Ông Trump: Thuế với Trung Quốc có thể 'giảm đáng kể'

Tổng thống Mỹ cho biết mức thuế nhập khẩu 145% áp lên Trung Quốc sẽ giảm mạnh nếu hai nước đạt thỏa thuận thương mại, nhưng sẽ không về 0%.

Trả lời báo giới tại Phòng Bầu dục hôm 22/4, ông Trump nhận định 145% là "mức thuế rất cao" và sẽ không giữ nguyên ở con số hiện tại. Ông bày tỏ sự lạc quan rằng một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể "giảm đáng kể" thuế này.

"Mức mới không ở gần con số này nữa, nhưng không về 0", ông khẳng định. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh không cảm thấy cần thiết phải "cứng rắn, tử tế" với Trung Quốc.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc phải đạt thỏa thuận nếu muốn làm ăn tại Mỹ. "Nếu họ không làm điều này, chúng tôi tự đặt ra thỏa thuận", ông nói.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 2/4. Ảnh: AFP
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 2/4. Ảnh: AFP

Qua nhiều vòng áp thuế, đến nay, tổng mức thuế nhập khẩu Mỹ áp dụng với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc đã lên 145%. Một số sản phẩm thậm chí bị áp 245%. Trung Quốc cũng đáp trả bằng thuế 125% với hàng hóa Mỹ. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến toàn cầu chao đảo vài tháng qua.

Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessen tin tưởng rằng căng thẳng thương mại với Trung Quốc sẽ hạ nhiệt. Tuy nhiên, ông tiết lộ hai nước vẫn chưa chính thức khởi động đàm phán.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tiết lộ hơn 100 nền kinh tế đã liên lạc với Mỹ để đàm phán, sau khi ông Trump công bố thuế đối ứng đầu tháng này. Trong đó, 18 đã đưa ra thỏa thuận đề xuất. Quan chức Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu, Canada và Mexico đều đã có cuộc đàm phán với Mỹ.

Với Trung Quốc, Leavitt cho biết chính quyền Mỹ "đang làm rất tốt để hướng đến một thỏa thuận tiềm năng và tạo tiền đề" cho thỏa thuận này.

Theo USA Today, Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.