(Baohatinh.vn) - Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm nay kêu gọi Nga tiến hành điều tra hoặc hợp tác với một cuộc điều tra hoàn toàn độc lập về nghi vấn chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.
Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet. (Ảnh: Reuters)
Thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny đã kết thúc đợt hôn mê nhờ can thiệp y tế và đang dần cai máy thở, bệnh viện Charite ở thủ đô Berlin, Đức ngày 7/9 ra thông cáo cho hay, nhưng khẳng định còn quá sớm để kết luận những tác động lâu dài có thể xảy ra với ông Navalny sau sự việc này.
Ông Navalny ngã quỵ sau khi uống tách trà trên một chuyến bay nội địa ở Nga hồi tháng trước. Chính trị gia đối lập này được điều trị trong 2 ngày tại bệnh viện ở thành phố Omsk, Siberia (Nga), rồi chuyển viện sang bệnh viện Charite ở Berlin.
Đức hôm 2/9 thông báo ông Navalny bị đầu độc bởi hợp chất Novichok. Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi đây là tuyên bố “thiếu bằng chứng”. Bác sĩ Nga trước đó cho biết họ không tìm thấy dấu vết nào của chất độc trong cơ thể ông Navalny, và nói thêm rằng tình trạng của ông là do giảm đột ngột lượng glucose trong máu vì mất cân bằng trao đổi chất.
Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny tại Moskva hôm 29/2. (Ảnh: Reuters)
“Số lượng các vụ đầu độc, hoặc các hình thức ám sát có chủ đích khác, của các công dân Nga hiện tại hoặc trước đây, trong nước Nga hoặc ở nước ngoài, trong hai thập kỷ qua là rất đáng lo ngại”, bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, cho biết trong một tuyên bố.
Trong một cuộc họp báo tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ trước đó, ông Rupert Colville - người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc nói rằng các quy trình pháp lý phù hợp đã không được thực hiện trong các vụ án trước đây, dẫn đến việc “gần như không có biện pháp trừng phạt” nào tại Nga.
Nhiều thành phố đăng cai nghi ngờ số doanh thu 30,5 tỷ USD mà FIFA quảng bá cho rằng World Cup 2026 sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ khi lượng khách du lịch và đặt phòng khách sạn thấp hơn kỳ vọng.
Theo thông báo của Văn phòng Phòng vệ Dân sự Philippines sáng nay (11/6), số người thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ở tỉnh Sarangani, trên đảo Mindanao hôm 8/6 đã tăng lên 47 người và 31 người còn mất tích.
Washington sẽ phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu Tehran không đạt được một thỏa thuận hòa bình, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông.
Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Iran đáp trả cuộc không kích mới nhất của Mỹ bằng việc tấn công hàng loạt căn cứ của Mỹ ở khu vực Trung Đông, trong đó có có căn cứ đồn trú của tiêm kích F-35.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, quân đội Mỹ đã hoàn thành các cuộc tấn công tự vệ nhằm vào Iran để đáp trả vụ bắn rơi một máy bay trực thăng Apache của Mỹ.
Những diễn biến quân sự mới nhất giữa Iran và Israel cho thấy lệnh ngừng bắn tại Trung Đông vẫn rất mong manh, đồng thời phơi bày những khác biệt ngày càng rõ nét giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở Philippines sáng 8/6. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Philippines kể từ năm 1976.
Trận động đất 6,1 độ, mạnh nhất kể từ năm 1880, xảy ra ngoài khơi Cuba, làm rung chuyển nhiều khu vực tại nước này và Mexico cũng như bang Florida của Mỹ.
Thủ tướng Netanyahu nói rằng hiện tại giao tranh đã được kiềm chế sau khi Israel tấn công Iran và cảnh báo nếu Iran mắc sai lầm khi tiếp tục tấn công, Israel sẽ đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 8/6 cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự tại khu vực miền Tây và miền Trung Iran. Hiện phía Israel chưa công bố thêm thông tin chi tiết về chiến dịch.
Do cuộc chiến kéo dài đẩy chi phí năng lượng lên mức cao, dữ liệu lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn đã tăng tốc trở lại, do đà tăng vọt từ giá dầu, khí đốt, xăng và nhiên liệu bay.
Cuộc chiến kéo dài ba tháng giữa Mỹ - Israel và Iran không chỉ làm rung chuyển an ninh Trung Đông mà còn thúc đẩy các quốc gia trong khu vực đánh giá lại các liên minh chiến lược.
Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ Timor Leste Kay Rala Xanana Gusmão đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự AFF lần thứ ba từ ngày 7-10/6/2026.
Ngày 6/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 500 ca mắc virus Ebola đã được xác nhận trong đợt bùng phát đang diễn ra tại Trung Phi, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng lan rộng của dịch bệnh.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp lên tàu khu trục Kang Kon để đánh giá khả năng tác chiến, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục tăng cường sức mạnh hải quân và năng lực quốc phòng của Triều Tiên.
Các nhà khoa học có thể chỉnh sửa đồng thời một vài gene trong cùng một phôi, nhưng vẫn tồn tại giới hạn về số lượng gene có thể can thiệp mà không làm tăng nguy cơ sai sót.
Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!