Nguồn dự trữ quốc gia giúp Hà Tĩnh sớm ổn định dân sinh sau thiên tai

(Baohatinh.vn) - Sáng 20/12, Đoàn công tác Tổng cục Dự trữ Nhà nước có buổi làm việc với đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh về công tác quản lý, sử dụng nguồn dự trữ quốc gia phục vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2017.

Nguồn dự trữ quốc gia giúp Hà Tĩnh sớm ổn định dân sinh sau thiên tai

Đoàn do ông Đỗ Quốc Long - Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) làm trưởng

Năm 2017, Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng trực tiếp của 3 cơn bão (số 2, số 4 và số 10), tổng thiệt hại ước tính trên 7.583 tỷ đồng. Thiên tai đã làm 3 người chết, 86 người bị thương, 102.351 ngôi nhà bị sập đổ, tốc mái và hư hỏng nặng, 2.130 hộ dân bị nước lũ ngập sâu…

Việc tiếp nhận, quản lý, phân phối, sử dụng nguồn lực được hỗ trợ từ nguồn dự trữ quốc gia để phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai của địa phương trong thời gian qua ở Hà Tĩnh đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn, các địa phương thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, khách quan, công bằng, đúng đối tượng; việc phân phối hàng cứu trợ có sự tham gia, giám sát của chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư.

Nguồn dự trữ quốc gia giúp Hà Tĩnh sớm ổn định dân sinh sau thiên tai

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh Nguyễn Văn Việt: Cơ chế, thủ tục đề nghị hỗ trợ khắc phục thiên tai còn nhiều khó khăn, thời gian kéo dài, ảnh hưởng đến thời gian tiến hành phân bổ, khắc phục hậu quả của địa phương.

Các mặt hàng từ nguồn dự trữ quốc gia được hỗ trợ trực tiếp đến từng hộ dân bị thiệt hại do thiên tai đã góp phần giúp nhân dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, đặc biệt sau bão số 10.

Hà Tĩnh kiến nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ các nguồn lực, nhất là các loại vật tư dự phòng để nhân dân chủ động ứng phó và nhanh chóng khắc phục khi có thiên tai xảy ra. Theo quy định, các địa phương tự chủ cân đối được ngân sách trung ương hỗ trợ 70% chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, nhưng do ngân sách trung ương không hỗ trợ, ngân sách tỉnh không đủ để cân đối nên hiện tại, nhiều hộ gia đình không được hỗ trợ theo quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Quốc Long - Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) thông tin về chương trình kiểm tra tại Hà Tĩnh với dự kiến diễn ra từ 2 - 3 ngày.

Nguồn dự trữ quốc gia giúp Hà Tĩnh sớm ổn định dân sinh sau thiên tai

Ông Đỗ Quốc Long đề nghị Hà Tĩnh cử đại diện các ngành, đơn vị tham gia kiểm tra cùng đoàn.

Trong thời gian làm việc, đoàn sẽ đi trực tiếp đến một số địa phương, đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, thu thập thông tin. Do đó, đoàn mong muốn Hà Tĩnh báo cáo một số nội dung trong công tác quản lý, sử dụng nguồn dự trữ quốc gia tại địa phương; cung cấp các văn bản, quyết định liên quan; cử cán bộ, đại diện các sở, ngành liên quan cùng đi với đoàn.

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Vượt lên mất mát, nhiều nạn nhân chất độc da cam tại Hà Tĩnh vẫn kiên cường lao động, phát triển kinh tế và trở thành những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong cuộc sống
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng nỗi đau da cam vẫn chưa khép lại. Những di chứng của cuộc chiến tranh hóa học vẫn âm thầm hiện hữu trong nhiều số phận, nhiều gia đình qua các thế hệ ở Hà Tĩnh. Xoa dịu nỗi đau ấy không chỉ là sự tri ân quá khứ mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.
Đi qua mất mát để gieo mùa yêu thương

Đi qua mất mát để gieo mùa yêu thương

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, những di chứng chất độc da cam vẫn âm thầm đeo đẳng nhiều gia đình ở Hà Tĩnh. Nhưng cũng từ những mất mát ấy, không ít nạn nhân đã gượng dậy, cần mẫn lao động, gìn giữ mái ấm và sống có ích cho cộng đồng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!