Tổng thống Mỹ cho biết mức thuế nhập khẩu 145% áp lên Trung Quốc sẽ giảm mạnh nếu hai nước đạt thỏa thuận thương mại, nhưng sẽ không về 0%.
Trả lời báo giới tại Phòng Bầu dục hôm 22/4, ông Trump nhận định 145% là "mức thuế rất cao" và sẽ không giữ nguyên ở con số hiện tại. Ông bày tỏ sự lạc quan rằng một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể "giảm đáng kể" thuế này.
"Mức mới không ở gần con số này nữa, nhưng không về 0", ông khẳng định. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh không cảm thấy cần thiết phải "cứng rắn, tử tế" với Trung Quốc.
Ông Trump cho rằng Trung Quốc phải đạt thỏa thuận nếu muốn làm ăn tại Mỹ. "Nếu họ không làm điều này, chúng tôi tự đặt ra thỏa thuận", ông nói.
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 2/4. Ảnh: AFP
Qua nhiều vòng áp thuế, đến nay, tổng mức thuế nhập khẩu Mỹ áp dụng với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc đã lên 145%. Một số sản phẩm thậm chí bị áp 245%. Trung Quốc cũng đáp trả bằng thuế 125% với hàng hóa Mỹ. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến toàn cầu chao đảo vài tháng qua.
Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessen tin tưởng rằng căng thẳng thương mại với Trung Quốc sẽ hạ nhiệt. Tuy nhiên, ông tiết lộ hai nước vẫn chưa chính thức khởi động đàm phán.
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tiết lộ hơn 100 nền kinh tế đã liên lạc với Mỹ để đàm phán, sau khi ông Trump công bố thuế đối ứng đầu tháng này. Trong đó, 18 đã đưa ra thỏa thuận đề xuất. Quan chức Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu, Canada và Mexico đều đã có cuộc đàm phán với Mỹ.
Với Trung Quốc, Leavitt cho biết chính quyền Mỹ "đang làm rất tốt để hướng đến một thỏa thuận tiềm năng và tạo tiền đề" cho thỏa thuận này.
Nhà vận hành DP World dự kiến xây dựng một cảng biển mới tại bờ đông UAE nhằm giảm sự phụ thuộc vào thành phố cảng Jebel Ali và phòng ngừa rủi ro phong tỏa eo biển Hormuz.
Cuộc điều tra vụ hỏa hoạn tại quán Rong Beer Na Ladprao phát hiện nhiều vi phạm về phòng cháy, trong đó có lối thoát hiểm bị chặn, cửa thoát nạn gây nhầm lẫn và công trình không đúng giấy phép.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa hải quân với Iran, đồng thời Mỹ sẽ đóng vai trò "người bảo vệ" eo biển Hormuz và thu phí 20% đối với tàu của những quốc gia khác khi đi qua tuyến đường này.
Dù không trở thành mục tiêu trực tiếp, các quốc gia Vùng Vịnh vẫn phải chịu nhiều hệ lụy từ cuộc đối đầu Mỹ-Iran như nguy cơ mất ổn định an ninh, gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, suy giảm đầu tư.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho biết, dịch COVID-19 tại nước này trong tháng 6 có xu hướng gia tăng, với gần 80.000 ca mắc mới được ghi nhận.
Tính đến ngày 12/7, số người thiệt mạng trong hai trận động đất liên tiếp tại Venezuela đã tăng lên gần 4.500 người, trong khi hơn 19.500 người đang phải sống tạm trong lều trại sau thiên tai kinh hoàng.
Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Iran khẳng định đã kiểm soát eo biển Hormuz và sẽ duy trì quyền kiểm soát, trong khi Mỹ cho rằng đây là tuyến hàng hải quốc tế và đang bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực này.
Trợ lý Tổng chưởng lý Indonesia phụ trách chống tham nhũng từ chức sau khi cảnh sát phát hiện 74 kg vàng và khoảng 20 triệu USD tiền mặt trong nhà ông này.
Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Iran đã bác bỏ thông tin nước này yêu cầu đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc thương thuyết nào diễn ra trừ khi Washington thay đổi lập trường hiện tại.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Bão Ba Vì mang theo sức gió tới 216 km/h, khiến hơn 14.000 người ở Đài Loan/Trung Quốc phải sơ tán, gần 100.000 người tại Bắc Kinh rời khỏi khu vực nguy hiểm và hàng trăm chuyến bay bị hủy.
Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Iran tuyên bố Tehran sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng nước này, đồng thời cảnh báo Israel sẽ phải chịu hậu quả nếu tiếp tục các hành động quân sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt nhiệm kỳ của các thành viên còn lại trong Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử (EAC), cơ quan liên bang độc lập có nhiệm vụ hỗ trợ công tác quản lý bầu cử trên toàn quốc, chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Giá gạo bán lẻ tại các siêu thị Nhật Bản đã giảm xuống dưới mức 3.500 yen (khoảng 22 USD) cho mỗi bao 5 kg lần đầu tiên kể từ cuối năm 2024, khi lượng tồn kho tư nhân tăng mạnh và buộc các đơn vị phân phối phải đẩy mạnh xả hàng để chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới.
Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Một quan chức an ninh cấp cao của Syria ngày 9/7 cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nhóm thực hiện các vụ đánh bom tại thủ đô Damascus có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng việc Tổng thống Donald Trump khơi lại đề xuất Mỹ kiểm soát Greenland không phản ánh một định hướng chính sách đối ngoại rõ ràng, mà chủ yếu nhằm thu hút sự chú ý và kích thích phản ứng từ dư luận.