(Baohatinh.vn) - Thông báo mới đây của Đại sứ quán Mỹ đặt tại thủ đô Khartoum cho biết, quyết định đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố của Washington bắt đầu có hiệu lực vào hôm nay (14/12).
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Sudan Abdulla Hamdock trong một cuộc gặp hồi tháng 8/2020. (Ảnh: AFP)
“Ngoại trưởng đã ký một thông báo cho biết, việc đưa Sudan khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố có hiệu lực kể từ hôm nay (ngày 14/12), và sẽ được công bố trong Công báo Liên bang”, theo Đại sứ quán Mỹ tại Sudan.
Mỹ đưa Sudan vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố từ năm 1993, dưới thời chính quyền Tổng thống Omar al-Bashir - người đã bị quân đội lật đổ năm ngoái, vì đã chứa các nhóm và nhân vật khủng bố.
Việc bị liệt kê vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố đã khiến chính phủ lâm thời Sudan gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tài chính nước ngoài cũng như giảm nợ.
Diễn biến trên xảy ra sau giai đoạn xem xét kéo dài 45 ngày của Quốc hội Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định đưa Sudan khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố.
Trước đó, Nhà Trắng cho hay, Chính phủ chuyển tiếp của Sudan đã ký thác 335 triệu USD như một phần của thỏa thuận, nhằm bồi thường cho những người Mỹ sống sót và các thành viên gia đình của họ là nạn nhân của các vụ tấn công diễn ra khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir chào đón tổ chức khủng bố Al-Qaeda.
Giới chức Thái Lan tịch thu hơn 400 sổ đỏ, 60 ôtô cùng nhiều tài sản khác sau khi điều tra vụ trụ trì chùa Wat Phra Bat Nam Phu ăn chặn tiền quyên góp.
Giữa các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có sự chia rẽ về việc có nên giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 hay không...
Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.
Hàng loạt thành viên Dân chủ bày tỏ phẫn nộ trước việc 8 thượng nghị sĩ phe này chống lại chính sách chung, quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa để mở cửa chính phủ.
Quân đội Mỹ tiến hành tấn công hai tàu nghi chở ma túy tại Đông Thái Bình Dương, tiêu diệt 6 "phần tử khủng bố ma túy" trong chiến dịch chống tội phạm.
Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Công ty ByHeart đã chấp thuận bắt đầu thu hồi 2 lô sản phẩm Whole Nutrition Infant Formula của họ có liên quan đến 13 trẻ sơ sinh phải nhập viện sau khi sử dụng sữa công thức thuộc 2 lô này.
Bộ Nội vụ Syria thông báo nước này đã triển khai các chiến dịch tấn công phủ đầu trên toàn quốc nhằm vào các ổ nhóm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Ngày 8/11, Campuchia và Thái Lan tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng thứ hai trong giai đoạn 1, thể hiện cam kết thực hiện Tuyên bố chung Kuala Lumpur, góp phần ổn định biên giới và thúc đẩy hợp tác.