Mỹ sẵn sàng chiến đấu “ngay tối nay” để đối phó Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng, quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần “chiến đấu ngay tối nay” để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, báo Washington Free Beacon cho biết.

my san sang chien dau ngay toi nay de doi pho trieu tien

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: AFP)

Trong một bài phát biểu về chính sách quốc phòng của Mỹ tại Học viện Hoover ở Washington hôm 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhấn mạnh: “Đó không phải trò chơi. Khẩu hiệu của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, chắc các bạn đều biết, đó là “chiến đấu ngay tối nay”. Đó không phải điều mà chúng tôi muốn, mà là cái mà chúng tôi cuộc phải làm và sẵn sàng làm”.

Ông Carter cũng khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực nhằm giúp các đồng minh đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. “Chúng tôi có sự hiện diện mạnh mẽ ở đó. Đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi ngày càng mạnh mẽ hơn. Chúng tôi cũng duy trì quan hệ đồng minh vững chắc với Nhật Bản… Trong tương lai, theo tôi chúng ta cần thể hiện khả năng răn đe mạnh mẽ hơn”, ông Carter nói.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm, Mỹ đang triển khai các biện pháp để đề phòng các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên với việc đầu tư phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa. “Phòng thủ tên lửa là một nhiệm vụ khó khăn. Khi nói đến mối đe dọa hạt nhân lớn, chúng ta biết rằng mình không có cách nào bảo vệ bản thân ngoại trừ răn đe. Nhưng chúng ta không chấp nhận điều đó với Triều Tiên. Chúng ta phải chủ động bảo vệ chính mình để đi trước những gì Bình Nhưỡng đang làm”, ông Carter nói.

Những bình luận của ông Carter đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công một vụ nổ đầu đạn hạt nhân, đánh dấu vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 của nước này.

Nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền của Tổng thống Barack Obama chưa hành động đủ để ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên. Một báo cáo của Hội đồng đối ngoại quốc hội Mỹ tuần trước nói rằng, chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ sẽ không đối phó được với Bình Nhưỡng.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Nhiều người dùng Mỹ xóa TikTok

Nhiều người dùng Mỹ xóa TikTok

Số lượng người dùng Mỹ xóa TikTok tăng 150% sau khi nền tảng thông báo chuyển sang hoạt động dưới liên doanh mới tại thị trường này.
Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký với Mỹ vào mùa Hè 2025, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt các biện pháp thuế quan trừng phạt liên quan tới vấn đề Greenland.
Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tuyên bố sẽ từ chức trước thềm cuộc bầu cử sớm, dự kiến sẽ diễn ra trong những tháng tới.