Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

(Baohatinh.vn) - Trước việc nước sông Già chuyển màu nâu đục, Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà  buộc phải tạm dừng cấp nước sạch cho hơn 4.000 hộ dân của 5 xã ở Hà Tĩnh.

Hai ngày qua, hàng nghìn hộ dân ở các xã Thạch Kênh, Việt Xuyên, Phù Việt, Thạch Liên (huyện Thạch Hà) và xã Quang Lộc (huyện Can Lộc) không có nguồn nước sạch để dùng do Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà (đóng tại xã Thạch Liên, Thạch Hà) tạm dừng cấp nước.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà (đóng tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) tạm dừng cấp nước...

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

... khiến hơn 4.000 hộ dân tại 5 xã Thạch Kênh, Việt Xuyên, Phù Việt, Thạch Liên và Quang Lộc thiếu nước sạch dùng

Bà Nguyễn Hồng Mậu (SN 1947, thôn Hòa Hợp, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà) cho hay: “Nước máy đã mất từ ngày hôm qua tới nay. Trước đó có nghe xã thông báo việc nước máy sẽ tạm bị cắt do nguồn nước sông Già không đảm bảo”.

Theo bà Mậu, từ khi nước máy bị cắt, gia đình đang sử dụng nguồn nước giếng khoan và nước mưa tích trữ được để phục vụ ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, mọi người trong nhà khá lo lắng vì sợ các nguồn nước này không đảm bảo chất lượng.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Nguyên nhân do nguồn nước thô từ sông Già chuyển màu nâu sẫm, không đảm bảo chất lượng

Do không có nước máy để dùng khiến cuộc sống của nhiều hộ dân gặp khó khăn, nhất là trong việc ăn uống, tắm giặt. “Nhà tôi trước có sử dụng giếng khoan nhưng từ khi có nước máy thì đã lấp giếng khoan rồi. Từ khi mất nước máy, hai ngày nay đang phải sử dụng nước mưa trữ được nhưng sợ không duy trì được nhiều ngày”, chị Nguyễn Thị Hằng cho biết.

“Chúng tôi mong muốn sẽ sớm dùng lại được nước máy, chứ khi dùng nước mưa và nước giếng khoan để tắm giặt thì người tôi nổi mẩn ngứa”, bà Nguyễn Thị Bích Lập (thôn Hòa Hợp, xã Thạch Kênh) chia sẻ.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Sau nhiều ngày, nước sông vẫn không thay đổi

Theo ghi nhận vào trưa ngày 13/9, tại khu vực sông Già đoạn chảy qua 2 xã Thạch Kênh và Thạch Liên (huyện Thạch Hà), nước có màu nâu sẫm, bốc mùi khó chịu.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kênh Nguyễn Duy Hoàng: Những ngày qua, các địa phương đã phối hợp ngành chức năng huyện Thạch Hà tổ chức đi dọc tuyến sông Già để xử lý bèo tây giúp khơi thông dòng chảy góp phần giảm thiểu ô nhiêm trên sông Già.

Phó chủ tịch xã Thạch Kênh Nguyễn Duy Hoàng cho hay: "Thạch Kênh có hơn 1.300 hộ dân thì có 1.270 đăng ký sử dụng nước sạch từ Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà. Những ngày qua, các địa phương đã phối hợp ngành chức năng huyện Thạch Hà tổ chức đi dọc tuyến sông Già để xử lý bèo tây giúp khơi thông dòng chảy góp phần giảm thiểu ô nhiêm trên sông Già.

Xác nhận thông tin nêu trên, ông Nguyễn Đình Quân – phụ trách Nhà máy xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà cho biết: Khi kiểm tra thì phát hiện các chỉ số nguồn nước đầu vào từ sông Già đều vượt ngưỡng cho phép, đơn vị đã phải tạm ngừng cấp nước để đảo bảo an toàn cho người dân.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Nguyên nhân nước sông Già chuyển màu được cho là các tạp chất ngâm trong nước sau mưa lũ từ đồng ruộng chảy xuống sông

Những ngày đầu, Nhà máy Xử lý nước sạch cụm Bắc Thạch Hà dự trữ được nguồn nước từ hồ chứa nên vẫn đảm bảo được nước máy cho người dân dùng. Tuy nhiên, tới thời điểm này, nguồn nước dự trữ đã hết, trong khi nguồn nước thô không đảm bảo nên chúng tôi đang tạm dừng cấp nước.

Về nguyên nhân chất lượng nước không đảm bảo, ông Quân nói: “Sau những ngày mưa lũ, các tạp chất ngâm lâu ở các đồng ruộng đã đổ xuống khiến nước sông Già chuyển màu, ô nhiễm”.

Nước sông Già chuyển màu, 4.000 hộ dân ở Hà Tĩnh thiếu nước sạch

Người dân mong muốn sẽ sớm có lại nguồn nước máy để sử dụng

Trước thắc mắc sẽ tạm dừng cấp nước trong thời gian bao lâu, ông Nguyễn Đình Quân cho hay, hiện đang chờ bên đơn vị thủy lợi (Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh - P.V). Nếu như họ điều tiết nước về sớm, sẽ đẩy nguồn nước cũ ở sông Già đi. Khi đó mới tiến hành lấy mẫu kiểm tra lại, trường hợp đảm bảo các chỉ số thì nhà máy mới cấp nước trở lại cho người dân 5 xã.

Chủ đề Ô nhiễm môi trường

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Lan tỏa lòng biết ơn qua hoạt động vẽ tranh tri ân

Lan tỏa lòng biết ơn qua hoạt động vẽ tranh tri ân

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), nhiều lớp mỹ thuật trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức hoạt động vẽ tranh tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, thu hút đông đảo các em nhỏ tham gia.
Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều chính sách mới hết sức quan trọng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
“Đền ơn đáp nghĩa” - Trách nhiệm và đạo lý

“Đền ơn đáp nghĩa” - Trách nhiệm và đạo lý

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh luôn thực hiện đầy đủ chính sách ưu đãi người có công và đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, góp phần lan tỏa sâu rộng đạo lý tri ân trong cộng đồng.
Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong - Ngọn gió lành đã bay đi…

Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong - Ngọn gió lành đã bay đi…

Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong, người thầy kính yêu của rất nhiều thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) và rất nhiều lứa học trò khác nữa đã lặng lẽ giã từ cõi đời để về với miền mây trắng...
Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Viết tiếp câu chuyện đẹp từ sự cho đi

Thấu cảm trước nỗi đau của những bệnh nhân phải từ bỏ sự sống vì không có tạng để ghép, người dân Hà Tĩnh đã quyết định đăng ký tự nguyện hiến mô, hiến tạng sau khi qua đời.
Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Những mái đầu bạc vẫn ngóng ngày người lính trở về

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng nỗi chờ đợi của những người vợ liệt sĩ ở Hà Tĩnh vẫn còn nguyên vẹn. Họ lặng lẽ đi qua cả cuộc đời với niềm mong mỏi người chồng đã hy sinh sớm được trở về quê hương.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!