Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer vào ngày 11/4 đã gửi lời xin lỗi sau khi “đề cao” tên trùm phát xít Adolf Hitler để cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer. Ảnh: NBC News
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 11/4, ông Spicer đã so sánh trùm phát xít Hitler với Tổng thống Syria Bashar al-Assad: “Chúng tôi không sử dụng vũ khí hóa học trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ngay cả kẻ hèn hạ như Hitler còn không sử dụng vũ khí hóa học”.
Việc ông Spicer nói rằng Hitler không sử dụng vũ khí hóa học đã ngay lập tức khiến công chúng phẫn nộ. Ngay cả những người xuất hiện trong cuộc họp báo cũng tỏ ra bất ngờ về phát biểu này. Trên thực tế, trong thời gian diễn ra Chiến tranh Thế giới thứ hai, trùm phát xít Hitler đã cho dùng khí gas để giết hơn 6 triệu người Do Thái.
Các phóng viên trong cuộc họp đã nói đến cuộc tàn sát người Do Thái bằng khí gas của Hitler và yêu cầu ông Spicer làm rõ về phát biểu vừa đưa ra. Người phát ngôn Nhà Trắng phân trần: “Tôi hiểu rằng Hitler đã đưa người Do Thái vào các trại tập trung. Nhưng cách ông Assad sử dụng vũ khí hóa học lại là thả chúng vào giữa các thị trấn”.
Sau đó, ngay trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh CNN cùng ngày 11/4, ông Spicer đã thẳng thắn bày tỏ sự hối hận khi đưa ra phát biểu như vậy.
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang suốt nhiều tháng, cuộc gặp ngày 30/10 giữa lãnh đạo hai nước bên lề Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc đã mang đến những tín hiệu lạc quan.
Tất cả các khu vực ở Ukraine đã bị cắt điện khẩn cấp do vụ tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga trong đêm 29/10, rạng sáng 30/10.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý giảm 10% thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó đưa tổng mức thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn khoảng 47%.
Ông Trump viết trên Truth Social: “Do các chương trình thử nghiệm của những quốc gia khác, tôi đã chỉ thị cho Bộ Chiến tranh bắt đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân của chúng ta trên cơ sở tương xứng.”
Quân đội Israel thông báo đã nối lại lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza theo chỉ đạo của giới lãnh đạo chính trị Israel sau loạt cuộc không kích khiến hơn 90 người thiệt mạng tại vùng lãnh thổ này.
Các tên lửa hành trình, được cải tiến để phóng từ tàu chiến, đã được phóng theo phương thẳng đứng và bay hơn 7.800 giây dọc quỹ đạo định sẵn trên Hoàng Hải, đánh trúng mục tiêu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga ở bất kỳ địa điểm trung lập nào, nhưng bác bỏ yêu cầu rút quân và tái khẳng định lập trường bảo vệ lãnh thổ.
Cơn bão cấp 5 Melissa với sức gió gần 300 km/h khiến Mỹ phải điều phi đội “Thợ săn bão” thu thập dữ liệu, trong khi Jamaica và Cuba gấp rút sơ tán hàng trăm nghìn người.
Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Chiếc tiêm kích Boeing F/A-18F Super Hornet và trực thăng MH-60R Sea Hawk rơi xuống Biển Đông trong lúc thực hiện các hoạt động như thường lệ từ tàu sân bay USS Nimitz.
Hai nhà lãnh đạo thống nhất sẽ quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.
Thỏa thuận được Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và người đồng cấp Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet ký kết bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur.
Thông báo của chính phủ cho biết trong thời gian gần đây, Ngân hàng Ayandeh rơi vào tình trạng thua lỗ nặng, với khoản lỗ lũy kế tương đương khoảng 5,2 tỷ USD và nợ khoảng 2,9 tỷ USD.
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.
Ngày 24/10, ít nhất 14 người di cư đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền cao su bị lật ngoài khơi tỉnh Mugla (Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ) trên vùng biển Aegean.
Công an tỉnh Bokeo vừa triệt phá thành công một vụ án ma túy đặc biệt lớn, bắt giữ 1 đối tượng cùng tang vật gồm 9.500 bánh ma túy tổng hợp và 1.648 túi ma túy đá với tổng trọng lượng gần 3,5 tấn.
Chuyên gia kinh tế người Thụy Sĩ Claudio Grass nhận định việc Trung Quốc tăng mạnh dự trữ vàng có chứng chỉ lên gấp 25 lần trong năm 2025 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự chuyển hướng khỏi hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng USD.