Đợt không khí lạnh đầu tiên trong năm sẽ tràn đến Đông Bắc Bộ từ đêm mai, sau đó mở rộng ra hầu hết miền Bắc, gây mưa giông, nhiệt độ giảm.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự kiến đêm mai tràn đến Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng đến hầu hết khu vực phía Tây Bắc Bộ. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
Từ sáng 22 đến 23/9, trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ sẽ mưa giông 50-150 mm, cục bộ có nơi trên 200 m. Trong mưa giông có thể kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa. Mưa lớn có khả năng gây ngập úng tại vùng trũng, lũ quét trên sông suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn dốc.
Không khí lạnh tràn về có thể gây mưa giông ở Hà Nội và miền Bắc. Ảnh: Hoàng Giang
Ngày 22-23/9, Bắc Bộ trời chuyển mát, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ, vùng núi có nơi dưới 19 độ C. Trang Accuweather của Mỹ dự báo chi tiết ngày 22/9 Hà Nội 23-30 độ C, giảm 5 độ so với hôm nay. Những ngày sau nhiệt độ cao nhất ban ngày tăng dần 31-34 độ. Điểm cao trên 1.500 m so với mực nước biển như Sa Pa (Lào Cai) cuối tuần 17-21 độ C.
Bắc Trung Bộ cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Ngày 22-23/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình dự báo mưa 50-150 mm, cục bộ có nơi trên 200 mm. Nhiệt độ Thanh Hóa thấp nhất 19 độ ở vùng núi, ven biển 20-23 độ C.
Không khí lạnh khiến vịnh Bắc Bộ từ gần sáng 22/9 có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2 m, có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền.
Cơ quan khí tượng dự báo không khí lạnh, rét đậm, rét hại có khả năng hoạt động mạnh trong tháng 11-12. Trong đó, rét đậm ở Bắc Bộ xuất hiện từ nửa cuối tháng 12 tương tự với trung bình nhiều năm.
Đau đầu gối khi đứng lên, ngồi xuống là tình trạng khá phổ biến, nhất là trong thời tiết lạnh như hiện nay. Vậy nguyên nhân do đâu và có đáng lo ngại hay không?
Không chỉ thưởng thức đồ uống, trào lưu “uống nước xong ăn luôn cả ly” với chiếc cốc làm từ bánh ốc quế đang trở thành lựa chọn cho những ai yêu thích trải nghiệm mới lạ tại Hà Tĩnh.
Vùng “rốn lũ” Tiền Phong (xã Đức Quang, Hà Tĩnh) đã hồi sinh sau các đợt thiên tai dồn dập trong năm 2025. Gác lại khó khăn, người dân đang gom góp để chuẩn bị một cái Tết ấm áp, sum vầy.
Với người trẻ Hà Tĩnh, dù Tết lựa chọn ở lại nơi “đất khách quê người” hay trở về nơi “chôn nhau cắt rốn” thì đích đến cuối cùng vẫn là sự gắn kết tình thân.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Tết Bính Ngọ năm nay nền nhiệt nhiều khu vực cao hơn trung bình, ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại.
Đằng sau các biện pháp siết chặt sữa công thức tại châu Âu là mối lo về cereulide, loại độc tố có thể tồn tại dai dẳng trong thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.
Giữa nhịp sống hiện đại, Nguyễn Thị Diệu Hằng (xã Yên Hòa, Hà Tĩnh) tìm về với thiên nhiên và xây dựng những video camping mộc mạc, lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người.
Tết Nguyên đán cận kề, nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh loay hoay giữa công việc cuối năm và những áp lực vô hình từ các cuộc gặp gỡ họ hàng, với nỗi lo về thu nhập, hôn nhân và quà cáp ngày Tết.
Hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên tại Hà Tĩnh đã chủ động đi làm thêm để tự lập. Tuy nhiên, đằng sau lựa chọn tích cực ấy cũng xuất hiện không ít áp lực đáng suy ngẫm.
Rối loạn lo âu là một trong những rối loạn tâm lý phổ biến hiện nay. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, rối loạn lo âu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, hiệu quả học tập, lao động và các mối quan hệ xã hội.
Từ thuê sân, mua dụng cụ thể thao hay đăng ký các gói tập cá nhân, ngày càng nhiều người trẻ trên địa bàn Hà Tĩnh sẵn sàng dành khoản tiền không nhỏ cho các hoạt động thể thao, coi đây là một phần chi tiêu cần thiết trong lối sống hiện đại.