Người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng

(Baohatinh.vn) - Bằng nghị lực phi thường và sự trợ giúp, quan tâm tích cực của xã hội, người khuyết tật ở Hà Tĩnh đã vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Từ một chàng thiếu niên khỏe mạnh, năm 17 tuổi, trong một lần đi làm thuê phụ giúp bố mẹ kiếm thêm thu nhập, anh Lưu Đình Hoàng (SN 1983, trú thôn Thuận Minh, phường Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh) không may gặp tai nạn lao động, phải cắt bỏ chân phải.

2.jpg
Anh Hoàng giành nhiều thành tích cao trong các đại hội thể thao dành cho người khuyết tật. Ảnh tư liệu.

Trước biến cố cuộc đời, Hoàng không chùn bước, anh tập làm quen với chân giả để đi lại thành thạo, rồi dần dần chơi được các môn thể thao yêu thích.

Năm 2023, qua sự giới thiệu của một cán bộ ngành văn hóa, anh Lưu Đình Hoàng chính thức trở thành thành viên của đoàn thể thao người khuyết tật Hà Tĩnh. Kiên trì và chăm chỉ tập luyện, anh đã nhiều lần tham gia đại hội thể dục thể thao người khuyết tật toàn quốc và giành được hàng chục huy chương các loại, góp phần quan trọng vào thành tích chung của toàn đoàn.

Không chỉ thành công với thể thao chuyên nghiệp, anh Hoàng còn có một gia đình hạnh phúc; kinh doanh thêm nghề lái máy xúc để phát triển kinh tế, nuôi 4 con ăn học, trưởng thành.

3.jpg
Anh Hoàng đầu tư kinh doanh máy xúc để phát triển kinh tế gia đình.

Với những thành tích đã đạt được, anh Hoàng là một trong 6 cá nhân của Hà Tĩnh vinh dự được vinh danh tại hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI vừa được tổ chức tại TP Hà Nội.

Anh Hoàng chia sẻ: “Khi gặp tai nạn, tôi hết sức suy sụp và cứ nghĩ cuộc đời thế là hết, nhưng rồi được sự động viên của gia đình, sự dìu dắt của các huấn luyện viên, được gặp gỡ những đồng nghiệp cũng có hoàn cảnh như mình nên tôi có động lực để vượt qua nghịch cảnh, tự tin vươn lên khẳng định mình”.

7.jpg
Cán bộ hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi các cấp tặng quà cho ông Dương Trí Hùng (thứ hai từ trái sang) nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4.

Cũng có số phận kém may mắn khi bị khuyết tật sau những biến chứng của bệnh tật nhưng ông Dương Trí Hùng (SN 1970, trú thôn Yên Sơn, xã Khánh Vĩnh Yên, Can Lộc) không hề khuất phục số phận.

Ông Hùng vẫn phụ giúp vợ chăn nuôi, trồng trọt kiếm thêm thu nhập, không để bản thân trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội. Hai con trai của vợ chồng ông nay đã học lớp 12 và lớp 5. Các cháu đều học giỏi, ngoan ngoãn và có ý thức tự lập.

5.jpg
Dù là người khuyết tật nhưng anh Lê Thái Bình là một gương mặt quen thuộc với cộng đồng những người làm thiện nguyện ở Hà Tĩnh.

Không chỉ tự thân vươn lên, hòa nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, nhiều người khuyết tật ở Hà Tĩnh còn tích cực đóng góp cho cộng đồng xã hội, truyền cảm hứng, nghị lực sống cho những người kém may mắn.

Đó là những cá nhân chuyên làm việc thiện, kêu gọi ủng hộ người yếu thế như các anh: Lê Thái Bình (huyện Kỳ Anh), Tô Quân (TP Hà Tĩnh), Bùi Văn Trung (Thạch Hà). Hay là những người khuyết tật nhưng có ý chí, tinh thần học tập, lao động cống hiến như: Hồ Sỹ Phong (Lộc Hà), Phạm Sỹ Long (Nghi Xuân), Nguyễn Thị Đài Trang (TP Hà Tĩnh)...

8.jpg
Cộng đồng người khuyết tật các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tổ chức giao lưu nhân kỷ niệm 26 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998 - 18/4/2024).

Hà Tĩnh hiện có hơn 89.000 người khuyết tật, trong đó, số người khuyết tật được hưởng trợ cấp hằng tháng là hơn 29.200 người. Đến nay, đã có hơn 35.600 người khuyết tật được cấp giấy xác nhận mức độ khuyết tật; 100% số người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng được hưởng chính sách trợ giúp xã hội và các chính sách liên quan.

bqbht_br_1-10.jpg
Hà Tĩnh có 6 cá nhân được vinh danh tại hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI được tổ chức tại TP Hà Nội từ ngày 9 -11/4/2024.

Với ý chí, nghị lực sống mạnh mẽ của bản thân, sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành và cộng đồng xã hội, người khuyết tật ngày càng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, khẳng định mình trong lao động sản xuất, học tập. Nhiều cá nhân người khuyết tật đạt những thành tích đáng ghi nhận, được các cấp, ngành biểu dương khen thưởng.

Năm 2023, các cấp hội trên toàn tỉnh đã vận động được số tiền hơn 7 tỷ đồng và phối hợp tổ chức các hoạt động trị giá hơn 10 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho trên 30.000 lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo. Cùng với đó, vận động các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu 109 trẻ mồ côi; rà soát, giới thiệu 15 cháu để Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) xét chọn đi học tập và nuôi dưỡng tại Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật Tích (Bắc Ninh).

Hướng đến kỷ niệm 26 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998 - 18/4/2024), các cấp hội cũng đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi, tặng quà, gặp mặt... Với những hoạt động đó, chúng tôi mong muốn góp phần sẻ chia, trợ giúp đối tượng yếu thế nói chung, người khuyết tật nói riêng vượt lên hoàn cảnh, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn"

Vấn đề hôm nay: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn"

Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 có chủ đề: Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững nước trong kỷ nguyên số. Thế nhưng, phía sau những kỳ vọng về một môi trường sống an toàn cho con trẻ, vẫn còn đó nhiều nỗi lo hiện hữu. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Phía sau niềm tin "Con vẫn an toàn".
Những “điểm hẹn mùa hè” của học sinh Hà Tĩnh

Những “điểm hẹn mùa hè” của học sinh Hà Tĩnh

Với hệ thống phòng đọc được bố trí khoa học cùng nguồn tài liệu phong phú, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh đang dần trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều bạn đọc, nhất là các em học sinh trong dịp nghỉ hè.
Khẩn trương xử lý sự cố, bảo đảm cấp nước ổn định cho người dân

Khẩn trương xử lý sự cố, bảo đảm cấp nước ổn định cho người dân

Sự cố trên tuyến ống truyền tải nước từ Nhà máy nước Bộc Nguyên đến trạm tăng áp Đại Nài đã khiến nhiều khu vực bị thiếu nước, nước yếu, nước đục. Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đang tập trung xác định nguyên nhân, sớm khắc phục sự cố, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Tôi là thầy dạy bơi miễn phí

Tôi là thầy dạy bơi miễn phí

Khi ngày làm việc ở Công an xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) khép lại, Thượng úy Ngô Đăng Đức và đồng đội lại đứng lớp huấn luyện bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn.
Để những phần mộ vô chủ không còn lạnh lẽo

Để những phần mộ vô chủ không còn lạnh lẽo

Định kỳ, hội viên Hội Người cao tuổi xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có mặt tại nghĩa trang để quét dọn, thắp hương cho các phần mộ vô chủ, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.
“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Hà Tĩnh đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và chất lượng phục vụ khách hàng.
Vinwonders phối hợp mang mùa hè ý nghĩa đến thiếu nhi cả nước

Vinwonders phối hợp mang mùa hè ý nghĩa đến thiếu nhi cả nước

Thông qua việc tài trợ hàng ngàn suất trải nghiệm vui chơi và đồng hành cùng Quỹ Khuyến học, các sở GD&ĐT địa phương, VinWonders mong muốn tiếp thêm động lực cho học sinh tiêu biểu, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời mang đến cho các em một mùa hè giàu trải nghiệm và đáng nhớ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!