Giới chức Bộ Ngoại giao ngày 17/8 thông báo sẽ không có nguồn ngân quỹ tái thiết Syria cho tới khi các cuộc đàm phán hòa bình được thực hiện.
Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Satterfield nhấn mạnh, chừng nào chưa có một tiến trình chính trị "đáng tin cậy và không thể đảo ngược" giúp chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, thì sẽ không có nguồn tài trợ quốc tế nào cho việc tái thiết đất nước này. Lời khẳng định được đưa ra giữa lúc Mỹ muốn đổi hướng nguồn ngân sách này sử dụng cho việc hỗ trợ các ưu tiên chính sách đối ngoại khác.
Cảnh đổ nát ở Syria. (Ảnh: News Junkie Post)
cũng vừa thông báo việc cựu Đại sứ Mỹ tại Iraq Jim Jeffrey sẽ phục vụ với vai trò là cố vấn đặc biệt của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Syria để giám sát các cuộc đàm phán về tiến trình chuyển đổi chính trị tại nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 3 vừa qua yêu cầu “đóng băng” ngân sách tái thiết Syria, sau khi sau khi chính quyền của ông đánh giá lại vai trò của Washington trong cuộc xung đột tại Syria. Giới chức Mỹ cũng vừa khẳng định những nỗ lực của nước này sẽ tập trung vào việc đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.
Giáo hoàng Leo XIV đã kêu gọi các bên liên quan trên thế giới cân nhắc và tôn trọng một lệnh đình chiến toàn cầu trong dịp lễ Giáng sinh, nhằm tạo điều kiện cho hòa bình và đối thoại.
Thế giới năm qua hứng chịu nhiều đau thương, mất mát với xung đột bùng lên ở khắp nơi, thiên tai hoành hành, thương mại toàn cầu đảo lộn, nhưng vẫn le lói hy vọng về hòa bình.
Với trữ lượng quặng 61 triệu tấn, mỏ vàng Shadan mở ra cơ hội tài chính chiến lược cho Iran, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu và giới phân tích.
Theo các chuyên gia phân tích của ứng dụng đầu tư và giao dịch chứng khoán Nemo Money, sự hỗ trợ trong ngắn hạn đối với kim loại quý đến từ việc gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Venezuela.
Nhà chức trách Nga đã mở vụ án hình sự sau vụ nổ thiết bị gắn dưới ôtô tại phía Nam Moskva sáng 22/12, khiến Trung tướng Fanil Sarvarov, Cục trưởng Cục Huấn luyện Tác chiến, thiệt mạng.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, đã có ít nhất 16 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 22/12 trên đảo Java của nước này.
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo,” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia này.
Theo bản thảo, dự án sẽ tiêu tốn tổng cộng 112,1 tỷ USD trong vòng 10 năm, trong đó Mỹ cam kết đóng vai trò “trụ cột” với gần 60 tỷ USD dưới dạng viện trợ và bảo lãnh nợ cho các hạng mục được đề xuất.
Tình hình thế giới năm 2025 được truyền thông quốc tế phản ánh qua những khoảnh khắc căng thẳng của chiến sự, biểu tình, nước mắt chia ly và cả các thảm kịch.
Mexico đã ban hành lệnh bắt giữ mới đối với doanh nhân Raúl Rocha Cantú - Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) - sau khi Cơ quan Công tố Liên bang (FGR) xác nhận người này trốn truy nã.
Trong số các nạn nhân vụ tai nạn máy bay phản lực cỡ nhỏ xảy ra tại sân bay khu vực ở thành phố Statesville có cựu tay đua lừng danh của giải NASCAR Greg Biffle, cùng vợ và 2 con nhỏ của ông.
INSS nhận định việc bắt giữ này là một đòn giáng mạnh vào các phần tử IS còn sót lại, đồng thời thể hiện nỗ lực không ngừng của cơ quan này trong việc theo dõi và triệt phá các mạng lưới khủng bố.
Năm 2025 - năm thứ tư của cuộc xung đột Nga - Ukraine - đang khép lại với nhiều diễn biến mang tính bước ngoặt trên cả mặt trận quân sự lẫn ngoại giao.
Hơn 100 lao động kỹ thuật đến từ Việt Nam, Thái Lan và Indonesia sẽ lần lượt nhập cảnh vào Hàn Quốc trước cuối năm nay để làm các công việc như thợ sơn tàu và thợ điện tàu tại công ty Hanwha Ocean.
Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.
Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhiều người Ukraine đang mất niềm tin vào các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ dẫn dắt, coi đây giống như một trò chơi chính trị không thể khép lại xung đột.