Cam Thượng Lộc được mùa, được giá

(Baohatinh.vn) - Người trồng cam Thượng Lộc (xã Đồng Lộc, Hà Tĩnh) phấn khởi bước vào vụ thu hoạch khi cam được mùa, được giá. Nhiều hộ còn livetream bán hàng để quảng bá, tiêu thụ hiệu quả hơn.

Hơn 20 năm gắn bó với cây cam nhưng đây là vụ mùa chị Phan Thị Hiền đạt năng suất cao nhất. Với hơn 1.300 gốc cam đang cho quả, gia đình chị Hiền ước thu hoạch sản lượng khoảng 75 tấn, tăng khoảng 15 tấn so với năm ngoái. Thời điểm này, cam đã bắt đầu chín bói, nhiều thương lái vào tận vườn thu mua với giá 50.000 đồng/kg, cao hơn đầu vụ năm ngoái khoảng 20%.

bqbht_br_3.jpg
bqbht_br_5.jpg
Vườn cam trĩu quả của chị Phan Thị Hiền (thôn Anh Hùng) đang vào độ thu hoạch.

Chị Hiền chia sẻ: “Nếu không bị ảnh hưởng bởi mưa bão, sản lượng cam của gia đình còn cao hơn nữa. Năm nay là năm nhuận, thời gian tiêu thụ kéo dài nên tôi chưa vội bán hết, chỉ thu hoạch những cây chín rộ. Tôi tiếp tục chăm sóc để cam ngọt hơn, bán được giá hơn vào dịp cuối năm”.

Cũng trong niềm vui cam được mùa, mới đây, Hợp tác xã Trà Sơn, xã Đồng Lộc đã tham gia phiên livetream bán hàng của kênh Hà Tĩnh Review do Đoàn xã Đồng Lộc tổ chức. Đây được xem là bước đi mới trong quảng bá thương hiệu cam Xuân Hòa đến người tiêu dùng cả nước. Với thương hiệu OCOP 4 sao, cam Xuân Hòa của HTX Trà Sơn đã chốt nhiều đơn hàng tại phiên livetream với giá 70.000 đồng/kg.

bqbht_br_6.jpg
Anh Nguyễn Xuân Hòa - thành viên HTX Trà Sơn vừa tham gia phiên livetream bán hàng của kênh Hà Tĩnh Review để quảng bá thương hiệu cam OCOP Xuân Hòa.

Anh Nguyễn Xuân Hòa - thành viên HTX Trà Sơn cho biết: “HTX hiện liên kết 69 hộ dân, sản xuất trên 100ha cam, trong đó 26ha cam giòn đã cho thu hoạch. Năm nay, năng suất bình quân của các hộ đạt từ 12 - 15 tấn, cao hơn năm ngoái. Qua phiên livetream, chúng tôi học thêm được một cách làm mới để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả hơn”.

Theo thống kê, sau sáp nhập, xã Đồng Lộc có hơn 1.000 hộ dân trồng cam chanh, cam giòn Thượng Lộc với tổng diện tích hơn 500ha; tập trung ở các thôn: Anh Hùng, Thanh Mỹ, Nam Phong, Sơn Bình, Khe Thờ, Trại Tiểu. Năm nay, năng suất và giá bán đều tăng. Ngay từ đầu vụ, cam được thương lái thu mua tại vườn với giá 30.000 - 50.000 đồng/kg tùy chất lượng. Với các sản phẩm thâm canh theo hướng hữu cơ, giá bán đạt 70.000 - 90.000 đồng/kg.

bqbht_br_4.jpg
Ông Phan Văn Sơn (thôn Anh Hùng) chăm sóc vườn cam đang vào độ thu hoạch.

Ông Phan Văn Sơn ở thôn Anh Hùng (xã Đồng Lộc) chia sẻ: “Năm nay, thương lái đến thu mua khá sớm, giá hấp dẫn nên gia đình tôi quyết định bán khoán cả vườn hơn 1ha. Cam giòn loại thường bán 40 - 45 nghìn đồng/kg, loại đẹp có lúc đạt 50 nghìn đồng/kg”.

Theo người trồng cam Thượng Lộc, năm nay mặc dù chịu ảnh hưởng từ các đợt mưa bão nhưng nhờ chăm sóc tỉ mẫn, sản xuất theo hướng tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm nên năng suất cam vẫn tăng hơn so với năm ngoái. Để có sản phẩm sạch, người dân sử dụng phân bón vi sinh, phân chuồng, diệt côn trùng theo hướng sinh học. Nhờ vậy, cam Thượng Lộc có độ thơm, ngon, ngọt đặc trưng, giúp người dân nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng.

bqbht_br_0.jpg
bqbht_br_2.jpg
bqbht_br_1.jpg
Cam giòn Thượng Lộc nổi tiếng trên thị trường nhờ chất lượng, giá bán cao hơn nhiều thương hiệu khác.

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Trưởng phòng Kinh tế, UBND xã Đồng Lộc thông tin: “Qua khảo sát bước đầu, sản lượng cam toàn xã ước đạt hơn 2.000 tấn, cao hơn so với mọi năm. Cây cam hiện cho giá trị kinh tế hàng chục tỷ đồng, trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân địa phương thoát nghèo, mang lại thu nhập khá. Năm nay, cam vừa được mùa, được giá nên người dân rất phấn khởi”.

Vụ cam năm nay không chỉ mang lại niềm vui được mùa, được giá cho người dân Đồng Lộc mà còn khẳng định hướng đi đúng trong phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với tiêu thụ, chuyển đổi số trong nông nghiệp. Khi thương hiệu cam Thượng Lộc ngày càng được khẳng định trên thị trường, người dân thêm tự tin đầu tư, mở rộng quy mô, hướng tới sản xuất sạch, bền vững để từng bước nâng cao thu nhập.

Chủ đề Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh 2020

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.
Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Những ngày này, nguồn lợi hải sản tương đối dồi dào nên ngư dân Hà Tĩnh đang tập trung vươn khơi, bám biển, cung cấp nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.