Mỹ điều tra gian lận tiền hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria

Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã mở cuộc điều tra liên quan đến thông tin rằng các tổ chức cứu trợ nhân đạo tại Syria có hành vi tham nhũng tiền viện trợ cho quốc gia Trung Đông này.

my dieu tra gian lan tien ho tro nhan dao cho nguoi dan syriaMột bé gái tị nạn người Syria. (Nguồn: AFP)

Trong một thông báo đưa ra ngày 11/5, người phát ngôn của USAID, ông Sam Ostrander, cho hay cơ quan này đang lãm rõ thông tin về những cá nhân và nhóm nhân đạo có liên quan đến đường dây tham nhũng tiền viện trợ cho Syria, như truyền thông đưa tin trước đó.

Tuy nhiên, cơ quan này lên tiếng bác bỏ thông tin về việc Ủy ban Cứu trợ quốc tế (IRC) và một số tổ chức từ thiện hàng đầu như Quân đoàn Y tế quốc tế (IMC) đang bị giới chức Mỹ điều tra. USAID nhấn mạnh chỉ có các hoạt động tiếp nhận viện trợ nhân đạo cho Syria bị đình chỉ, và những tổ chức này vẫn tiếp tục hưởng khoản hỗ trợ tài chính từ chính phủ Mỹ.

Trước đó, tờ Times of London đưa tin rằng IRC đang nằm trong diện điều tra trong vụ bê bối tham nhũng tiền hỗ trợ Syria.

Hồi tuần trước, Văn phòng Tổng Thanh tra của USAID cho hay cơ quan này đã phát hiện một mạng lưới tham nhũng có sự tham gia của các doanh nhân, nhân viên thuộc các tổ chức phi chính phủ và một số khác.

Những thực thể và cá nhân này đã "bỏ túi" số tiền chênh lệch khi "khai khống một cách có hệ thống" các hợp đồng mua nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân Syria với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ.

USAID không tiết lộ số tiền bị cắt, tuy nhiên nguồn tin của một trong số các tổ chức phi chính phủ cho hay khoản tiền bị ngưng cấp có thể lên tới hàng chục triệu USD. Ngay sau đó, USAID đã tạm ngừng một số hoạt động nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ và dừng cung cấp tài chính cho một số cá nhân và doanh nghiệp liên quan đến đường dây tham nhũng này.

Trước thông tin trên, người phát ngôn của IRC tại Anh khẳng định cơ quan hỗ trợ nhân đạo này đang làm việc nghiêm túc và tích cực với USAID nhằm làm rõ sự việc. Trong khi đó, một số tổ chức nhân đạo đã sa thải đối tượng liên quan ngay sau khi vụ việc bị lật tẩy. Hồi đầu năm 2016, IRC đã sa thải 2 nhân viên tại văn phòng của ủy ban này ở Thổ Nhĩ Kỳ do những người này đã nhận tiền hối lộ từ các doanh nghiệp nước sở tại để trúng các hợp đồng bán nhu yếu phẩm.

Tổ chức từ thiện GOAL Syria cũng cam kết hợp tác với USAID trong công tác điều tra, đồng thời cho biết đã ngừng tiếp nhận một số nhu yếu phẩm cho chương trình cứu trợ cho người dân Syria.

Trong năm 2015, Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ khoảng 397 triệu USD cho cac tổ chức viện trợ nhân đạo hoạt động tại Syria, trong đó có cả Cơ quan Kiểm soát tài chính thuộc Liên hợp quốc./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast