Loạt oanh kích trên khắp Dải Gaza, ít nhất 100 người thiệt mạng

Ít nhất 100 người Palestine, trong đó có nhiều trẻ nhỏ, thiệt mạng trong cuộc không kích diện rộng của quân đội Israel vào Dải Gaza.

loat-oanh-kich-tren-khap-dai-gaza-it-nhat-100-nguoi-thiet-mang-1803.jpg
Chuyển thi thể nạn nhân sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Sáng sớm 18/3, quân đội Israel thông báo đã tiến hành một số cuộc không kích vào các mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas trên khắp Dải Gaza.

Theo các nguồn tin y tế, ít nhất 80 người Palestine đã thiệt mạng và khoảng 150 người khác bị thương trong loạt oanh kích trên.

Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu thông báo đã ra lệnh cho quân đội hành động mạnh mẽ nhằm vào các mục tiêu của Hamas ở Gaza và không kích khắp dải đất ven Địa Trung Hải này.

Văn phòng cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã đưa ra chỉ thị hành động. Hiện Quân đội Israel chưa có thông báo chi tiết.

Trong khi đó, theo Cơ quan Tình trạng khẩn cấp dân sự Palestine, ít nhất đã có 35 cuộc oanh kích diễn ra trên khắp Gaza. Riêng tại thành phố Gaza có 8 người Palestine, bao gồm cả trẻ em, thiệt mạng trong một cuộc không kích.

Các nhân viên y tế và nhân chứng cho biết 3 ngôi nhà bị trúng bom ở thành phố Deir Al-Balah ở phía Trung Gaza, một tòa nhà ở thành phố Gaza và các mục tiêu ở 2 thành phố Khan Younis và Rafah cũng bị tấn công.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Israel và Hamas chưa đạt được đồng thuận về cách duy trì lệnh ngừng bắn 3 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 19/1 vừa qua.

Trong hai tuần qua, các nước đóng vai trò trung gian gồm Mỹ, Qatar và Ai Cập đang cố gắng thu hẹp bất đồng giữa Hamas và Israel để tái khởi động đàm phán cho thỏa thuận ngừng bắn để giải thoát con tin và dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhưng chưa đạt được bước tiến.

Israel muốn gia hạn giai đoạn 1 của thỏa thuận đến giữa tháng 4 và gây sức ép để Hamas phải thả một nửa số con tin còn lại để đổi lấy cam kết đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Tuy nhiên, Hamas từ chối đề nghị này và yêu cầu Israel phải ngay lập tức đàm phán về giai đoạn hai của thỏa thuận./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!