vực để chữa bệnh cho người dân trong vòng 1 năm, rêu rao phương pháp “chữa trị thần kỳ” chỉ với 10 rupee Ấn Độ (0,16 USD). Ông này hứa với các bệnh nhân rằng ông sử dụng phương pháp chữa bệnh siêu rẻ mà hiệu quả “kỳ diệu”.

Vị "lang băm" này được xác định là Rajendra Kumar, cũng được người dân biết đến với cái tên Rajendra Yadav. Việc các bác sĩ không có giấy phép, được gọi là các bác sĩ “jhola chaap” hoặc “allopathic”, đi chữa bệnh vốn rất phổ biến ở các cộng đồng nông thôn nghèo khó ở Ấn Độ. Không có người dân địa phương nào nghi ngờ các bác sĩ không giấy phép này lừa đảo.

Trả lời tờ Indian Express, một cư dân địa phương nói: “Ông ấy giống như là thiên thần đối với chúng tôi. Các bác sĩ chính phủ sẽ kê toa thuốc tốn khoảng 100-300 rupee (1,56-4,68 USD), nhưng mũi tiêm của ông ấy chỉ tốn chừng 10 rupee. Nếu y tế công tốt, tại sao nhiều người phải tìm tới ông Yadav”. Tuy vậy, phương pháp trị liệu rẻ tiền này đã trở thành cơn ác mộng đối với hàng chục bênh nhân sau khi họ phát hiện mình đã nhiễm một trong những loại virus nguy hiểm nhất trên thế giới.

Nhà chức trách Ấn Độ đã xác định được 33 người nhiễm HIV do phương pháp chữa bệnh của ông Yadav ở các khu vực Premgunj, Kareemuddin Nagar và Chakmeera.

“Cho đến nay, ông ta là người chịu trách nhiệm việc nhiều người nhiễm HIV. Có thể có những lý do khác, nhưng điều tra sơ bộ cho thấy ông ta là người phải chịu trách nhiệm”, ông SP Chowdhary, Giám đốc y tế thành phố Unnao cho biết.

Theo ông Chowdhary, 33 trường hợp được xác nhận đã nhiễm HIV trong số tổng số 566 người được xét nghiệm tại các trại HIV của chính phủ vào các ngày 24,25 và 27/1. Các trại này được thành lập hồi cuối năm ngoái sau khi một số xét nghiệm tại các bệnh viện ở Bangarmau phát hiện có người nhiễm HIV.

Theo các báo cáo, vị bác sĩ vô trách nhiệm trên đã sử dụng 1 kim tiêm duy nhất cho 50 bệnh nhân mỗi ngày, từ đó làm lây nhiễm virus HIV. Nạn nhân trẻ nhất của ông ta là một bé 6 tuổi trong khi phần lớn nạn nhân khác đều ở độ tuổi 70.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast