Mỹ đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố

(Baohatinh.vn) - Thông báo mới đây của Đại sứ quán Mỹ đặt tại thủ đô Khartoum cho biết, quyết định đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố của Washington bắt đầu có hiệu lực vào hôm nay (14/12).

Mỹ đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Sudan Abdulla Hamdock trong một cuộc gặp hồi tháng 8/2020. (Ảnh: AFP)

“Ngoại trưởng đã ký một thông báo cho biết, việc đưa Sudan khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố có hiệu lực kể từ hôm nay (ngày 14/12), và sẽ được công bố trong Công báo Liên bang”, theo Đại sứ quán Mỹ tại Sudan.

Mỹ đưa Sudan vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố từ năm 1993, dưới thời chính quyền Tổng thống Omar al-Bashir - người đã bị quân đội lật đổ năm ngoái, vì đã chứa các nhóm và nhân vật khủng bố.

Việc bị liệt kê vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố đã khiến chính phủ lâm thời Sudan gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tài chính nước ngoài cũng như giảm nợ.

Diễn biến trên xảy ra sau giai đoạn xem xét kéo dài 45 ngày của Quốc hội Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định đưa Sudan khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố.

Trước đó, Nhà Trắng cho hay, Chính phủ chuyển tiếp của Sudan đã ký thác 335 triệu USD như một phần của thỏa thuận, nhằm bồi thường cho những người Mỹ sống sót và các thành viên gia đình của họ là nạn nhân của các vụ tấn công diễn ra khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir chào đón tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!