Có công suất sản xuất trên 400 tấn/ngày tuy nhiên, nguyên liệu sản xuất chỉ đáp ứng được 1/4 công suất hoạt động khiến cho Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Hà Tĩnh (xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh) rơi vào cảnh lao đao.
Vụ sản xuất năm 2021, các địa phương trồng sắn nguyên liệu ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã đồng loạt thay giống mới để ngăn chặn bệnh khảm lá. Tuy nhiên, thời vụ trồng sắn đã chậm, diện tích đăng ký liên kết với doanh nghiệp còn khiêm tốn, cho thấy mối liên kết sản xuất trên vùng đất có nhà máy đứng chân vẫn chưa bền vững.
Chặt keo để trồng sắn, chặt sắn để trồng keo…, sau nhiều vòng luẩn quẩn, diện tích sắn giảm hơn 500 ha trong 5 năm gần đây. Vụ xuân 2021, toàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chỉ còn xấp xỉ 1.400 ha.
Năm 2019, toàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trồng trên 1.600 ha sắn nguyên liệu, tuy nhiên hàng trăm ha bị bệnh khảm lá gây hại thời kỳ đầu vụ, cộng với thời tiết nắng hạn kéo dài, đến kỳ thu hoạch, sắn vừa bị giảm năng suất vừa giảm hàm lượng tinh bột nên giá bán cũng sụt giảm.