Nhà nước Hồi giáo tàn sát 700 tù nhân ở miền Đông Syria

(Baohatinh.vn) - Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở ở Anh, hôm nay (19/12) cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết gần 700 tù nhân trong gần 2 tháng qua ở miền Đông Syria.

Nhà nước Hồi giáo tàn sát 700 tù nhân ở miền Đông Syria

Vị trí thị trấn Hajin. (Đồ họa: BBC)

Theo SOHR, các tù nhân bị hành quyết nằm trong số 1.350 dân thường và các binh sĩ bị IS giam giữ ở vùng lãnh thổ Syria gần biên giới Iraq.

IS kiểm soát một khu vực đang bị thu hẹp dần ở bờ Đông sông Euphrates, cạnh thị trấn Hajin - cách biên giới Iraq khoảng 24 km - nơi các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn vừa giải phóng đầu tháng này.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) lãnh đạo được sự hỗ trợ của không quân cùng các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã chiến đấu với IS ở thị trấn Hajin và các khu vực lân cận trong vài tháng qua nhằm đẩy lùi hoàn toàn các chiến binh thánh chiến.

Tổng Tư lệnh SDF, ông Mazloum Kobani, hồi tuần trước nói với hãng tin Reuters rằng có ít nhất 5.000 chiến binh IS vẫn ẩn náu trong khu vực này và những nhiều ngoại binh có vẻ sẵn sàng “chiến đấu cho đến chết”.

IS từng kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này đã hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp trước liên quân do Mỹ dẫn đầu cùng quân đội Syria được Nga hậu thuẫn, đánh mất các thành trì quan trọng tại hai quốc gia Trung Đông này. Hiện các tay súng IS chủ yếu hoạt động tại các vùng sa mạc và vùng núi.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast