Kỳ thủ số một Việt Nam thắng Jeffery Xiong ở loạt tie-break tranh ngôi vương tối 7/7 ở Philadelphia (Mỹ).

Lê Quang Liêm vô địch World Open 2019

Kỳ thủ số một Việt Nam thắng Jeffery Xiong ở loạt tie-break tranh ngôi vương tối 7/7 ở Philadelphia (Mỹ).

Sau 9 ván cờ tiêu chuẩn, Lê Quang Liêm (Elo 2.713) cùng có 7,5 điểm như Xiong (2.691) ở đỉnh bảng. Hai kỳ thủ tranh chức vô địch bằng thể loại cờ chớp. Trắng có bảy phút, Đen có năm phút suy nghĩ. Thời gian không được cộng thêm sau mỗi nước đi và nếu hòa nhau, Đen được coi là thắng. Quang Liêm cầm quân đen ở ván này và anh chống trả tốt đòn tấn công vua từ Xiong. Sau 36 nước cờ, Đen có ưu thế và Trắng cũng không còn cơ hội thắng. Hai bên dừng đồng hồ và phần thắng thuộc về Quang Liêm. Đây là chức vô địch đầu tiên của kỳ thủ người TP HCM tại giải và là ngôi vương thứ ba liên tiếp của anh trong một tháng qua.

Do đồng điểm hạng nhất, Quang Liêm và Xiong cùng nhận 15.000 USD tiền thưởng. Quang Liêm có thêm 500 USD thưởng thêm cho chiến thắng ở trận tie-break.

Lê Quang Liêm vô địch World Open 2019

Quang Liêm vô địch ba giải cờ tiêu chuẩn liên tiếp mà anh tham dự.

Trước đó, Quang Liêm gặp Xiong ở ván tám trong bối cảnh người thắng có cơ hội lớn độc chiếm chức vô địch. Cầm quân đen, tài năng trẻ người Mỹ nhiều lần lặp lại thế bất biến. Nhưng, Quang Liêm không chấp nhận bất biến ba lần, tìm những phương án khác với mục tiêu chiến thắng. Với khả năng chống đỡ tốt, Xiong cuối cùng vẫn thủ hòa, khiến cả hai cùng có 6,5 điểm trước ván cuối.

Tình thế sau ván tám căng thẳng, khi Fidel Corrales Jimenez dẫn đầu với bảy điểm, còn Quang Liêm, Xiong và Yasser Quesada Perez đứng sau với nửa điểm ít hơn. Ở ván cuối, Quang Liêm và Xiong cầm đen lần lượt gặp Yasser và Fidel - hai kỳ thủ gốc Cuba. Hai ván đều kết thúc theo một kịch bản, đó là Vua trắng bị dọa chiếu hết bởi xe và mã đen. Quang Liêm và Xiong cùng thắng và đồng điểm hạng nhất.

Hiệu quả thi đấu (rating performance - rp) tại giải lên tới 2.851, còn rp của Xiong là 2.808. Elo tức thời của Quang Liêm đạt 2.726. Anh vượt qua Vương Hạo để đứng thứ 29 thế giới. Sau giải này, Xiong cũng gia nhập nhóm Siêu đại kiện tướng.

Quang Liêm còn nhận thêm tin vui khi anh vừa được mời dự siêu giải Grand Tour ở Romania tháng 11/2019. Anh là một trong ba người nhận vé mời từ ban tổ chức, bên cạnh kỳ thủ số 11 thế giới Vladislav Artemiev và nhà vô địch Đại hội Thể thao trí tuệ Anton Korobov. Họ sẽ tranh tài cùng các cao thủ là Fabiano Caruana, Levon Aronian, Wesley So, Shakhriyar Mamedyarov, Sergey Karjakin, Anish Giri và Viswanathan Anand ở cờ nhanh và cờ chớp.

Giải cờ vua World Open diễn ra 9 ván hệ Thụy Sĩ, với 227 kỳ thủ tham dự, trong đó có 36 Đại kiện tướng. Quang Liêm là hạt giống số một.

Tin liên quan:
 • Lê Quang Liêm vô địch World Open 2019
  Lê Quang Liêm áp sát ngôi đầu giải cờ vua châu Á

  Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm duy trì mạch bất bại cả 7 ván đấu, qua đó áp sát ngôi đầu bảng xếp hạng tại giải cờ vua vô địch châu Á diễn ra tại Trung Quốc.

 • Lê Quang Liêm vô địch World Open 2019
  Kỳ thủ số 1 Việt Nam đoạt á quân giải thể thao trí tuệ thế giới

  Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm làm rạng danh cờ vua Việt Nam khi đoạt HCB nội dung cờ nhanh tại giải thể thao trí tuệ thế giới diễn ra ở Trung Quốc.

 • Lê Quang Liêm vô địch World Open 2019
  Nữ kỳ thủ cờ vua nhí đất Thành Sen

  Sau Giải Cờ vua tranh cúp Kiện tướng tí hon mở rộng do Liên đoàn Cờ vua Việt Nam phối hợp với CLB Cờ vua Kiện tượng tí hon Hà Tĩnh tổ chức tại TP Hà Tĩnh vừa qua, kỳ thủ nhí Lê Nguyễn Linh Đan được giới hâm mộ cờ vua tỉnh nhà biết đến như một hiện tượng khi giành cúp vàng nội dung nhóm tuổi U7.

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]