Người phát ngôn của gia đình Bob Gunnell thông báo, huyền thoại quyền anh Muhammad Ali qua đời ở tuổi 74 trong bệnh viện Phoenix.

Video: 5 cú đánh knock-out ấn tượng của Muhammad Ali

Người phát ngôn của gia đình Bob Gunnell thông báo, huyền thoại quyền anh Muhammad Ali qua đời ở tuổi 74 trong bệnh viện Phoenix.

Hôm thứ năm (ngày 2/6), Muhammad Ali được gia đình đưa vào bệnh viện Phoenix ở Arizona, bởi ông gặp vấn đề hô hấp. Tuy nhiên, huyền thoại quyền Anh hạng nặng thế giới không thể qua khỏi dù nhận được sự chăm sóc của các bác sĩ 2 ngày qua. Người phát ngôn của gia đình, Bob Gunnell thông báo, ông qua đời ở tuổi 74.

Muhammad Ali tên thật là Cassius Marcellus Clay Jr, sinh ngày 17/01/1942 tại vùng Louisville, Kentucky. Ở độ tuổi 12, Ali đã bắt đầu với môn quyền anh bởi một sự kiện rất tình cờ khi đánh mất chiếc xe đạp của mình.

Ali đến gặp cảnh sát Joe Martin và nói rằng: “Cháu muốn nện cho tên trộm một trận”. Ông Martin trả lời: “Vậy thì cháu phải học cách đánh trước khi thách đấu với người khác”. Ngoài chức danh là một cảnh sát, Martin còn huấn luyện cho các võ sĩ trẻ ở địa phương.

Sau đó, Ali đã được Martin tiếp nhận và sự nghiệp quyền anh của một huyền thoại bắt đầu từ đây. Khi còn là một thanh thiếu niên, ông làm việc suốt ngày, chăm chỉ tập luyện vì thế luôn vượt trội hơn so với những người bạn cùng trang lứa.

Sự đam mê và khổ luyện của Ali rồi cũng được đền đáp với 6 chức vô địch "Đôi găng vàng vùng Kentucky", 2 chức vô địch "Chiếc găng vàng quốc gia", 2 chức vô địch của Liên đoàn thể thao nghiệp dư quốc gia trước khi 18 tuổi.

Muhammad Ali là người đầu tiên sở hữu 3 chức vô địch quyền anh thế giới hạng nặng. Tuy nhiên, ông bị cấm thi đấu 3 năm do từ chối tham gia vào lực lượng quân đội trong những năm 1960 của thế kỷ trước. Trở lại sau án phạt, ông liên tiếp giành chiến thắng ở các trận đấu tại Manila.

video 5 cu danh knock out an tuong cua muhammad ali

Huyền thoại quyền anh Muhammad Ali (phải).

Cuối thập niên 1970, sự nghiệp của Ali bắt đầu đi xuống. Ông bị đánh bại bởi võ sĩ Leon Spinks năm 1978 và thua knock-out trước Lary Holmes sau đó 2 năm. Trận so găng cuối cùng của Ali diễn ra ngày 11/12/1981 khi thua Trevor Berbick. Đúng ngày hôm sau, ông tuyên bố giã từ sàn đấu.

Muhammad Ali kết thúc sự nghiệp với 56 chiến thắng (37 lần hạ knock-out đối thủ) và 5 thất bại. Ông được xem là người khơi nguồn cảm hứng cho hàng triệu fan hâm mộ trên khắp thế giới. Ali đã mang đến niềm hy vọng và minh chứng rằng, bất cứ ai cũng có thể vượt qua những khó khăn nhất trong cuộc đời.

Theo Zing/BBC


Theo Zing/BBC

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]