Mỹ “tuyên chiến” với 36 quốc gia trong chưa đầy một tuần

Chỉ trong vòng chưa đầy 7 ngày, 36 quốc gia đã nhận được cảnh báo, tối hậu thư cùng lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Mỹ “tuyên chiến” với 36 quốc gia trong chưa đầy một tuần

Các quốc gia bị Mỹ đe dọa trong chưa đầy 1 tuần qua (tô màu đỏ).

Mexico là mục tiêu gần đây nhất khi bị Mỹ tuyên bố áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ nước này từ ngày 10/6. Mỹ đe dọa sẽ tăng dần mức thuế lên 25% cho tới khi Mexico dừng dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Mỹ Latinh băng qua nước này để vào Mỹ.

Một mục tiêu khác là Ấn Độ. Quốc gia này bị đặt vào tình thế bắt buộc phải lựa chọn hoặc từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng thủ trên không S-400 của Nga hoặc đối mặt với các lệnh trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ (thông qua cấm vận CAATSA).

Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải đối mặt với tối hậu thư tương tự: từ bỏ thương vụ mua S-400 hoặc bị loại bỏ khỏi thương vụ sản xuất chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ngày 30/5, trợ lý quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh thế giới Kathryn Wheelbarger đã lặp lại cảnh báo này dù Ankara đã đầu tư 1,25 tỷ USD vào dự án.

Toàn bộ Liên minh châu Âu có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ nếu tiếp tục giao dịch dầu mỏ với Iran. Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook ngày 31/5 tái khẳng định Washington có thể áp dụng các lệnh cấm vận CAATSA lên các đồng minh EU nếu các quốc gia này tiếp tục trao đổi thương mại với Iran.

Cuba cũng bị đe dọa vì ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong khi Mỹ ủng hộ phe đối lập. Trong chuyến thăm Canada ngày 30/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Ottawa phải ngăn chặn “tầm ảnh hưởng” của Havana tới các vấn đề tại Caracas. Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lại cho rằng Cuba có thể đóng “vai trò tích cực” trong việc giải quyết khủng hoảng tại Venezuela.

Chỉ trong một ngày 30/5, tổng cộng 32 quốc gia (bao gồm các nước thành viên EU) đã bị đe dọa hoặc đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Theo RT/Danviet

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.