Ngày càng nhiều người dân Hà Tĩnh đăng ký hiến tạng

(Baohatinh.vn) - Hưởng ứng lời phát động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi", nhiều người dân ở Hà Tĩnh đã thay đổi quan niệm, tình nguyện đến với việc làm có ý nghĩa nhân văn cao cả này.

Đa số người Việt đều quan niệm phải toàn vẹn thân xác khi đến thế giới bên kia nên việc hiến mô, tạng sau khi qua đời là điều khó chấp nhận. Vì vậy, nhiều người khi có ý định hiến tạng đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ người thân, gia đình.

111.jpg
Vượt qua quan niệm truyền thống, chị Lê Thị Hà tình nguyện hiến tạng vì mục đích nhân đạo sau khi qua đời.

Bởi vậy, bất kỳ lúc nào, bắt gặp một thông tin về việc người này, người kia đăng ký hiến mô, tạng cho y học để cứu người sau khi qua đời, tôi đều cảm thấy rưng rưng và ngưỡng mộ. Đó không chỉ là hành động nhân văn, nhân đạo mà thực sự là một hành động dũng cảm và văn minh.

Dũng cảm vượt lên những quan niệm truyền thống trong văn hóa người Việt, dũng cảm vượt lên những sự phản đối của người thân, thậm chí cả những lời dị nghị của xã hội. Và hơn hết, là chính họ đã vượt lên chính mình bằng lối suy nghĩ, tư duy rất mới.

Tôi có quen biết một gia đình vừa cùng nhau đăng ký hiến tạng vào tháng 5/2024. Suy nghĩ và hành động đẹp đẽ này bắt đầu từ người mẹ - chị Lê Thị Hà (SN 1974 - trú tổ dân phố 8, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh). Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là không phải bây giờ chị Hà mới nghĩ đến việc hiến tạng mà cách đây hơn 20 năm, khi ở Hà Tĩnh hầu như còn rất ít người biết đến việc này, chị đã nhen nhóm ý định.

2.jpg
Chị Hà và con gái đã gửi đơn đăng ký hiến tạng thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

“Ý nguyện là vậy nhưng thời điểm đó, thông tin về việc hiến mô, tạng không phổ biến như hiện nay, hơn nữa, e ngại sự phản đối, lo lắng của chồng con, gia đình và cái nhìn không thiện cảm của cộng đồng nên tôi chưa thực hiện được. Gần đây khi việc hiến mô, tạng cho y học sau khi qua đời được phát động thành phong trào và được nhiều người chấp nhận, tôi mới chia sẻ ý định này với chồng con. Điều khiến tôi vui nhất là cả chồng và con tôi đều không hề phản đối, thậm chí còn theo tôi đăng ký hiến mô, tạng cho y học sau khi qua đời” - chị Hà chia sẻ.

Tháng 5/2024, sau khi tìm hiểu các kênh thông tin, chị Hà và chồng là anh Đỗ Quốc Hưng (SN 1966) đã đến Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh để đăng ký hiến mô, tạng. Con gái anh chị là cháu Đỗ Hoài An (SN 2000) vì bận công tác ở TP Hà Nội nên gần đây, nhân chuyến về thăm nhà mới đăng ký.

Đáng quý hơn nữa là sau khi hoàn thành hồ sơ thủ tục, trong lúc chờ được cấp thẻ chứng nhận đăng ký hiến mô, tạng, chị Hà đã lan tỏa thông tin, vận động bạn bè, người quen thay đổi nhận thức về phong trào nhân đạo này. Và kết quả là từ tháng 5/2024 đến nay, đã có thêm 4 người bạn của chị tự nguyện viết đơn đăng ký hiến mô, tạng.

1.jpg
Chị Hà tích cực tập luyện thể thao, rèn luyện thân thể để nâng cao sức khỏe.

Chị Hà chia sẻ: “Tôi rất vui vì còn có những người thân, bạn bè chung suy nghĩ, quan niệm như mình bởi không ít người đã nghĩ rằng, chắc hẳn tôi phải có bệnh tật, biến cố gì đó trong cuộc sống mới quyết định như vậy. Nhưng thực tế là tôi hoàn toàn khỏe mạnh, thậm chí tôi luôn cố gắng duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống và tập luyện thể thao điều độ để rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe. Tôi mong muốn xã hội hãy có cái nhìn tích cực, không nên quan niệm quá nặng nề về việc hiến tạng vì mục đích nhân đạo”.

Việc làm của chị Hà và những cá nhân đăng ký hiến mô, tạng trong thời gian qua chính là hành động thiết thực hưởng ứng lễ phát động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức ngày 19/5/2024 tại Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội).

Tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kêu gọi người dân chung tay thực hiện nghĩa cử cao đẹp này để nhằm cứu sống được nhiều người bệnh, phục vụ cho sự phát triển của y học. Điều đặc biệt là đích thân Thủ tướng Chính phủ và nhiều đại biểu đã tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời cho y học ngay tại lễ phát động.

112.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đăng ký hiến tạng tại lễ phát động "Đăng ký hiến mô, tạng - Cho đi là còn mãi" tháng 5/2024. Ảnh internet.

Việc làm của Thủ tướng đã khiến Nhân dân vô cùng xúc động, nhiều người bày tỏ cảm xúc trân trọng khi nhìn thấy bức ảnh ông nhận tấm thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng. Đó là hành động thiết thực, tác động trực tiếp đến nhận thức của người dân.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, chỉ một thời gian ngắn sau lễ phát động, trên cả nước đã có hơn 10.000 người đăng ký hiến mô, tạng. Điều đó có nghĩa, hàng nghìn cơ hội sống đã được trao đi cho những người bệnh từ nghĩa cử cao đẹp này. Đó không chỉ đơn thuần là một con số mang tính định lượng trong lĩnh vực y tế mà sâu xa hơn, nó là minh chứng rõ nét nhất cho sự thay đổi căn bản về nhận thức, quan niệm của con người về vấn đề hiến tặng mô, tạng.

Từ lễ phát động vào tháng 5/2024 đến nay, tại Hà Tĩnh đã có thêm 12 người làm thủ tục đăng ký hiến mô, tạng tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Là một trong những người đầu tiên đăng ký hiến tạng thông qua kênh Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh (tháng 6/2023), chị Nguyễn Thị Vương Oanh (SN 1992, trú phường Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh) cũng phải nhận không ít những lời dị nghị từ người quen. Tuy nhiên, với bản lĩnh vững vàng, chị Oanh luôn kiên định và vững tâm với lựa chọn của mình.

3.jpg
Chị Nguyễn Thị Vương Oanh nhận thẻ đăng ký hiến tạng vào tháng 6/2023. Ảnh tư liệu.

Chị Oanh chia sẻ: “Tôi quan niệm, hiến mô, tạng sau khi qua đời là việc làm ý nghĩa nhất mà con người có thể gửi tặng lại cho đời nên tôi vẫn rất kiên định với việc làm của mình. Không chỉ đăng ký hiến tạng, tôi sẽ lan tỏa tinh thần này đến bạn bè, người thân để họ cũng thay đổi suy nghĩ và hành động để “cho đi” thật nhẹ nhàng”.

Số lượng người đăng ký hiến tạng qua Hội CTĐ tỉnh còn khiêm tốn so với các địa phương khác trên cả nước nhưng là tín hiệu vui, phản ánh sự thay đổi rất lớn trong nhận thức của người dân về vấn đề này. Trong thời gian tới, hội chữ thập đỏ các cấp sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân có thêm thông tin tích cực về hiến mô, tạng. Cùng với đó, tham mưu các cấp, ngành có sự biểu dương, ghi nhận xứng đáng đối với những người đăng ký hiến mô, tạng để động viên, khích lệ phong trào lan tỏa trong cộng đồng”, bà Trần Thị Hải Việt - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết.

"Mở lòng nhân ái - Lan tỏa yêu thương - Thắp sáng niềm tin - Tiếp nối hy vọng - Gieo mầm sự sống" - đó là phương châm, ý nguyện từ trái tim của những người tự nguyện hiến mô, tạng. Họ, với trái tim ấm áp, tình người vĩnh cửu, thực sự đã là một biểu tượng đẹp đẽ của lòng nhân ái.

Đọc thêm

Để những phần mộ vô chủ không còn lạnh lẽo

Để những phần mộ vô chủ không còn lạnh lẽo

Định kỳ, hội viên Hội Người cao tuổi xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có mặt tại nghĩa trang để quét dọn, thắp hương cho các phần mộ vô chủ, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.
“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Hà Tĩnh đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và chất lượng phục vụ khách hàng.
Vinwonders phối hợp mang mùa hè ý nghĩa đến thiếu nhi cả nước

Vinwonders phối hợp mang mùa hè ý nghĩa đến thiếu nhi cả nước

Thông qua việc tài trợ hàng ngàn suất trải nghiệm vui chơi và đồng hành cùng Quỹ Khuyến học, các sở GD&ĐT địa phương, VinWonders mong muốn tiếp thêm động lực cho học sinh tiêu biểu, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời mang đến cho các em một mùa hè giàu trải nghiệm và đáng nhớ.
"Chia lửa" cùng học sinh lớp 12

"Chia lửa" cùng học sinh lớp 12

Giai đoạn cuối cùng của đợt ôn tập kiến thức chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, các thầy cô giáo ở Hà Tĩnh đang dốc toàn lực, đồng hành với học sinh lớp 12 bằng nhiều giải pháp.
Để trẻ em hạnh phúc, an toàn trong kỷ nguyên số

Để trẻ em hạnh phúc, an toàn trong kỷ nguyên số

Với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 tại Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Tạm dừng xây tháp gạch, lo dựng bảo tháp lòng người

Tạm dừng xây tháp gạch, lo dựng bảo tháp lòng người

Giữa cái nắng gay gắt của miền Trung tháng 5, bên ngôi chính điện còn dang dở của chùa Vĩnh (thôn Liên Tân, xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh) vang lên tiếng cười rộn rã của 22 đứa trẻ kém may mắn. Ở nơi ấy, một vị tăng sĩ trẻ đã quyết định tạm gác việc dựng xây những khối gạch đá để chọn cho mình một hành trình gian nan nhưng lặng thầm: nuôi dưỡng những mầm xanh và dựng nên tòa bảo tháp của lòng nhân ái.
Hành trình xanh từ gia đình đến cộng đồng

Hành trình xanh từ gia đình đến cộng đồng

Từ những việc làm nhỏ trong mỗi gia đình đến các mô hình cộng đồng, lối sống xanh đang dần hình thành tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh. Tuy nhiên, để chuyển đổi xanh đi sâu vào thực tiễn, cần thêm sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, doanh nghiệp và người dân.
Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Những ngày này, cán bộ ngành BHXH Hà Tĩnh đồng loạt xuống cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Hội Nhà báo Hà Tĩnh - Điểm tựa nghề nghiệp, cầu nối niềm tin

Hội Nhà báo Hà Tĩnh - Điểm tựa nghề nghiệp, cầu nối niềm tin

Báo chí đang đứng trước yêu cầu đổi mới toàn diện cả về tư duy, tổ chức và phương thức tác nghiệp. Tại Hà Tĩnh, quá trình hợp nhất các cơ quan báo chí đang mở ra cơ hội phát triển theo hướng hiện đại, đa nền tảng và cũng đặt ra nhiều thách thức mới đối với đội ngũ người làm báo.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!