Mỹ “tuyên chiến” với 36 quốc gia trong chưa đầy một tuần

Chỉ trong vòng chưa đầy 7 ngày, 36 quốc gia đã nhận được cảnh báo, tối hậu thư cùng lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Mỹ “tuyên chiến” với 36 quốc gia trong chưa đầy một tuần

Các quốc gia bị Mỹ đe dọa trong chưa đầy 1 tuần qua (tô màu đỏ).

Mexico là mục tiêu gần đây nhất khi bị Mỹ tuyên bố áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ nước này từ ngày 10/6. Mỹ đe dọa sẽ tăng dần mức thuế lên 25% cho tới khi Mexico dừng dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Mỹ Latinh băng qua nước này để vào Mỹ.

Một mục tiêu khác là Ấn Độ. Quốc gia này bị đặt vào tình thế bắt buộc phải lựa chọn hoặc từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng thủ trên không S-400 của Nga hoặc đối mặt với các lệnh trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ (thông qua cấm vận CAATSA).

Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải đối mặt với tối hậu thư tương tự: từ bỏ thương vụ mua S-400 hoặc bị loại bỏ khỏi thương vụ sản xuất chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ngày 30/5, trợ lý quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh thế giới Kathryn Wheelbarger đã lặp lại cảnh báo này dù Ankara đã đầu tư 1,25 tỷ USD vào dự án.

Toàn bộ Liên minh châu Âu có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ nếu tiếp tục giao dịch dầu mỏ với Iran. Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook ngày 31/5 tái khẳng định Washington có thể áp dụng các lệnh cấm vận CAATSA lên các đồng minh EU nếu các quốc gia này tiếp tục trao đổi thương mại với Iran.

Cuba cũng bị đe dọa vì ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong khi Mỹ ủng hộ phe đối lập. Trong chuyến thăm Canada ngày 30/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Ottawa phải ngăn chặn “tầm ảnh hưởng” của Havana tới các vấn đề tại Caracas. Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lại cho rằng Cuba có thể đóng “vai trò tích cực” trong việc giải quyết khủng hoảng tại Venezuela.

Chỉ trong một ngày 30/5, tổng cộng 32 quốc gia (bao gồm các nước thành viên EU) đã bị đe dọa hoặc đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Theo RT/Danviet

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!