Ít nhất 100 người Palestine, trong đó có nhiều trẻ nhỏ, thiệt mạng trong cuộc không kích diện rộng của quân đội Israel vào Dải Gaza.
Chuyển thi thể nạn nhân sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Sáng sớm 18/3, quân đội Israel thông báo đã tiến hành một số cuộc không kích vào các mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas trên khắp Dải Gaza.
Theo các nguồn tin y tế, ít nhất 80 người Palestine đã thiệt mạng và khoảng 150 người khác bị thương trong loạt oanh kích trên.
Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu thông báo đã ra lệnh cho quân đội hành động mạnh mẽ nhằm vào các mục tiêu của Hamas ở Gaza và không kích khắp dải đất ven Địa Trung Hải này.
Văn phòng cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã đưa ra chỉ thị hành động. Hiện Quân đội Israel chưa có thông báo chi tiết.
Trong khi đó, theo Cơ quan Tình trạng khẩn cấp dân sự Palestine, ít nhất đã có 35 cuộc oanh kích diễn ra trên khắp Gaza. Riêng tại thành phố Gaza có 8 người Palestine, bao gồm cả trẻ em, thiệt mạng trong một cuộc không kích.
Các nhân viên y tế và nhân chứng cho biết 3 ngôi nhà bị trúng bom ở thành phố Deir Al-Balah ở phía Trung Gaza, một tòa nhà ở thành phố Gaza và các mục tiêu ở 2 thành phố Khan Younis và Rafah cũng bị tấn công.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Israel và Hamas chưa đạt được đồng thuận về cách duy trì lệnh ngừng bắn 3 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 19/1 vừa qua.
Trong hai tuần qua, các nước đóng vai trò trung gian gồm Mỹ, Qatar và Ai Cập đang cố gắng thu hẹp bất đồng giữa Hamas và Israel để tái khởi động đàm phán cho thỏa thuận ngừng bắn để giải thoát con tin và dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhưng chưa đạt được bước tiến.
Israel muốn gia hạn giai đoạn 1 của thỏa thuận đến giữa tháng 4 và gây sức ép để Hamas phải thả một nửa số con tin còn lại để đổi lấy cam kết đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.
Tuy nhiên, Hamas từ chối đề nghị này và yêu cầu Israel phải ngay lập tức đàm phán về giai đoạn hai của thỏa thuận./.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quay trở lại cuộc chiến với Iran - một cuộc xung đột vốn chưa từng thực sự kết thúc.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ "đang giành thắng lợi lớn tại Iran" ngày 16/7, giữa bối cảnh Washington vừa kết thúc đêm không kích thứ sáu liên tiếp nhằm vào nước này.
Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Trên kênh Telegram, ông Mykhailo Fedorov đánh giá thành tựu lớn nhất của Bộ dưới sự lãnh đạo của mình là đã vô hiệu hóa được hệ thống Starlink đối với Quân đội Nga.
Ngày 15/7, quân đội Mỹ cho biết đã hoàn tất đợt tấn công mới nhất nhằm vào các mục tiêu của Iran với mục đích làm suy giảm thêm khả năng của Tehran trong việc mà Washington cho là tấn công các tàu thương mại tại eo biển Hormuz.
Nhà vận hành DP World dự kiến xây dựng một cảng biển mới tại bờ đông UAE nhằm giảm sự phụ thuộc vào thành phố cảng Jebel Ali và phòng ngừa rủi ro phong tỏa eo biển Hormuz.
Cuộc điều tra vụ hỏa hoạn tại quán Rong Beer Na Ladprao phát hiện nhiều vi phạm về phòng cháy, trong đó có lối thoát hiểm bị chặn, cửa thoát nạn gây nhầm lẫn và công trình không đúng giấy phép.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa hải quân với Iran, đồng thời Mỹ sẽ đóng vai trò "người bảo vệ" eo biển Hormuz và thu phí 20% đối với tàu của những quốc gia khác khi đi qua tuyến đường này.
Dù không trở thành mục tiêu trực tiếp, các quốc gia Vùng Vịnh vẫn phải chịu nhiều hệ lụy từ cuộc đối đầu Mỹ-Iran như nguy cơ mất ổn định an ninh, gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, suy giảm đầu tư.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho biết, dịch COVID-19 tại nước này trong tháng 6 có xu hướng gia tăng, với gần 80.000 ca mắc mới được ghi nhận.
Tính đến ngày 12/7, số người thiệt mạng trong hai trận động đất liên tiếp tại Venezuela đã tăng lên gần 4.500 người, trong khi hơn 19.500 người đang phải sống tạm trong lều trại sau thiên tai kinh hoàng.
Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Iran khẳng định đã kiểm soát eo biển Hormuz và sẽ duy trì quyền kiểm soát, trong khi Mỹ cho rằng đây là tuyến hàng hải quốc tế và đang bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực này.
Trợ lý Tổng chưởng lý Indonesia phụ trách chống tham nhũng từ chức sau khi cảnh sát phát hiện 74 kg vàng và khoảng 20 triệu USD tiền mặt trong nhà ông này.
Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Iran đã bác bỏ thông tin nước này yêu cầu đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc thương thuyết nào diễn ra trừ khi Washington thay đổi lập trường hiện tại.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Bão Ba Vì mang theo sức gió tới 216 km/h, khiến hơn 14.000 người ở Đài Loan/Trung Quốc phải sơ tán, gần 100.000 người tại Bắc Kinh rời khỏi khu vực nguy hiểm và hàng trăm chuyến bay bị hủy.
Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Iran tuyên bố Tehran sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng nước này, đồng thời cảnh báo Israel sẽ phải chịu hậu quả nếu tiếp tục các hành động quân sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt nhiệm kỳ của các thành viên còn lại trong Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử (EAC), cơ quan liên bang độc lập có nhiệm vụ hỗ trợ công tác quản lý bầu cử trên toàn quốc, chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!