Mỹ sẵn sàng chiến đấu “ngay tối nay” để đối phó Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng, quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần “chiến đấu ngay tối nay” để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, báo Washington Free Beacon cho biết.

my san sang chien dau ngay toi nay de doi pho trieu tien

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: AFP)

Trong một bài phát biểu về chính sách quốc phòng của Mỹ tại Học viện Hoover ở Washington hôm 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhấn mạnh: “Đó không phải trò chơi. Khẩu hiệu của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, chắc các bạn đều biết, đó là “chiến đấu ngay tối nay”. Đó không phải điều mà chúng tôi muốn, mà là cái mà chúng tôi cuộc phải làm và sẵn sàng làm”.

Ông Carter cũng khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực nhằm giúp các đồng minh đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. “Chúng tôi có sự hiện diện mạnh mẽ ở đó. Đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi ngày càng mạnh mẽ hơn. Chúng tôi cũng duy trì quan hệ đồng minh vững chắc với Nhật Bản… Trong tương lai, theo tôi chúng ta cần thể hiện khả năng răn đe mạnh mẽ hơn”, ông Carter nói.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm, Mỹ đang triển khai các biện pháp để đề phòng các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên với việc đầu tư phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa. “Phòng thủ tên lửa là một nhiệm vụ khó khăn. Khi nói đến mối đe dọa hạt nhân lớn, chúng ta biết rằng mình không có cách nào bảo vệ bản thân ngoại trừ răn đe. Nhưng chúng ta không chấp nhận điều đó với Triều Tiên. Chúng ta phải chủ động bảo vệ chính mình để đi trước những gì Bình Nhưỡng đang làm”, ông Carter nói.

Những bình luận của ông Carter đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công một vụ nổ đầu đạn hạt nhân, đánh dấu vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 của nước này.

Nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền của Tổng thống Barack Obama chưa hành động đủ để ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên. Một báo cáo của Hội đồng đối ngoại quốc hội Mỹ tuần trước nói rằng, chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ sẽ không đối phó được với Bình Nhưỡng.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.
Giá vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới lao dốc

Khả năng Fed giảm lãi tháng 12 ngày càng mong manh, khiến giá vàng thế giới có thời điểm mất gần 140 USD một ounce phiên cuối tuần.