Phần thưởng cao quý của Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Giám đốc Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh là 1 trong 50 “Gương sáng pháp luật” toàn quốc năm 2021 vừa được Bộ Tư pháp vinh danh.

Chúng tôi hẹn gặp ông Sơn ngay sau khi ông vừa trở về từ lễ tôn vinh 50 gương sáng pháp luật toàn quốc năm 2021 diễn ra vào tối 8/11 tại thủ đô Hà Nội. Ông khiêm tốn: “Phần thưởng cao quý này là của tập thể Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, tôi chỉ may mắn là người đại diện đón nhận”.

Nói là vậy, nhưng những năm qua, để Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh thực hiện tốt chức năng là đơn vị chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục, dạy nghề cho trẻ mồ côi, không thể không nhắc đến vai trò của Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn.

Ông Nguyễn Hồng Sơn bắt đầu về nhận nhiệm vụ Giám đốc làng trẻ từ đầu năm 2017. Cũng từ ngày đó, ông bắt đầu với những trăn trở làm sao để quan tâm, chăm sóc, giáo dục tốt cho trẻ ở làng, đặc biệt là rèn luyện ý thức, bồi dưỡng đạo đức, lối sống cho các em.

Giám đốc Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh được vinh danh “Gương sáng pháp luật” toàn quốc

Ông Nguyễn Hồng Sơn vừa là người bạn lớn, vừa là người bố đặc biệt của trẻ em trong làng.

Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh hiện đang nuôi dưỡng 102 em, trong đó có 53 trẻ đang theo học các bậc học từ mầm non đến đại học; 33 trẻ khuyết tật, lang thang, trẻ sơ sinh và 16 trẻ tự nguyện.

Mỗi trẻ một cá tính, một cách chăm sóc khác nhau thế nhưng dưới sự chỉ đạo của vị giám đốc nhân hậu, tất cả trẻ ở làng đều được chăm sóc chu đáo và phát triển toàn diện.

Giám đốc Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh được vinh danh “Gương sáng pháp luật” toàn quốc

Trẻ em ở làng đều được chăm sóc chu đáo.

Để có được kết quả đó, ông Sơn luôn nhớ rõ hoàn cảnh từng trẻ, ân cần chuyện trò, sẻ chia với trẻ như là người bạn lớn cũng là người bố bao dung của trẻ.

Ông cũng chỉ đạo tổ chức các hoạt động ngoại khóa như luyện tập thể thao, tổ chức văn nghệ, đọc sách báo... qua đó, giáo dục ý thức, đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ. Bản thân ông luôn làm gương trong mỗi hành động, lời nói để trẻ noi theo.

Trăn trở với việc nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, ông Sơn còn cùng ban lãnh đạo đơn vị xây dựng đề án xin bổ sung chức năng nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, tự kỷ với hình thức tự nguyện đã đưa lại kết quả đáng ghi nhận.

Hơn 4 năm đi vào triển khai, hiện nay đã có hơn 30 trẻ tham gia lớp phục hồi chức năng và có nhiều cháu tiến bộ rõ rệt.

Giám đốc Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh được vinh danh “Gương sáng pháp luật” toàn quốc

Đề án xin bổ sung chức năng nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, tự kỷ với hình thức tự nguyện đã đưa lại kết quả tích cực.

Đối với các trẻ sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng, ông luôn chủ động nắm bắt các thông tin thị trường lao động, việc làm, phối hợp với các trung tâm đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, các tổ chức, cá nhân để tạo việc làm. Hiện nay, tất cả các em khi đến tuổi trưởng thành đều có việc làm ổn định trong và ngoài tỉnh.

Không chỉ vậy, ông cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các nhà trường, đội ngũ học sinh, sinh viên, giáo viên tình nguyện trên địa bàn tỉnh giúp đỡ và hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập. Với vai trò là người đứng đầu của Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, ông Sơn đã cùng ban lãnh đạo kêu gọi nguồn lực hơn 16 tỷ đồng nhằm phục vụ học tập, đời sống sinh hoạt của trẻ.

Giám đốc Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh được vinh danh “Gương sáng pháp luật” toàn quốc

Ông Sơn đã cùng ban lãnh đạo kêu gọi nguồn lực hơn 16 tỷ đồng nhằm phục vụ học tập, đời sống sinh hoạt của trẻ.

Nhờ vậy, các em đều phát triển tốt đức, trí, thể, mỹ, không có trẻ nào vi phạm pháp luật. Trong từng năm học, có 90% trẻ đạt học sinh khá giỏi; 100% trẻ có hạnh kiểm tốt; tỷ lệ tốt nghiệp THPT và đậu đại học, cao đẳng đạt 100%.

Với những việc làm như vậy cùng tâm huyết yêu nghề, mến trẻ, ông Sơn đã góp sức lớn vào thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, cung cấp cơ sở, căn cứ để các cấp ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, đặc biệt là việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ghi nhận những thành tích của Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn, mới đây Bộ Tư pháp đã vinh danh ông là 1 trong 50 “Gương sáng pháp luật” toàn quốc. Trước đó, tháng 11/2020, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong lĩnh vực an sinh xã hội và tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, thời gian qua, Hà Tĩnh đang nỗ lực mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc nhằm đảm bảo an sinh cho người dân.
Bất cập hệ thống kênh dẫn nước ở Can Lộc

Bất cập hệ thống kênh dẫn nước ở Can Lộc

Trên địa bàn huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) hiện có nhiều tuyến kênh bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo việc tưới tiêu cho đồng ruộng. Thực trạng này khiến nhiều người dân hết sức lo lắng… 
Những người "mang đi cả trăm ngàn âu lo"

Những người "mang đi cả trăm ngàn âu lo"

Điều dưỡng được coi là một “mắt xích” quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Và, ở những nơi đặc biệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, đội ngũ điều dưỡng viên như phương thuốc kỳ diệu.
Thủ tướng chỉ đạo 3 vấn đề nóng trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo 3 vấn đề nóng trong giáo dục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 61/CĐ-TTg ngày 10/5/2025 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bảo đảm biên chế giáo viên mầm non, phổ thông và nghỉ hè cho trẻ em, học sinh năm 2025.