Nguyễn Quang Hải chuyển đến châu Âu thi đấu là quyết định đúng đắn với cá nhân cầu thủ cũng như mang lại điều tốt cho tuyển Việt Nam.

Quang Hải cần làm gì để tỏa sáng ở Ligue 2?

Nguyễn Quang Hải chuyển đến châu Âu thi đấu là quyết định đúng đắn với cá nhân cầu thủ cũng như mang lại điều tốt cho tuyển Việt Nam.

Bất kể kết quả của thời gian chơi bóng ở nước ngoài như thế nào, Quang Hải sẽ trở thành một cầu thủ giỏi hơn trước và quan trọng hơn, anh ấy sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, sẽ trở thành một người đàn ông cứng cỏi hơn!

Giá trị của việc ra nước ngoài thi đấu

Thi đấu chuyên nghiệp ở môi trường bóng đá châu Âu (hay nước ngoài - PV) không phải chuyện dễ dàng! Tôi biết điều này từ kinh nghiệm của bản thân, vì tôi thường là mục tiêu nhắm đến của các cầu thủ bản địa trong giai đoạn tôi thi đấu ở nước ngoài (ông Darby từng là thủ môn chuyên nghiệp thi đấu ở Mỹ và Australia - PV).

Tôi nhận nhiều chỉ trích và những lời chửi bới. Nhưng những trải nghiệm đó khiến bạn mạnh mẽ hơn. Để đội tuyển quốc gia (ĐTQG) Việt Nam tiếp tục tiến bộ và phát triển hơn nữa, họ phải có thêm ít nhất bốn hoặc năm cầu thủ khác thường xuyên chơi bóng tại các giải đấu có trình độ cao hơn V.League. Trong khi đó, phần còn lại của đội cũng phải thi đấu ít nhất hơn 40 trận một mùa tại V.League.

Quang Hải cần làm gì để tỏa sáng ở Ligue 2?

Quang Hải sắp trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên thi đấu ở Ligue 2. Ảnh: Minh Chiến

Cách tốt nhất để cầu thủ chơi bóng giỏi hơn là họ phải thi đấu và tập luyện thường xuyên ở trình độ cao. Bạn không thể tiến bộ bằng cách tập luyện theo kiểu “nhồi nhét” hoặc chơi bóng ở cấp độ như hiện tại (V.League - PV). Qua thời gian, bạn sẽ trở nên lười biếng và thường mất tập trung trong các trận đấu lớn, khi đối đầu những đối thủ mạnh hơn.

Một ví dụ về điều này là khi cầu thủ Việt Nam không áp sát để ngăn chặn các quả tạt và thường chứng kiến đối thủ đưa bóng vào khu vực nguy hiểm. Đây là cách phòng ngự “lười biếng” và thực sự khiến Việt Nam phải nhận bàn thua tại vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Để cạnh tranh ở cấp độ cao nhất, các cầu thủ phải tập trung và thường xuyên được đối đầu những đối thủ ở đẳng cấp cao. V.League, vào thời điểm hiện tại, theo tôi không phải môi trường đủ tiêu chuẩn để giúp cầu thủ Việt Nam đạt trình độ hàng đầu châu Á. Giải đấu có thể đủ chất lượng chuyên môn để cầu thủ cạnh tranh tại khu vực Đông Nam Á, nhưng không đủ cho môi trường AFC Champions League hoặc Asian Cup. Để gặp Hàn Quốc và Nhật Bản, các cầu thủ Việt Nam phải tăng cường thể lực.

Về trường hợp cụ thể của Quang Hải, tôi dành sự tôn trọng cao nhất cho anh ấy khi chấp nhận rời “vùng an toàn” tại Việt Nam để thúc đẩy bản thân lên một tầm cao mới. Đây là điều mà nhiều cầu thủ Thái Lan làm được như Kawin, Teerasil và Chanathip ở J League.

Quang Hải cần làm gì để tỏa sáng ở Ligue 2?

Quang Hải được cho là sắp ký hợp đồng với Metz, CLB vừa rớt hạng Ligue 1 ở mùa giải 2021/22. Ảnh: Minh Chiến.

Chìa khóa để thành công

Bước đầu tiên là Quang Hải phải chọn đúng CLB. Tôi cho rằng anh ấy cần đến một đội bóng không chiêu mộ mình cho mục đích tiếp thị tới khán giả châu Á. Đó phải là một đội sẵn sàng trao cho Quang Hải nhiều thời gian thi đấu nhất có thể. Việc được luyện tập hàng ngày cùng các cầu thủ giỏi khác là điều rất tốt, nhưng ra sân trong các trận đấu chính thức ở cấp độ cao khá quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến cầu thủ.

CLB cũng phải coi Quang Hải như một “tài sản kinh tế” bằng việc cung cấp những sự hỗ trợ tốt nhất để cầu thủ hòa nhập. Đơn cử như người phiên dịch, phương tiện đi lại hay chỗ ở. Những thứ cơ bản phải được cung cấp.

Cậu ấy có thể trải qua một cuộc sống cô đơn sau khi thi đấu hoặc tập luyện. Tôi không lạ gì điều này sau những năm tháng thi đấu và làm việc trên khắp thế giới. Người đại diện của Quang Hải phải thực sự quan tâm đến cầu thủ trên phương diện con người. Không cầu thủ nào muốn một người đại diện chỉ lợi dụng anh ta để kiếm tiền.

Quang Hải phải biết và tham gia đàm phán hợp đồng để quyết định thu nhập anh được trả, cách thức nộp thuế, các điều kiện đi kèm như xe hơi, căn hộ cũng như thời hạn hợp đồng. Hợp đồng của một cầu thủ thường chẳng có điều khoản buộc HLV phải sử dụng anh ta. Nhưng cầu thủ phải cố gắng để gây ấn tượng với HLV. Quang Hải phải bảo đảm rằng HLV thật sự muốn anh ấy và có kế hoạch sử dụng cầu thủ.

Phần lớn hợp đồng bóng đá ở châu Âu là chuyên nghiệp và tin cậy. Quang Hải phải nhận ra rằng đôi khi kiếm ít tiền hơn một chút nhưng được đảm bảo về thời gian thi đấu mới là thứ tốt cho sự nghiệp. Khi bạn là một cầu thủ trẻ đang cố gắng phát triển, thời gian chơi bóng quan trọng hơn tiền bạc.

Cầu thủ phải bắt đầu học tiếng Pháp càng sớm càng tốt. Quang Hải phải nhận ra rằng học ngôn ngữ ở nơi anh thi đấu là điều cần thiết. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản, những từ lịch sự sẽ ngay lập tức tạo thiện cảm, sự cố gắng của bạn có thể khiến các cầu thủ bản địa đối xử tốt hơn.

Sau những từ cơ bản như vui lòng, cảm ơn, chào buổi sáng,... cậu ấy có thể bắt đầu học các thuật ngữ bóng đá cụ thể. Am hiểu tiếng Pháp sẽ giúp cho các buổi tập dễ dàng và thú vị hơn. Quang Hải có thể bắt đầu bằng việc học 5 từ mỗi ngày, thông qua từ điển hoặc học cùng giáo viên. May mắn thay, nhiều từ tiếng Việt gần với tiếng Pháp.

Hiển nhiên yếu tố quan trọng để Quang Hải thành công tại Ligue 2 đó là tập luyện thật chăm chỉ. Cầu thủ này phải nhận ra mình đang cố gắng tiến lên một đẳng cấp khác, không chỉ về thể chất mà cả tinh thần. Bạn không thể cao hơn nhờ luyện tập nhưng bạn có thể khỏe hơn và nhanh hơn. Chăm chỉ tập gym là điều cần thiết đối với cầu thủ ngày nay. Ngoài ra, Quang Hải sẽ sớm nhận ra rằng nếu mắc sai lầm trong quá trình tập luyện, cậu ấy sẽ không chỉ bị HLV mà còn bị các cầu thủ khác “chỉ bảo”.

Quang Hải đang cạnh tranh với những cầu thủ coi bóng đá là nghề nghiệp nuôi sống gia đình mình. Đó là một nghề khó khăn. Cậu ấy có thể kết giao nhiều đồng nghiệp mới nhưng phải cố gắng để chiếm được lòng tin của họ.

Quang Hải cũng sẽ thấy rằng ở châu Âu, mình phải di chuyển và hỗ trợ phòng ngự nhiều hơn. Cậu ấy không thể chỉ đứng và chờ một đường chuyền. Quang Hải phải làm việc chăm chỉ và thường nhiều đội bóng châu Âu bây giờ gây áp lực lên đối thủ khắp sân, lối chơi đòi hỏi thể lực rất lớn.

Quang Hải cần trưởng thành. Sẽ có những lúc cậu ấy muốn về nhà, nhớ quê hương. Nhưng cậu ấy đã chọn sự nghiệp này. Quang Hải phải bắt đầu thích nghi với văn hóa, ăn các món ăn của Pháp và hơn hết là trở nên mạnh mẽ hơn.

Tôi chúc Quang Hải sức khỏe và tôn trọng quyết định thử sức ở nước ngoài. Cậu ấy sẽ có bước tiến về sự nghiệp nhưng hơn hết, điều này có thể mở đường cho nhiều cầu thủ Việt Nam khác sang nước ngoài thi đấu ở các giải đấu cao hơn. Điều đó chỉ có thể tốt cho nền bóng đá. World Cup 2026 là mục tiêu bóng đá Việt Nam có thể đạt được. Quang Hải phải đóng vai trò quan trọng cho giấc mơ đó.

Ông Steve Darby từng là cựu HLV tuyển nữ Việt Nam giành HCV tại SEA Games 2001. Sau đó, nhà cầm quân người Anh dẫn dắt tuyển bóng đá nam Thái Lan, U23 Thái Lan, Lào. Với việc Quang Hải sắp chuyển sang Pháp thi đấu, ông Darby gửi cho Zing nhận định của mình.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]