Mỹ đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố

(Baohatinh.vn) - Thông báo mới đây của Đại sứ quán Mỹ đặt tại thủ đô Khartoum cho biết, quyết định đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố của Washington bắt đầu có hiệu lực vào hôm nay (14/12).

Mỹ đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Sudan Abdulla Hamdock trong một cuộc gặp hồi tháng 8/2020. (Ảnh: AFP)

“Ngoại trưởng đã ký một thông báo cho biết, việc đưa Sudan khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố có hiệu lực kể từ hôm nay (ngày 14/12), và sẽ được công bố trong Công báo Liên bang”, theo Đại sứ quán Mỹ tại Sudan.

Mỹ đưa Sudan vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố từ năm 1993, dưới thời chính quyền Tổng thống Omar al-Bashir - người đã bị quân đội lật đổ năm ngoái, vì đã chứa các nhóm và nhân vật khủng bố.

Việc bị liệt kê vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố đã khiến chính phủ lâm thời Sudan gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn tài chính nước ngoài cũng như giảm nợ.

Diễn biến trên xảy ra sau giai đoạn xem xét kéo dài 45 ngày của Quốc hội Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định đưa Sudan khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố.

Trước đó, Nhà Trắng cho hay, Chính phủ chuyển tiếp của Sudan đã ký thác 335 triệu USD như một phần của thỏa thuận, nhằm bồi thường cho những người Mỹ sống sót và các thành viên gia đình của họ là nạn nhân của các vụ tấn công diễn ra khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir chào đón tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!