(Baohatinh.vn) - Đó là yêu cầu trọng tâm mà Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đặt ra đối với các đơn vị quản lý công trình hồ chứa trong chuyến kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ trên địa bàn Hà Tĩnh vào sáng nay (1/11). Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn chỉ đạo vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ...
Theo báo cáo, Công ty THHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, tại Hồ Kẻ Gỗ lượng mưa đo được từ 20h ngày 31/10 cho đến sáng nay là 135mm, mực nước đo được 31,9m. Hiện tại, đơn vị đang xả tràn với lưu lượng 250m3/s; Hồ Bộc Nguyên xả với lưu lượng 30m3/s.
... và việc đảm bảo an toàn cho công trình
Sau khi đi kiểm tra quy trình vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ và đập tràn sự cố, Bí thư tỉnh ủy nhấn mạnh: Hồ Kẻ Gỗ đặc biệt quan trọng, nếu xẩy sự cố sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân vùng hạ du. Trước dự báo 3 ngày tới trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cần linh hoạt vận hành xả lũ để đạt mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hồ và người dân vùng hạ du.
Sáng nay, hồ Kẻ Gỗ đã xả tràn với lưu lượng 250m3/s
Theo đó, cần giám sát chặt chẽ, cùng với các địa phương để tính toán xả lũ dao động trong phạm vi 400m3/s và mỗi ngày chỉ được xả trong vòng 16 tiếng tránh triều cường để hạn chế gây ngập lũ vùng hạ du; quy trình xả lũ phải cân đối với hồ Bộc Nguyên. Công ty cũng phải cắt cử người trực 24/24h để theo dõi diễn biến của mưa lũ.
Các địa phương trong vùng ảnh hưởng phải thông báo cho người dân vùng hạ du về lưu lượng xả lũ để người dân chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn về người và tài sản.
Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn đi kiểm tra, giám sát quy trình xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô. Qua kiểm tra nhật ký quy trình xả lũ cho thấy, nhà máy đã tăng lưu lượng xả từ 300 m3/s lên 450m3/s vào 1h sáng nay và hiện nay xả trên 1.000 m3/s.
Bí thư Tỉnh ủy nghiêm túc phê bình lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Hố Hô không tuân thủ ý kiến chỉ đạo của tỉnh về việc không được nâng mức xả tràn trong tối qua. Yêu cầu đơn vị đặc biệt quan tâm việc điều tiết xả lũ gắn với cảnh báo ngập lụt vùng hạ du vì Thủy điện Hố Hô chưa có bản đồ ngập lụt, còi báo động.
Nhà máy Thủy điện Hố Hô cần chủ động kết hợp với các địa phương xây dựng kịch bản trong việc xả tràn để thông báo vùng ngập lụt cho người dân chủ động ứng phó.
Cũng tại Hương Khê, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ tại xã Lộc Yên (Hương Khê), nơi có 300 hộ bị ngập nước từ 0,5 đến 1,2m.
Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao công tác phòng chống mưa lũ của địa phương, đồng thời chỉ đạo chính quyền và người dân không được chủ quan, lơ là; phải luôn trong thế chủ động ứng phó kịp thời khi có tình huống bất thường, đảm bảo an toàn về người và tài sản.
Mặc dù đã có nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến thuốc diệt chuột, thế nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không nằm trong danh mục được phép sử dụng vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh và trên mạng xã hội.
Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần nắm vững các kỹ năng phòng tránh trong và sau mưa lũ: theo dõi thường xuyên dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt từ thông tin chính thống; chủ động sơ tán khi cần thiết và giữ vệ sinh; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sau thiên tai.
Những con bê giống, đàn gà được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang tạo thêm sinh kế cho người yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập được xem xét tiếp nhận người vào làm viên chức, nếu người được tiếp nhận đúng đối tượng và đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định.
Hội nghị bồi dưỡng chính trị góp phần cập nhật những chủ trương mới của Đảng về giáo dục và đào tạo, thống nhất nhận thức, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên Hà Tĩnh, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn mới.
Nhật Bản đã bắt đầu triển khai loại thuốc virus đầu tiên có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, được thiết kế đặc biệt để điều trị ung thư thực quản, sau khi được phê duyệt sử dụng.
Dự thảo của Bộ Y tế đề xuất liên thông kết quả xét nghiệm và dịch vụ cận lâm sàng giữa các cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Trong đó, bác sĩ có thể sử dụng lại kết quả còn giá trị thay vì chỉ định làm lại.
Từ đầu năm 2026 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh đã chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 2.987 lao động, với tổng số tiền gần 80 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quy chế điều động, thuyên chuyển nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập, nhằm cân đối đội ngũ, hạn chế tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ.
Việc sớm công bố quyết định thành lập trường, bổ nhiệm cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục sau sắp xếp ở xã Xuân Lộc, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà trường nhanh chóng ổn định tổ chức, sẵn sàng cho năm học 2026-2027.
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tại buổi tiếp công dân định kỳ, các cấp, ngành liên quan ở Hà Tĩnh đã triển khai thủ tục theo đúng quy định để đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Lê Văn Cổn.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản bổ sung cơ chế thẩm định nhiều bước đối với bản thảo về lịch sử cách mạng, chủ quyền, an ninh quốc gia, lãnh tụ, lãnh đạo đất nước và anh hùng dân tộc trước khi phát hành.
Năm 2026, việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Hà Tĩnh được thực hiện theo 2 chuẩn nghèo: chuẩn nghèo giai đoạn 2022–2025 và chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2027–2030.
Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Ngày 19/8/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật An ninh mạng. Trong đó quy định rõ về các trường hợp bị khóa tài khoản mạng xã hội vô thời hạn.
Những câu chuyện ở Hà Tĩnh cho thấy giá trị của bảo hiểm khi biến cố bất ngờ xảy ra, từ bệnh hiểm nghèo, tai nạn đến sự mất mát người trụ cột, giúp gia đình có thêm điểm tựa để vượt qua khó khăn.
Không chỉ làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang từng bước chinh phục các kỹ thuật can thiệp mạch máu phức tạp, mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh ngay tại Hà Tĩnh.
Bộ GD-ĐT vừa ban hành công văn gửi giám đốc Sở GD-ĐT các tỉnh, thành hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT.
Ngày mai (24/8), hơn 67.500 học sinh thuộc các khối lớp 1, lớp 9 và lớp 12 ở Hà Tĩnh sẽ chính thức tựu trường, bắt đầu năm học mới 2026 - 2027. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, cảnh quan tại các trường đã hoàn tất, sẵn sàng đón học sinh.
Glôcôm là tình trạng gây tổn thương dây thần kinh thị giác, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây mù lòa cho những người trên 60 tuổi. Bác sĩ CKI Kim Thị Thủy, Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội. Mức chuẩn trợ giúp xã hội mới áp dụng từ ngày 1/7/2026 là 540.000 đồng/tháng.
Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Theo khuyến cáo từ ngành Y tế Hà Tĩnh, không có loại thuốc lá nào an toàn đối với sức khỏe. Khói thuốc đều gây ra nhiều bệnh tật, không chỉ ở người trực tiếp hút mà còn cho cả những người thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động.
Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh Hà Tĩnh sẽ bước vào năm học mới. Tại nhiều địa phương, không khí trên các công trường xây dựng trường học đang hết sức khẩn trương để sớm bàn giao kịp năm học mới.
Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
Trăn trở, day dứt với người đồng đội nằm lại nơi chiến trường, cựu chiến binh Trần Hậu Tám (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành 8 năm tìm lại danh tính cho liệt sĩ Nguyễn Văn Xin. Sau 49 năm hy sinh, tên liệt sĩ đã hiện diện trang trọng trên tấm bằng “Tổ quốc ghi công”.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!