Nghệ An khánh thành tượng đài V.I. Lenin ở trung tâm TP Vinh

Công trình tượng đài V.I. Lenin tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, do tỉnh Ulyanovsk của Nga trao tặng thể hiện tình cảm hữu nghị, sự gắn bó của nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Ulyanovsk.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công trình tượng đài V.I. Lenin tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, do tỉnh Ulyanovsk của Nga trao tặng thể hiện tình cảm hữu nghị, sự gắn bó của nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Ulyanovsk.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành tượng V.I Lenin. (Nguồn: Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An).
Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành tượng V.I Lenin. (Nguồn: Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An).

Ngày 16/4, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh - và tỉnh Ulyanovsk của Liên bang Nga long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận và khánh thành tượng Vladimir Ilyich Lenin, nhân kỷ niệm 154 năm Ngày sinh Vladimir Ilyich Lenin (22/4/1870-22/4/2024). Đây là sự kiện có ý nghĩa văn hóa sâu sắc trong quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh nói riêng, Việt Nam và Liên bang Nga nói chung.

Tượng Vladimir Ilyich Lenin được đặt tại Khuôn viên rộng hơn 1.000m2 ở khu vực vòng xuyến giao giữa đại lộ V.I. Lenin với đường Nguyễn Phong Sắc, thành phố Vinh. Tượng nặng 4,5 tấn, cao 3,6m, bằng đồng nguyên chất, đặt trên bệ cao 3m. Mặt trước tượng có khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt "V.I.Lenin, 1870-1924." Mặt sau khắc dòng chữ "Biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Nga."

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, cho biết tượng Vladimir Ilyich Lenin là công trình văn hóa thấm đượm tình cảm tốt đẹp mà chính quyền và người dân tỉnh Ulyanovsk trao tặng cho chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An. Công trình tạo thêm không gian đẹp và là điểm nhấn cho diện mạo đô thị, khu vực trung tâm thành phố Vinh. Từ những hoạt động ngoại giao văn hóa này, hai tỉnh sẽ gắn kết hơn trong các hoạt động hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch…

Ông Kabanov Oleg Vladimirovich, Phó Chủ tịch Chính phủ tỉnh Ulyanovsk, tin rằng bất chấp những thay đổi quy mô lớn và đôi khi rất kịch tính đang diễn ra trên thế giới, mối quan hệ đã được kiểm chứng qua thời gian giữa Liên bang Nga và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển tích cực trên cơ sở các thỏa thuận ở cấp cao và cấp cao nhất; trên tinh thần Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Việc đặt tượng đài tiếp tục trở thành biểu tượng của tình hữu nghị, hợp tác tốt đẹp không chỉ giữa hai tỉnh Ulyanovsk và Nghệ An mà còn giữa nhân dân hai nước. Đây sẽ là lời nhắc nhở về những lý tưởng cao đẹp mà V.I. Lenin và Chủ tịch Hồ Chí Minh bảo vệ.

Ngày nay những lý tưởng đó vẫn có giá trị như cách đây một trăm năm. Năm 2017, hai tỉnh Nghệ An và Ulyanovsk đã khánh thành Công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Ulyanovsk - quê hương của Vladimir Ilyich Lenin. Đây là sự kiện nổi bật đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai bên.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên quê hương Vladimir Ilyich Lenin là một công trình văn hóa có ý nghĩa, một “địa chỉ đỏ” để mỗi người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga khi đến thăm lại tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về quê hương và cội nguồn. Đây cũng là niềm tự hào của mỗi người con Việt Nam xa xứ, là nơi để bạn bè quốc tế hiểu thêm về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast