Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng, quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần “chiến đấu ngay tối nay” để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, báo Washington Free Beacon cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: AFP)
Trong một bài phát biểu về chính sách quốc phòng của Mỹ tại Học viện Hoover ở Washington hôm 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhấn mạnh: “Đó không phải trò chơi. Khẩu hiệu của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, chắc các bạn đều biết, đó là “chiến đấu ngay tối nay”. Đó không phải điều mà chúng tôi muốn, mà là cái mà chúng tôi cuộc phải làm và sẵn sàng làm”.
Ông Carter cũng khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực nhằm giúp các đồng minh đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. “Chúng tôi có sự hiện diện mạnh mẽ ở đó. Đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi ngày càng mạnh mẽ hơn. Chúng tôi cũng duy trì quan hệ đồng minh vững chắc với Nhật Bản… Trong tương lai, theo tôi chúng ta cần thể hiện khả năng răn đe mạnh mẽ hơn”, ông Carter nói.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm, Mỹ đang triển khai các biện pháp để đề phòng các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên với việc đầu tư phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa. “Phòng thủ tên lửa là một nhiệm vụ khó khăn. Khi nói đến mối đe dọa hạt nhân lớn, chúng ta biết rằng mình không có cách nào bảo vệ bản thân ngoại trừ răn đe. Nhưng chúng ta không chấp nhận điều đó với Triều Tiên. Chúng ta phải chủ động bảo vệ chính mình để đi trước những gì Bình Nhưỡng đang làm”, ông Carter nói.
Những bình luận của ông Carter đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công một vụ nổ đầu đạn hạt nhân, đánh dấu vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 của nước này.
Nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền của Tổng thống Barack Obama chưa hành động đủ để ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên. Một báo cáo của Hội đồng đối ngoại quốc hội Mỹ tuần trước nói rằng, chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ sẽ không đối phó được với Bình Nhưỡng.
Giữa các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có sự chia rẽ về việc có nên giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 hay không...
Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.
Hàng loạt thành viên Dân chủ bày tỏ phẫn nộ trước việc 8 thượng nghị sĩ phe này chống lại chính sách chung, quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa để mở cửa chính phủ.
Quân đội Mỹ tiến hành tấn công hai tàu nghi chở ma túy tại Đông Thái Bình Dương, tiêu diệt 6 "phần tử khủng bố ma túy" trong chiến dịch chống tội phạm.
Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Công ty ByHeart đã chấp thuận bắt đầu thu hồi 2 lô sản phẩm Whole Nutrition Infant Formula của họ có liên quan đến 13 trẻ sơ sinh phải nhập viện sau khi sử dụng sữa công thức thuộc 2 lô này.
Bộ Nội vụ Syria thông báo nước này đã triển khai các chiến dịch tấn công phủ đầu trên toàn quốc nhằm vào các ổ nhóm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Ngày 8/11, Campuchia và Thái Lan tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng thứ hai trong giai đoạn 1, thể hiện cam kết thực hiện Tuyên bố chung Kuala Lumpur, góp phần ổn định biên giới và thúc đẩy hợp tác.
Tổng thống Cameroon Paul Biya cam kết khôi phục trật tự tại quốc gia Trung Phi này và cho rằng các chính trị gia “vô trách nhiệm” cùng cộng đồng người Cameroon ở nước ngoài đã kích động bất ổn.
Tổng thống Philippines tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
Giới chức Philippines ngày 6/11 cho biết, số người thiệt mạng do bão Kalmaegi gây ra tại khu vực miền trung nước này đã tăng lên, ít nhất là 114 người, trong khi vẫn còn 127 người mất tích.
Từ ngày 1 đến 5/11, tại Thủ đô Vientiane, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã tưng bừng tham gia Lễ hội That Luang (Thạt Luổng) – lễ hội tôn giáo lớn nhất trong năm của đất nước Lào.
Sự phối hợp giữa Chính phủ Philippines và Campuchia đã giúp giảm bớt hoạt động cờ bạc trái phép tại Philippines, song nhiều nhà điều hành đã chuyển căn cứ sang Phnom Penh để tránh truy quét.