Mỹ nêu điều kiện chấm dứt chiến dịch tấn công Iran

Nhà Trắng cho biết, các hoạt động quân sự do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran sẽ kết thúc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rằng mọi mục tiêu đã hoàn thành.

8b585e1d-4725-4fdd-94c1-21d05aa67091.jpg
Khói bốc lên ở Iran ngày 3/3 sau một cuộc không kích của Mỹ và Israel (Ảnh: ABACA).

“Cuối cùng, các chiến dịch sẽ kết thúc khi Tổng tư lệnh xác định rằng các mục tiêu quân sự đã được đạt được và thực hiện đầy đủ, và rằng Iran đang ở trong tình thế đầu hàng hoàn toàn và vô điều kiện”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết trong một cuộc họp báo hôm 10/3.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng nêu rõ quan điểm về việc “đầu hàng vô điều kiện” đối với Iran có thể được hiểu như thế nào, cho biết điều đó sẽ do Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định.

“Khi Tổng thống Trump nói rằng Iran đang ở trong tình thế đầu hàng vô điều kiện, ông ấy không nói rằng chính quyền Iran sẽ tự đứng ra tuyên bố điều đó. Ý của Tổng thống là các mối đe dọa của Iran sẽ không còn được hậu thuẫn bởi một kho tên lửa đạn đạo giúp họ che chắn cho việc chế tạo bom hạt nhân trong nước”, bà Leavitt nhấn mạnh.

Bà nói thêm: “Tổng thống Trump sẽ là người quyết định khi nào Iran ở trong tình thế đầu hàng vô điều kiện, tức là khi họ không còn gây ra mối đe dọa trực tiếp và đáng tin cậy đối với nước Mỹ và các đồng minh của chúng tôi nữa”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump “không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào” trong cuộc chiến với Iran, bao gồm cả khả năng triển khai binh sĩ Mỹ tại nước này.

“Về khả năng đưa bộ binh vào Iran, Tổng thống đã nhiều lần nói về vấn đề này. Với tư cách Tổng tư lệnh, ông không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào”, bà Leavitt nói với các phóng viên.

Ông Trump đã nhiều lần yêu cầu “đầu hàng vô điều kiện” như một điều kiện cho bất kỳ thỏa thuận nào với Iran.

Hôm 9/3, chủ nhân Nhà Trắng cũng tuyên bố chiến dịch tấn công Iran gần như hoàn tất với việc Mỹ đã làm suy giảm đáng kể năng lực quân sự của Tehran. Ông không loại trừ khả năng xung đột chấm dứt sau vài ngày nữa.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một người ủng hộ can thiệp quân sự vào Iran và có quan hệ thân cận với Tổng thống Trump, cho rằng chiến dịch có thể kéo dài vài tuần nữa.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz hôm qua cũng tỏ ra lo ngại rằng Mỹ và Israel dường như “không có một kế hoạch chung” để đưa cuộc chiến với Iran “đến một kết thúc nhanh chóng và thuyết phục”.

“Mỹ và Israel đã tiến hành chiến dịch nhằm vào Iran hơn một tuần qua. Chúng tôi chia sẻ nhiều mục tiêu trong số đó, nhưng với mỗi ngày chiến sự kéo dài, ngày càng có nhiều câu hỏi được đặt ra”, ông Merz nói.

“Chúng tôi đặc biệt lo ngại rằng dường như không có một kế hoạch chung về cách cuộc chiến này có thể đi đến một kết thúc nhanh chóng và thuyết phục”, ông nói thêm.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.