Mỹ tuyên bố cắt 285 triệu USD đóng góp cho Liên hiệp quốc

Phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại LHQ tuyên bố họ đã thảo luận và nhất trí cắt giảm 285 triệu USD trong số tiền đóng góp ngân sách LHQ cho 2 năm tài chính 2018-2019.

my tuyen bo cat 285 trieu usd dong gop cho lien hiep quoc

Tổng thống Donald Trump ngồi cạnh đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin The Hill, tuyên bố của phái đoàn ngoại giao Mỹ tại LHQ phát đi ngày 24-12 cho biết khoản tiền Mỹ dự kiến cắt giảm khỏi phần đóng góp cho ngân sách của LHQ trong hai năm 2018-2019 là 285 triệu USD.

Tuyên bố của phái đoàn nêu rõ, cùng với những động thái tiết kiệm chi phí này, họ cũng muốn tăng cường "thêm tính kỷ luật và trách nhiệm trong toàn hệ thống của LHQ".

Một trong những mục tiêu mà chính quyền của tổng thống Donald Trump đặt ra là giảm bớt những khoản đóng góp của nước Mỹ cho LHQ.

Hiện tại Mỹ là quốc gia đóng góp khoảng 22% tổng ngân sách của LHQ, tương đương khoảng 3,3 tỉ USD mỗi năm, theo PolitiFact.

Đại hội đồng LHQ trước đây đã thông qua ngân sách hoạt động cho hai năm 2016 và 2017 là 5,4 tỉ USD. Khoản ngân sách thông thường này độc lập với khoản ngân sách của LHQ dành cho các hoạt động gìn giữ hòa bình tốn kém hơn nhiều mà chỉ tính riêng trong năm 2017 đã là 7,8 tỉ USD.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley cho biết, tuyên bố cắt giảm đóng góp ngân sách ngày 24-12 là "một bước đi lớn đúng hướng" với nước Mỹ, và bà sẽ tiếp tục theo đuổi "những cách thức để tăng cường tính hiệu quả của LHQ trong việc bảo vệ các quyền lợi của chúng tôi".

Bà Haley nói: "Sự thiếu hiệu quả và chi tiêu quá đà của LHQ vốn là chuyện nhiều người biết. Chúng tôi sẽ không để cho sự hào phóng của người dân Mỹ bị lợi dụng cũng như không để duy trì tình trạng thiếu kiểm soát. Sự cắt giảm chi tiêu lịch sử này - cùng với nhiều động thái khác hướng tới một LHQ hiệu quả và trách nhiệm hơn - là một bước đi lớn đúng định hướng".

Từ lâu những người theo quan điểm bảo thủ của Mỹ vẫn luôn chỉ trích việc LHQ đã không bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ. Những quan điểm này càng có dịp trỗi dậy khi tuần qua cơ quan lớn nhất hành tinh này đã thông qua nghị quyết phản đối quyết định thừa nhận Jerusalem là thủ đô Israel của tổng thống Donald Trump.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.