Nhà nước Hồi giáo tàn sát 700 tù nhân ở miền Đông Syria

(Baohatinh.vn) - Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở ở Anh, hôm nay (19/12) cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết gần 700 tù nhân trong gần 2 tháng qua ở miền Đông Syria.

Nhà nước Hồi giáo tàn sát 700 tù nhân ở miền Đông Syria

Vị trí thị trấn Hajin. (Đồ họa: BBC)

Theo SOHR, các tù nhân bị hành quyết nằm trong số 1.350 dân thường và các binh sĩ bị IS giam giữ ở vùng lãnh thổ Syria gần biên giới Iraq.

IS kiểm soát một khu vực đang bị thu hẹp dần ở bờ Đông sông Euphrates, cạnh thị trấn Hajin - cách biên giới Iraq khoảng 24 km - nơi các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn vừa giải phóng đầu tháng này.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) lãnh đạo được sự hỗ trợ của không quân cùng các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã chiến đấu với IS ở thị trấn Hajin và các khu vực lân cận trong vài tháng qua nhằm đẩy lùi hoàn toàn các chiến binh thánh chiến.

Tổng Tư lệnh SDF, ông Mazloum Kobani, hồi tuần trước nói với hãng tin Reuters rằng có ít nhất 5.000 chiến binh IS vẫn ẩn náu trong khu vực này và những nhiều ngoại binh có vẻ sẵn sàng “chiến đấu cho đến chết”.

IS từng kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này đã hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp trước liên quân do Mỹ dẫn đầu cùng quân đội Syria được Nga hậu thuẫn, đánh mất các thành trì quan trọng tại hai quốc gia Trung Đông này. Hiện các tay súng IS chủ yếu hoạt động tại các vùng sa mạc và vùng núi.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.