Mỹ tuyên bố sẽ không có nguồn tài trợ quốc tế cho việc tái thiết Syria

Giới chức Bộ Ngoại giao ngày 17/8 thông báo sẽ không có nguồn ngân quỹ tái thiết Syria cho tới khi các cuộc đàm phán hòa bình được thực hiện.

Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Satterfield nhấn mạnh, chừng nào chưa có một tiến trình chính trị "đáng tin cậy và không thể đảo ngược" giúp chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, thì sẽ không có nguồn tài trợ quốc tế nào cho việc tái thiết đất nước này. Lời khẳng định được đưa ra giữa lúc Mỹ muốn đổi hướng nguồn ngân sách này sử dụng cho việc hỗ trợ các ưu tiên chính sách đối ngoại khác.

Mỹ tuyên bố sẽ không có nguồn tài trợ quốc tế cho việc tái thiết Syria

Cảnh đổ nát ở Syria. (Ảnh: News Junkie Post)

cũng vừa thông báo việc cựu Đại sứ Mỹ tại Iraq Jim Jeffrey sẽ phục vụ với vai trò là cố vấn đặc biệt của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Syria để giám sát các cuộc đàm phán về tiến trình chuyển đổi chính trị tại nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 3 vừa qua yêu cầu “đóng băng” ngân sách tái thiết Syria, sau khi sau khi chính quyền của ông đánh giá lại vai trò của Washington trong cuộc xung đột tại Syria. Giới chức Mỹ cũng vừa khẳng định những nỗ lực của nước này sẽ tập trung vào việc đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Theo VOV.VN

Đọc thêm

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.