Ngày 18/1, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Mỹ công bố sẽ trao 590 triệu USD cho nhà sản xuất dược phẩm nội địa Moderna để phát triển vaccine mRNA phòng cúm, bao gồm cả việc cải tiến vaccine cúm gia cầm mà công ty này đã điều chế.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến quan ngại về một đại dịch mới đang gia tăng.
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Theo một tuyên bố của HHS, sau khoản 176 triệu USD vào tháng 7 năm ngoái, khoản tài trợ bổ sung này sẽ giúp Moderna nâng cao chất lượng vaccine mRNA để Mỹ chuẩn bị tốt hơn cho khả năng ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác, trong đó có việc đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine mRNA phòng cúm H5N1. Vaccine này được kỳ vọng có khả năng ngăn ngừa các chủng virus đang lưu hành ở bò và chim.
Thư ký HHS Xavier Becerra nhấn mạnh rằng không thể lường trước được tất cả các đột biến của virus cúm gia cầm cũng như độc lực và mối nguy hiểm của chúng đối với con người. Đó là lý do tại sao chính quyền Mỹ hiện nay và HHS ưu tiên phát triển vaccine mRNA phòng cúm.
Trước đó, ngày 17/1, Chính phủ Mỹ cũng đã công bố khoản tài trợ mới trị giá 211 triệu USD cho một nhóm các phòng thí nghiệm tư nhân và công cộng để phát triển vaccine mRNA nhằm phòng ngừa các mối đe dọa sinh học mới nổi.
Virus H5N1 phổ biến ở các loài chim hoang dã và các loài động vật khác. Mặc dù chưa có bằng chứng chắc chắn về việc virus này lây lan từ người sang người, nhưng lượng virus cúm gia cầm lưu hành ở động vật và con người ngày càng khiến nhiều nhà khoa học quan ngại. Họ lo rằng H5N1 kết hợp với virus cúm mùa có thể đột biến thành dạng dễ lây lan hơn và gây ra đại dịch chết người.
Kể từ khi dịch cúm gia cầm búng phát vào năm ngoái cho đến nay, 67 người ở Mỹ đã nhiễm virus gây bệnh này. Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì cúm gia cầm vào đầu tháng này đó là một người đàn ông lớn tuổi ở bang Louisiana.
Việc Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) đặt ra ngưỡng cho độc tố cereulide trong sữa công thức dành cho trẻ em có thể dẫn đến các đợt thu hồi sản phẩm bổ sung từ các nhà sản xuất.
Chiến dịch trên có sự tham gia của khoảng 700 nhân viên an ninh nhằm vào khu phức hợp sòng bạc Van Chheung (A7), đã bắt giữ hơn 2.000 nghi phạm mang nhiều quốc tịch khác nhau.
Năm người đã bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra tại cuộc diễu hành “Mardi Gras in the Country,” một sự kiện lễ hội do địa phương tổ chức, ở thị trấn Clinton, bang Louisiana (Mỹ).
Tối 31/1 (giờ địa phương), lực lượng cứu hỏa thành phố Bandar Abbas, miền Nam Iran, thông báo nguyên nhân vụ nổ tại tòa nhà dân cư ở thành phố này trước đó cùng ngày là do rò rỉ và tích tụ khí gas.
Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc một đòn tấn công lớn vào Iran, quân đội Mỹ đã đẩy nhanh quá trình tăng cường khí tài quân sự kéo dài nhiều tuần tại Trung Đông.
Qua điều tra, lực lượng chức năng đã bóc gỡ một mạng lưới tội phạm có tổ chức chuyên thực hiện các vụ trộm cắp quy mô lớn và tiêu thụ trái phép vàng, trang sức tại nhiều quốc gia châu Âu.
Với tỷ lệ 55-45, Thượng viện Mỹ đã phản đối việc tiếp tục xem xét gói 6 dự luật, trong đó có các dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Lầu Năm Góc.
Bộ Y tế Ấn Độ nói đã kiểm soát thành công ổ dịch virus Nipah tại bang Tây Bengal, trong khi các nước lân cận đồng loạt siết chặt kiểm dịch biên giới để ngăn nguy cơ lây lan.
Đồng baht đã tăng giá khoảng 1,5% so với đồng USD tính từ đầu năm đến nay, sau khi đã tăng 9% trong năm 2025, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh của các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch.