“Đói” nguyên liệu sản xuất, Nhà máy tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao

(Baohatinh.vn) - Có công suất sản xuất trên 400 tấn/ngày tuy nhiên, nguyên liệu sản xuất chỉ đáp ứng được 1/4 công suất hoạt động khiến cho Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Hà Tĩnh (xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh) rơi vào cảnh lao đao.

Vùng nguyên liệu chỉ được ¼ công suất

Tháng 4/2017, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thành Mỹ Phát mua lại Nhà máy chế biến tinh bột sắn từ Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam.

“Đói” nguyên liệu sản xuất, Nhà máy tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao

Do thiếu nguyên liệu nên dây chuyền sản xuất luôn trong tình trạng nằm chờ

Theo ông Nguyễn Quang Thành - Giám đốc nhà máy, sau khi tiếp quản từ Công ty Vedan, đơn vị đã tiến hành đầu tư trên 190 tỷ đồng để nâng cấp dây chuyền sản xuất, thay đổi công nghệ mới đáp ứng chất lượng sản phẩm và đảm bảo công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, từ khi tiến hành sản xuất (2018) cho đến nay, nhà máy luôn trong tình trạng thiếu nguyên liệu trầm trọng.

Theo đó, công suất của nhà máy hiện nay khoảng trên 400 tấn sắn/ngày, để có đủ nguyên liệu sản xuất, nhà máy cần một vùng nguyên liệu trên 8.000 ha. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nguyên liệu trong tỉnh chỉ mới đạt gần 2.000 ha.

“Nhà máy chế biến tinh bột ít nhất mỗi năm phải có thời gian sản xuất được khoảng 5-6 tháng. Tuy nhiên, với vùng nguyên liệu như hiện nay, nhà máy chỉ sản xuất được 60 ngày là đóng cửa. Công suất một ngày 3 ca nhưng không có nguyên liệu nên mỗi ngày chỉ chạy ca rưỡi. Nếu cứ kéo dài tình trạng này thì nhà máy sẽ phải ngừng hoạt động” - Giám đốc Nguyễn Quang Thành lo lắng.

“Đói” nguyên liệu sản xuất, Nhà máy tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao

Nhà máy buộc phải mua sắn từ Lào về khiến cho giá thành sản xuất tăng cao.

Được biết, trước tình cảnh thiếu nguyên liệu trầm trọng, nhà máy tinh bột buộc phải mua sắn từ các địa phương khác như: Quảng Bình, Nghệ An, thậm chí là sang đến tận Lào. Do quãng đường vận chuyển quá dài nên vừa bị động nguồn nguyên liệu, vừa phải chịu chi phí đầu vào cao.

Theo ông Lê Văn Trọng – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh: Để đáp ứng nguyên liệu sắn cho Nhà máy tinh bột, thời gian qua, huyện cùng công ty đã phối hợp, thành lập các tổ, đội sản xuất, hỗ trợ người dân mở rộng diện tích trồng sắn. Đến nay, diện tích trồng sắn của toàn huyện đạt khoảng 1.500 ha, đây là diện tích lớn nhất từ trước đến nay. Nếu mở rộng thêm, tối đa Kỳ Anh cũng chỉ được thêm khoảng 500 ha nữa.

Tuy nhiên, do thời gian gần đây người trồng sắn chịu thiệt hại nặng từ bệnh khảm lá sắn nên ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý sản xuất. Để bà con tiếp tục mở rộng sản xuất, quan trọng nhất là cần có một giống sắn đảm bảo chất lượng, đủ sức chống chịu sâu bệnh.

Doanh nghiệp mong được liên kết trồng nguyên liệu, đa dạng sản xuất

Tình cảnh thiếu nguyên liệu, sản xuất cầm chừng không chỉ làm cho nhà máy rơi vào cảnh lao đao mà còn khiến cho việc làm và thu nhập của công nhân bị ảnh hưởng. Theo đó, nhà máy giải quyết việc làm thường xuyên cho 50 người và khoảng 60 người thời vụ, nhưng do không đủ nguyên liệu sản xuất nên thu nhập của công nhân bị giảm sút.

“Đói” nguyên liệu sản xuất, Nhà máy tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao

Liên kết mở rộng vùng nguyên liệu mới là giải pháp giúp nhà máy thoát khỏi khó khăn

Ông Nguyễn Quang Thành cho biết: “Qua khảo sát thực tế, hiện nay trên địa bàn các xã Kỳ Lạc, Kỳ Lâm, Kỳ Tây, Kỳ Sơn có khoảng trên 2.000 ha diện tích trồng cao su không hiệu quả. Công ty rất mong tỉnh chấp thuận cho nhà máy liên doanh, liên kết với Công ty Cao su Hà Tĩnh chuyển đổi diện tích cao su không hiệu quả này sang trồng sắn. Đây là giải pháp tối ưu để giúp nhà máy có vùng nguyên liệu bền vững, vượt qua khó khăn”.

Ngoài ra, để tạo việc làm ổn định cho công nhân, nhất là ngay cả khi hết nguyên liệu sản xuất thì việc đa dạng ngành nghề sản xuất đang được nhà máy tính đến.

“Đói” nguyên liệu sản xuất, Nhà máy tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao

Nhà máy đang có kế hoạch đa dạng sản xuất để tạo việc làm ổn định cho công nhân.

“Để tận dụng triệt để nguồn bã sắn, hạn chế gây ô nhiễm môi trường, công ty đang lên kế hoạch việc mở một xưởng chế biến phân vi sinh và xưởng cồn. Trong đó, sản phẩm phân vi sinh sẽ được bán lại cho bà con trồng sắn với giá phù hợp nhất, vừa hạn chế được phân hóa học, vừa giảm chi phí sản xuất cho bà con. Nhà máy rất mong tỉnh ủng hộ, tạo điều kiện” – ông Thành chia sẻ.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.