Tổng thống Mỹ cho biết mức thuế nhập khẩu 145% áp lên Trung Quốc sẽ giảm mạnh nếu hai nước đạt thỏa thuận thương mại, nhưng sẽ không về 0%.
Trả lời báo giới tại Phòng Bầu dục hôm 22/4, ông Trump nhận định 145% là "mức thuế rất cao" và sẽ không giữ nguyên ở con số hiện tại. Ông bày tỏ sự lạc quan rằng một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể "giảm đáng kể" thuế này.
"Mức mới không ở gần con số này nữa, nhưng không về 0", ông khẳng định. Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh không cảm thấy cần thiết phải "cứng rắn, tử tế" với Trung Quốc.
Ông Trump cho rằng Trung Quốc phải đạt thỏa thuận nếu muốn làm ăn tại Mỹ. "Nếu họ không làm điều này, chúng tôi tự đặt ra thỏa thuận", ông nói.
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 2/4. Ảnh: AFP
Qua nhiều vòng áp thuế, đến nay, tổng mức thuế nhập khẩu Mỹ áp dụng với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc đã lên 145%. Một số sản phẩm thậm chí bị áp 245%. Trung Quốc cũng đáp trả bằng thuế 125% với hàng hóa Mỹ. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến toàn cầu chao đảo vài tháng qua.
Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessen tin tưởng rằng căng thẳng thương mại với Trung Quốc sẽ hạ nhiệt. Tuy nhiên, ông tiết lộ hai nước vẫn chưa chính thức khởi động đàm phán.
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tiết lộ hơn 100 nền kinh tế đã liên lạc với Mỹ để đàm phán, sau khi ông Trump công bố thuế đối ứng đầu tháng này. Trong đó, 18 đã đưa ra thỏa thuận đề xuất. Quan chức Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu, Canada và Mexico đều đã có cuộc đàm phán với Mỹ.
Với Trung Quốc, Leavitt cho biết chính quyền Mỹ "đang làm rất tốt để hướng đến một thỏa thuận tiềm năng và tạo tiền đề" cho thỏa thuận này.
Giới chức Philippines ngày 6/11 cho biết, số người thiệt mạng do bão Kalmaegi gây ra tại khu vực miền trung nước này đã tăng lên, ít nhất là 114 người, trong khi vẫn còn 127 người mất tích.
Từ ngày 1 đến 5/11, tại Thủ đô Vientiane, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã tưng bừng tham gia Lễ hội That Luang (Thạt Luổng) – lễ hội tôn giáo lớn nhất trong năm của đất nước Lào.
Sự phối hợp giữa Chính phủ Philippines và Campuchia đã giúp giảm bớt hoạt động cờ bạc trái phép tại Philippines, song nhiều nhà điều hành đã chuyển căn cứ sang Phnom Penh để tránh truy quét.
Hai phương tiện chở khách đâm trực diện trên đoạn đèo Arqoub, miền Nam Yemen vào lúc rạng sáng 5/11, khiến 34 người thiệt mạng và nhiều người bị bỏng nặng trong biển lửa.
Tâm điểm của xung đột kéo dài giữa nhóm vũ trang RSF và quân đội chính phủ Sudan là thành trì El Fasher, nơi cuộc thảm sát xảy ra khi thành phố thất thủ.
Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11, khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ thảo luận về một lối thoát khả dĩ cho tình trạng gián đoạn này.
Các quan chức chính phủ Afghanistan hôm nay (3/11) cho biết, một trận động đất có độ lớn 6,3 xảy ra sáng sớm nay ở miền bắc nước này làm ít nhất có 8 người đã thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương.
Giới chức Pháp cho biết thủ phạm vụ cướp trang sức trị giá hơn 100 triệu USD tại bảo tàng Louvre là "tội phạm nhỏ lẻ", không thuộc băng nhóm chuyên nghiệp.
Tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk được thiết kế đặc biệt để mang theo ngư lôi Poseidon, tích hợp vũ khí ngầm, hệ thống tự động hóa tiên tiến, có thể hoạt động độc lập và trong nhóm tác chiến.
Lễ hội That Luang Vientiane (Thạt Luổng Viêng Chăn) là sự kiện văn hóa lớn mang tính truyền thống, một nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc Lào diễn ra quanh một ngôi tháp cổ tại Thủ đô Vientiane.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận việc ông lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công vào Venezuela, quốc gia có chính phủ mà ông cáo buộc đang hỗ trợ các băng đảng “khủng bố ma túy”.
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang suốt nhiều tháng, cuộc gặp ngày 30/10 giữa lãnh đạo hai nước bên lề Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc đã mang đến những tín hiệu lạc quan.
Tất cả các khu vực ở Ukraine đã bị cắt điện khẩn cấp do vụ tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga trong đêm 29/10, rạng sáng 30/10.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý giảm 10% thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó đưa tổng mức thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn khoảng 47%.
Ông Trump viết trên Truth Social: “Do các chương trình thử nghiệm của những quốc gia khác, tôi đã chỉ thị cho Bộ Chiến tranh bắt đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân của chúng ta trên cơ sở tương xứng.”
Quân đội Israel thông báo đã nối lại lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza theo chỉ đạo của giới lãnh đạo chính trị Israel sau loạt cuộc không kích khiến hơn 90 người thiệt mạng tại vùng lãnh thổ này.
Các tên lửa hành trình, được cải tiến để phóng từ tàu chiến, đã được phóng theo phương thẳng đứng và bay hơn 7.800 giây dọc quỹ đạo định sẵn trên Hoàng Hải, đánh trúng mục tiêu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga ở bất kỳ địa điểm trung lập nào, nhưng bác bỏ yêu cầu rút quân và tái khẳng định lập trường bảo vệ lãnh thổ.
Cơn bão cấp 5 Melissa với sức gió gần 300 km/h khiến Mỹ phải điều phi đội “Thợ săn bão” thu thập dữ liệu, trong khi Jamaica và Cuba gấp rút sơ tán hàng trăm nghìn người.