Ngày 18/1, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Mỹ công bố sẽ trao 590 triệu USD cho nhà sản xuất dược phẩm nội địa Moderna để phát triển vaccine mRNA phòng cúm, bao gồm cả việc cải tiến vaccine cúm gia cầm mà công ty này đã điều chế.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến quan ngại về một đại dịch mới đang gia tăng.
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Theo một tuyên bố của HHS, sau khoản 176 triệu USD vào tháng 7 năm ngoái, khoản tài trợ bổ sung này sẽ giúp Moderna nâng cao chất lượng vaccine mRNA để Mỹ chuẩn bị tốt hơn cho khả năng ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác, trong đó có việc đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine mRNA phòng cúm H5N1. Vaccine này được kỳ vọng có khả năng ngăn ngừa các chủng virus đang lưu hành ở bò và chim.
Thư ký HHS Xavier Becerra nhấn mạnh rằng không thể lường trước được tất cả các đột biến của virus cúm gia cầm cũng như độc lực và mối nguy hiểm của chúng đối với con người. Đó là lý do tại sao chính quyền Mỹ hiện nay và HHS ưu tiên phát triển vaccine mRNA phòng cúm.
Trước đó, ngày 17/1, Chính phủ Mỹ cũng đã công bố khoản tài trợ mới trị giá 211 triệu USD cho một nhóm các phòng thí nghiệm tư nhân và công cộng để phát triển vaccine mRNA nhằm phòng ngừa các mối đe dọa sinh học mới nổi.
Virus H5N1 phổ biến ở các loài chim hoang dã và các loài động vật khác. Mặc dù chưa có bằng chứng chắc chắn về việc virus này lây lan từ người sang người, nhưng lượng virus cúm gia cầm lưu hành ở động vật và con người ngày càng khiến nhiều nhà khoa học quan ngại. Họ lo rằng H5N1 kết hợp với virus cúm mùa có thể đột biến thành dạng dễ lây lan hơn và gây ra đại dịch chết người.
Kể từ khi dịch cúm gia cầm búng phát vào năm ngoái cho đến nay, 67 người ở Mỹ đã nhiễm virus gây bệnh này. Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì cúm gia cầm vào đầu tháng này đó là một người đàn ông lớn tuổi ở bang Louisiana.
Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc trong hai ngày 19-20/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Trump vỗ nhẹ 5 lần vào tay ông Tập khi hai lãnh đạo bắt tay trong 10 giây, thể hiện thái độ "nghiêm túc đặc biệt" và mong muốn củng cố quan hệ của Tổng thống Mỹ, theo các chuyên gia.
Ông Warsh, 56 tuổi, được phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu được xem là gây chia rẽ lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến vị trí người đứng đầu Fed. Đây là lần thứ hai ông Warsh làm việc tại Fed.
Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Chiến sự Iran buộc các tàu hàng phải chuyển hướng vòng qua châu Phi để tránh giao tranh, nhưng họ phải đối mặt ác mộng mới khi cướp biển Somalia tái xuất.
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga có thể dừng lại nếu Kiev đưa ra các quyết định mà Moskva cho là cần thiết để thúc đẩy tiến trình giải quyết xung đột.
Nhiều ngân hàng trung ương chọn cách bán ròng vàng để giải quyết các vấn đề tài khóa nội địa, chứ không nằm ở xu hướng quay lưng với tài sản trú ẩn an toàn.
Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Thuế quan của Mỹ đang đẩy ngành ô tô châu Âu vào vòng xoáy chi phí mới, khi các hãng xe lớn phải đối mặt nguy cơ căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương tiếp tục leo thang dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!