(Baohatinh.vn) - Lớp tập huấn nhằm giúp đội ngũ cán bộ phụ trách lĩnh vực bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các địa phương ở Hà Tĩnh thực hiện tốt công tác trong thời gian tới.
Sáng 8/11, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (thuộc UBND tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức Hội nghị tập huấn cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ làm công tác bình đẳng giới (BĐG) và vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) của các cấp ở trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu tham dự chương trình.
Thời gian qua, cùng với cả nước, Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng cao, đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ từng bước được cải thiện, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh.
Phát huy kết quả đạt được, Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 28 của Chính phủ và Kế hoạch số 298 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030. Đến nay, sau gần 4 năm triển khai, toàn tỉnh đã hoàn thành 10/20 chỉ tiêu đặt ra trong kế hoạch.
Ông Mai Lê Thuộc - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Ủy viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh phát biểu khai mạc tập huấn.
Tuy vậy, công tác BĐG và VSTBCPN vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết: Một số cấp uỷ, chính quyền, thủ trưởng đơn vị còn chưa thực sự quan tâm đối với công tác này; Ban VSTBCPN tuy đã được kiện toàn ở các cấp nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao, vai trò Ban VSTBCPN tại một số đơn vị chưa thể hiện rõ nét trong công tác chỉ đạo, điều hành.
Bên cạnh đó, chế độ thông tin, báo cáo của một số đơn vị thực hiện chưa đầy đủ, chất lượng báo cáo chưa cao, chưa phản ánh được công tác VSTBCPN; còn nhiều chị em phụ nữ thiếu tự tin và tâm lý bằng lòng, an phận, chưa thực sự cố gắng vươn lên trong học tập, công tác và khẳng định bản thân mình...
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Khánh - giảng viên chính của lớp tập huấn truyền đạt các chuyên đề.
Chương trình tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác BĐG và VSTBCPN các cấp trong thực hiện công tác. Qua đó, giúp tham mưu thực hiện hiệu quả công tác BĐG và VSTBCPN ở cơ sở.
Chương trình tập huấn có sự tham gia của 466 học viên là cán bộ lãnh đạo, phụ trách công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp trên toàn tỉnh.
Tại chương trình, 466 học viên tham gia đã được Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Khánh - giảng viên chính của lớp tập huấn truyền đạt 2 chuyên đề: Cập nhật các văn bản mới ban hành trên lĩnh vực bình đẳng giới; VSTBCPN - Phụ nữ và vấn đề bình đẳng giới.
Chương trình tập huấn diễn ra trong 1 buổi sáng (ngày 8/11/2024).
Đề tài sáng tạo của học sinh Trường THCS Lê Văn Thiêm (Hà Tĩnh) vinh dự đạt giải ba toàn quốc cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng năm 2025.
Những mô hình sinh kế của chương trình giảm nghèo bền vững đang trở thành điểm tựa giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn ở xã miền núi Hương Đô (Hà Tĩnh) vươn lên trong cuộc sống.
Với việc dạy học các môn Toán, Hoá, Tin bằng tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đang khẳng định vai trò tiên phong trong đổi mới phương pháp giảng dạy, hiện thực hóa mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong nhà trường.
Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Trường THPT Phan Đình Phùng tiếp tục phát huy truyền thống, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp giáo dục, xứng danh với truyền thống, lịch sử, văn hóa của con người, vùng đất Hà Tĩnh.
Trải qua bão lũ triền miên, người dân Hà Tĩnh một lần nữa khẳng định bản lĩnh và nghĩa tình vốn có. Giữa gian khó, tinh thần đoàn kết, sẻ chia đã giúp quê hương vượt qua thử thách, hun đúc những giá trị nhân văn bền bỉ.
Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp Hà Tĩnh tăng tốc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và mở rộng quy mô sản xuất nên có nhu cầu tuyển dụng lao động ở nhiều lĩnh vực.
Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ các gia đình hộ nghèo, người yếu thế vươn lên ổn định cuộc sống.
Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Mạnh dạn bước vào lĩnh vực kỹ thuật – nơi vốn được xem là “lãnh địa của nam sinh”, nữ sinh Nguyễn Thị Khánh Diệu (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tìm thấy đam mê, khẳng định năng lực và ghi dấu ấn riêng của mình khi xuất sắc đạt Giải thưởng “Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam 2025”.
Sáng 14/11, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh đã đến chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Vĩnh Phú, xã Trường Lưu.
Nhiều phụ huynh Hà Tĩnh cho rằng, quy định xử phạt cha mẹ nếu “cưỡng ép con học quá sức” đang đặt ra yêu cầu cần được hiểu đúng nội hàm và áp dụng linh hoạt.
Phát biểu tại lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, nam giới tiên phong và là lực lượng nòng cốt thực hiện bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.
Ngành Y tế Hà Tĩnh mong muốn các xã, phường phát huy vai trò, trách nhiệm trong vận động và tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện nhằm giải bài toán thiếu hụt nguồn máu cho các cơ sở y tế.
10 năm làm trưởng thôn, anh Nguyễn Xuân Hùng (SN 1979, thôn Thiên Nhẫn 1, xã Sơn Tiến, Hà Tĩnh) luôn đi đầu vận động, giúp đỡ người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Từ mái lá đơn sơ năm 1945 đến ngôi trường rực sáng hôm nay, Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) đã đi qua 80 năm bền bỉ kiến tạo tri thức và giá trị nhân văn. Ngọn lửa được thắp từ những người thầy đầu tiên nay vẫn sáng rỡ như linh hồn của đất học Hà Tĩnh.
Theo thống kê sơ bộ của Bộ NN&MT, thiên tai khu vực từ Hà Tĩnh đến Đắk Lắk làm 90 người chết, mất tích; 273 người bị thương; 1.900 nhà bị sập, đổ, trôi, 227.847 nhà bị hư hỏng, tốc mái; 160.715 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại...
Đưa nội dung cấm đầu tư, kinh doanh đối với “thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” vào dự thảo Luật Đầu tư không chỉ nhận được sự ủng hộ từ các đại biểu đoàn Hà Tĩnh mà còn của giới chuyên môn tỉnh nhà.
Những vụ việc bạo lực học đường thời gian qua cho thấy, bên cạnh kiến thức thì sức khỏe tâm lý học sinh cần được quan tâm đúng mức. Nhiều trường ở Hà Tĩnh đang đẩy mạnh tư vấn học đường, giúp các em định hướng hành vi tích cực.
Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã tài trợ 7,5 tỷ đồng xây dựng Trường Tiểu học Sơn Ninh (xã Hương Sơn), tạo điều kiện để nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng hiện đại.
Nhiều căn nhà khang trang tại xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh) được xây dựng từ tinh thần đoàn kết, sẻ chia của toàn xã hội, qua đó, lan tỏa giá trị nhân ái, giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh vừa thông báo kết quả thi viết vòng 2 kỳ tuyển dụng giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và Trung tâm GDNN-GDTX năm học 2025-2026.
Bộ Nội vụ cho rằng lương giáo viên đã cao nhất, đề xuất hệ số đặc thù của Bộ GD&ĐT không có cơ sở pháp lý, có thể phá vỡ thiết kế hệ thống tiền lương hiện hành và gây ra bất hợp lý về thu nhập.
Đồ chơi là thứ không thể thiếu của trẻ nhỏ, ngày nay, nhiều phụ huynh không chỉ xem đồ chơi là phương tiện giải trí mà còn giáo dục, giúp trẻ phát triển tư duy, kỹ năng từ sớm.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho một loại thuốc chống ung thư của Nga có tên pembroria với hoạt chất chính là pembrolizumab… Vậy đây có phải là thuốc mới không và thuốc được sử dụng như thế nào?
Buổi tọa đàm góp phần khẳng định vai trò, ý nghĩa của sách đối với cuộc sống đồng thời khơi dậy tình yêu, niềm đam mê đọc sách ở lứa tuổi học sinh trong kỷ nguyên số.