Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer vào ngày 11/4 đã gửi lời xin lỗi sau khi “đề cao” tên trùm phát xít Adolf Hitler để cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer. Ảnh: NBC News
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 11/4, ông Spicer đã so sánh trùm phát xít Hitler với Tổng thống Syria Bashar al-Assad: “Chúng tôi không sử dụng vũ khí hóa học trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ngay cả kẻ hèn hạ như Hitler còn không sử dụng vũ khí hóa học”.
Việc ông Spicer nói rằng Hitler không sử dụng vũ khí hóa học đã ngay lập tức khiến công chúng phẫn nộ. Ngay cả những người xuất hiện trong cuộc họp báo cũng tỏ ra bất ngờ về phát biểu này. Trên thực tế, trong thời gian diễn ra Chiến tranh Thế giới thứ hai, trùm phát xít Hitler đã cho dùng khí gas để giết hơn 6 triệu người Do Thái.
Các phóng viên trong cuộc họp đã nói đến cuộc tàn sát người Do Thái bằng khí gas của Hitler và yêu cầu ông Spicer làm rõ về phát biểu vừa đưa ra. Người phát ngôn Nhà Trắng phân trần: “Tôi hiểu rằng Hitler đã đưa người Do Thái vào các trại tập trung. Nhưng cách ông Assad sử dụng vũ khí hóa học lại là thả chúng vào giữa các thị trấn”.
Sau đó, ngay trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh CNN cùng ngày 11/4, ông Spicer đã thẳng thắn bày tỏ sự hối hận khi đưa ra phát biểu như vậy.
Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để các quốc gia sử dụng eo biển Hormuz tự tìm giải pháp.
Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.
Cuba kích hoạt cơ chế khẩn cấp để khôi phục lưới điện trong bối cảnh nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và tình trạng thiếu nhiên liệu do cấm vận khiến nguồn cung năng lượng gặp khó khăn.
Đám cháy bùng phát vào khoảng 3 giờ sáng tại Bệnh viện Trường Y SCB ở thành phố Cuttack, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, khiến ít nhất 10 bệnh nhân thiệt mạng và 11 người khác bị bỏng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đăng một đoạn video trên mạng xã hội nhằm bác bỏ các tin đồn cho rằng ông đã "bị thương hoặc thiệt mạng" trong bối cảnh xung đột với Iran.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.