Người xin visa Mỹ phải khai lịch sử dùng mạng xã hội 5 năm

Mỹ có thể yêu cầu người xin thị thực khai báo lịch sử sử dụng mạng xã hội trong vòng 5 năm.

Trong một nỗ lực nhằm mở rộng sự kiểm soát thông tin đối với những người xin thị thực, Chính phủ Mỹ mới đây đã đưa ra một đề xuất, theo đó những đối tượng này sẽ phải cung cấp tên tài khoản mạng xã hội cùng lịch sử hoạt động trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nếu được Văn phòng quản lý và ngân sách thông qua, đây có thể xem là một bước tiến lớn trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm tăng cường kiểm soát người nhập cư cũng như du khách đến Mỹ.

nguoi xin visa my phai khai lich su dung mang xa hoi 5 nam

Người xin visa vào Mỹ sẽ phải cung cấp tên tài khoản mạng xã hội cùng lịch sử hoạt động trong vòng 5 năm trở lại đây. (Ảnh minh họa: KT)

Quy tắc mới được đề xuất sẽ yêu cầu người nước ngoài nộp đơn xin thị thực bao gồm tên sử dụng trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter hoặc Instagram, cũng như địa chỉ hộp thư điện tử, số điện thoại, lịch sử các chuyến đi quốc tế trước đây trong khoảng thời gian 5 năm.

Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính, sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới gần 15 triệu người nộp đơn xin thị thực, kể cả đối với những trường hợp như đi học, kinh doanh hay nghỉ mát.

Tới nay, chính quyền Mỹ mới chỉ yêu cầu người xin cấp thị thực phải khai báo tài khoản mạng xã hội và cơ quan lãnh sự có thể yêu cầu cung cấp thêm thông tin nếu thấy nghi ngờ.

Theo VOV1/Reuters

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.