Nga đưa 30.000 quân đến Kursk

Nga liên tục điều viện binh đến Kursk để chặn cuộc đột kích của Ukraine.

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi (Ảnh: Pravda).
Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi (Ảnh: Pravda).

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi ngày 27/8 cho hay, số lượng binh sĩ Nga ở Kursk đang tăng lên từng ngày, hiện tại Moscow đã triển khai khoảng 30.000 quân đến đây.

"Một trong những mục tiêu của cuộc tấn công Kursk là chuyển hướng đáng kể lực lượng của Nga khỏi các khu vực khác, trước hết là mặt trận Pokrovsk và Kurakhove. Đối phương hiểu điều này và tập trung vào mặt trận Pokrovsk, nơi hội tụ các đơn vị có năng lực nhất", ông Syrskyi nói.

Ông cho biết thêm: "Tất nhiên, chiến dịch Kursk đã chuyển hướng một lượng đáng kể lực lượng của đối phương. Hiện tại, có thể nói rằng khoảng 30.000 quân nhân Nga đã được triển khai tới mặt trận Kursk và con số này đang tăng lên từng ngày. Đồng thời, đối phương đang cố gắng không rút các đơn vị khỏi những khu vực khác, và chỉ tăng cường hiện diện ở mặt trận Pokrovsk".

Ông Syrskyi lưu ý, tình hình hiện nay ở mặt trận Pokrovsk, miền đông Ukraine khá phức tạp. Ở đó, Nga đang phát huy ưu thế về nhân lực, vũ khí và tích cực sử dụng pháo binh, máy bay. Hầu hết hành động tấn công của Nga đều do các nhóm bộ binh xung kích tiến hành.

Theo ông, Nga đang cố gắng kiểm soát một đoạn đường cao tốc Kostiantynivka - Pokrovsk để cắt đứt tuyến hậu cần của lực lượng phòng vệ Ukraine.

Ukraine đột kích vào vùng biên giới Kursk của Nga từ ngày 6/8. Ông Syrskyi cho biết: "Tính đến hôm nay, chúng ta đã nắm quyền kiểm soát 1.294km2 lãnh thổ, tương đương 100 khu định cư ở Kursk. Chúng ta cũng đã bổ sung đáng kể nguồn tù binh trao đổi: 594 quân nhân Nga đã bị bắt ở mặt trận này".

Một trong những mục tiêu của chiến dịch này là buộc Moscow chuyển hướng nguồn lực khỏi mặt trận miền Đông, nơi phòng thủ của Ukraine đang bị kéo căng do thiếu quân cũng như vũ khí.

Tuy nhiên, Nga dường như không muốn từ bỏ cuộc tiến công ở Pokrovsk nhằm gây sức ép cho lực lượng Ukraine. Moscow chỉ chuyển các đơn vị ở những mặt trận ít quan trọng hơn để tiếp viện cho Kursk.

Bộ Quốc phòng Nga đầu tuần này cho hay, Kiev đã mất hơn 6.600 quân nhân, 73 xe tăng kể từ khi mở chiến dịch đột kích vào Kursk.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov một lần nữa khẳng định Nga chắc chắn sẽ "đáp trả thích đáng" cuộc tấn công của Ukraine. Moscow cũng tuyên bố, cuộc đột kích đã "giết chết" cơ hội đàm phán chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.

Mặc dù chưa xác nhận, song Moscow dường như đã bắt đầu triển khai kế hoạch đáp trả. Trong 2 ngày qua, Nga tập kích lớn chưa từng có vào Ukraine, nhắm đến các hạ tầng năng lượng và cơ sở quân sự quan trọng của đối phương.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.