(Baohatinh.vn) - Sau thời gian khởi công, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8C đoạn quốc lộ 8 - đường Hồ Chí Minh (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) thi công ì ạch, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.
Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8C đoạn từ quốc lộ 8 - đường Hồ Chí Minh qua huyện Hương Sơn dài 16,7 km. Điểm đầu đoạn tuyến tại Km90+600 – cầu Linh Cảm, thuộc địa phận xã Sơn Long (huyện Hương Sơn), điểm cuối tại Km109 +000 ở cầu Ngàn Phố, thuộc xã Sơn Trung (huyện Hương Sơn), giao với đường Hồ Chí Minh tại Km774+125. Tuyến đường chạy dọc theo sông Ngàn Sâu, qua các cánh đồng lúa và khu dân cư các xã: An Hòa Thịnh, Tân Mỹ Hà, Sơn Ninh, Sơn Trung…Riêng đoạn qua xã Sơn Ninh có tổng chiều dài gần 10km do Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Huy thi công. Trên tuyến đường là khu dân cư với hàng trăm hộ dân sinh sống ở các thôn: Trung Thị, Trường An, Tân Bình, Ninh Xá, Ngọc Tĩnh, Dương Đình, Hà Tiến và trụ sở hành chính, trường học.Dự án triển khai từ tháng 10/2023, theo tiến độ đến tháng 10/2025 phải hoàn thành. Tuy nhiên, công trình còn đang ngổn ngang.Nhà thầu thi công ì ạch, nhiều hộ dân sống bên cạnh quốc lộ 8C phải căng bạt che chắn, tưới nước để giảm bớt lượng bụi vào nhà.Ông Trần Đăng Tiệp - Chỉ huy trưởng Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Huy cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, công trình mới hoàn thành khoảng 27% khối lượng. Nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ là do thời tiết không thuận lợi, công tác giải phóng mặt bằng hạn chế, nguồn nguyên liệu (đất) để phục vụ san lấp khan hiếm. Đơn vị thi công đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành đúng thời hạn".
"Từ khi công trình khởi công đến nay, nhà tôi thường xuyên phải đóng cửa, thưng bạt để ngăn bớt bụi. Mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù mịt nên người dân phải tự tưới nước thường xuyên. Chúng tôi phải sống chung với môi trường ô nhiễm từ nhiều tháng nay, rất bất tiện trong sinh hoạt", ông Nguyễn Chí Thanh - thôn Ninh Xá (xã Sơn Ninh) bức xúc.Gia đình anh Đặng Hồng Tuấn - thôn Ninh Xá (xã Sơn Ninh) cũng không khỏi bất bình khi nhà thầu thi công khiến nhà anh mất hẳn đường ra vào trong thời gian dài. Những phương tiện mỗi khi muốn vào nhà phải dùng ván để di chuyển hoặc cần người khiêng qua.Nhiều hộ gia đình che chắn kỹ, tưới nước thường xuyên nhưng trong nhà vẫn bám đầy bụi.Cũng trong tình trạng khói bụi dày đặc, người dân tại thôn Dương Đình (xã Sơn Ninh) phải di chuyển trên tuyến đường "khốn khổ" mỗi ngày. Tuyến đường còn trong tình trạng đắp nền, ít khi được tưới nước nên vào thời tiết nắng nóng, chỉ cần xe chạy qua là bụi đất bay tứ phía.
"Di chuyển trên tuyến đường này khiến tôi luôn nơm nớp lo sợ. Tôi phải nép xe hoặc rẽ vào ngõ nhỏ mỗi khi gặp xe lớn, chạy tốc độ cao khiến bụi che khuất tầm nhìn để tránh va chạm giao thông. Mỗi ngày đi trên tuyến đường này, những vật dụng như mũ, kính, quần áo hay xe máy đều bám bụi trắng xoá", chị Nguyễn Thị Ngọc - thôn Dương Đình (xã Sơn Ninh) phản ánh.Nhiều cửa hàng kinh doanh cũng phải đóng hoặc mở hé cửa vào ban ngày để tránh bụi.Trên tuyến đường các hạng mục còn dang dở; cấu kiện để phục vụ cho việc thi công đang sắp xếp rất ngổn ngang.Quốc lộ 8C đoạn qua xã Sơn Ninh có lượng xe cộ lưu thông khá lớn, nhiều hộ dân sinh sống 2 bên đường nên việc thi công chậm tiến độ gây bức xúc. Các hộ dân đều mong muốn đơn vị thi công sớm hoàn thành công trình, đảm bảo đời sống dân sinh.
Qua nhiều cuộc làm việc do UBND huyện tổ chức, địa phương rất mong muốn các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để công trình hoàn thành đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố nên đến nay khối lượng công trình chưa đạt. Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu quan tâm, lưu ý trong việc đảm bảo các yếu tố an toàn khi thi công và đời sống người dân. Đặc biệt, trong thời gian người dân thu hoạch lúa sẽ cần hệ thống giao thông thuận lợi để vận chuyển nông sản.
Ông Phạm Anh Hào - Chủ tịch UBND xã Sơn Ninh
Video: Quốc lộ 8C đoạn qua xã Sơn Ninh thi công ì ạch.
Được góp nhặt từ sự sẻ chia của cộng đồng, mô hình sinh kế đang giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh "đổi đời", có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống.
Với tâm niệm "nghề giáo là hành trình gieo hạt", thầy Phạm Hồng Dương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Tĩnh) luôn tâm huyết, trách nhiệm với trường lớp, giành được những thành tích đáng ngưỡng mộ.
Sau những năm tháng bôn ba của tuổi trẻ, chị Dương Thị Thùy Trang (SN 1994) đã quyết định về lại Hà Tĩnh làm việc, ổn định cuộc sống và góp sức xây dựng quê hương.
39 thuốc sinh học doanh thu lớn dự kiến hết thời hạn bảo hộ độc quyền trong giai đoạn 2026-2032, mở ra cơ hội phát triển thuốc sinh học tương tự với chi phí thấp hơn, giúp bệnh nhân ung thư dễ tiếp cận hơn.
"Trước mắt, dự kiến từ ngày 1/7 sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương cơ sở tăng khoảng 8%, đồng thời gắn với việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp người có công”, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin với cử tri.
Không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ, Phòng khám Đa khoa Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đang từng bước khẳng định uy tín trong chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng mạng lưới điều trị suy thận mạn ngay tại cơ sở y tế để giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế kịp thời, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại.
Từ ngày 4/3/2026, theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh băn khoăn liệu thời gian đến trường của trẻ có thay đổi?
Các bệnh mắt thường gặp ở người cao tuổi như đục thủy tinh thể, glôcôm, thoái hóa điểm vàng, khô mắt... có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Bác sĩ CKII Võ Tá Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Việc tuyên truyền về bầu cử cho học sinh lớp 12 trên địa bàn Hà Tĩnh không chỉ giúp các em nắm được kiến thức pháp luật mà còn góp phần bồi dưỡng ý thức công dân cho thế hệ trẻ ngày nay.
Tạm gác lại những bộn bề của công việc và lo toan của cuộc sống thường nhật, những nữ công nhân tại các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã có ngày lễ 8/3 trọn vẹn niềm vui.
Trong xu thế chuyển đổi số của ngành giáo dục, nhiều trường học ở Hà Tĩnh đã tích cực triển khai số hoá thư viện, đưa kho tri thức từ những kệ sách truyền thống lên không gian số.
Việc đưa hệ thống chạy thận nhân tạo vào hoạt động giúp người bệnh trên địa bàn huyện Nghi Xuân cũ (Hà Tĩnh) được điều trị ngay tại tuyến cơ sở, giảm chi phí, thời gian đi lại và hạn chế tình trạng quá tải ở tuyến trên.
Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
Là người khiếm thị từ nhỏ nhưng 'bằng đôi tay' của mình, Đồng Thị Hải Yến đã trúng tuyển hàng loạt đại học danh tiếng như Harvard, Stanford, Columbia, Yale, Brown và Johns Hopkins (Mỹ).
Đam mê toán học từ nhỏ, 12 tuổi, Nguyễn Đức Tài - lớp 6A2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã sở hữu bộ sưu tập gồm 21 huy chương ở các kỳ thi Toán quốc tế.
Đại diện Cục Việc làm, Bộ Nội vụ cho biết lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động, hiện không có thêm đề xuất mới.
Người sau cai nghiện ma túy, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người sau cai nghiện ma túy được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để tham gia đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng hoặc sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cử thêm 7 bác sỹ về trực tiếp thăm khám, điều trị bệnh, hỗ trợ chuyên môn tại các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh trong thời gian 2 tháng.
Những năm gần đây, nhu cầu xây dựng nhà ở tại đô thị Hà Tĩnh tăng nhanh sau Tết nguyên đán, song nhiều chủ thầu xây dựng lại rơi vào tình cảnh “đỏ mắt” tìm thợ do nguồn nhân lực khan hiếm.
Trong đợt kiểm tra trước và sau tết Nguyên đán, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã xử phạt 56 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm với số tiền 56 triệu đồng.
Phong trào thu gom cây cảnh sau Tết để trồng tại các điểm công cộng do xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) phát động đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần tạo cảnh quan xanh và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường.
Phía sau những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1 là những mái ấm ở Hà Tĩnh luôn lặng lẽ dõi theo. Sự hy sinh thầm lặng của hậu phương là điểm tựa để người lính yên tâm canh giữ biển trời Tổ quốc.
Chuyên gia từ tuyến Trung ương không chỉ trực tiếp khám cho người dân Thạch Hà (Hà Tĩnh) mà còn giúp đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm Y tế nâng cao năng lực chuyên môn, cập nhật kỹ thuật mới trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.
"Mùa bão” của nhiều người phụ nữ Hà Tĩnh có thể là đổ vỡ trong hôn nhân, công việc hay các mối quan hệ. Có người khép mình, nhưng có người dũng cảm đối diện, tự chữa lành và định vị lại bản thân.