Pháp sắp xét xử 19 người liên quan vụ 39 người Việt chết trong container

Các thẩm phán điều tra Pháp ra lệnh xét xử 19 nghi phạm, từ 21 đến 58 tuổi, liên quan vụ 39 người Việt Nam chết trong container năm 2019.

Các nguồn thạo tin tiết lộ một cuộc điều tra xuyên quốc gia đã chỉ ra rằng 19 nghi phạm, gồm người gốc Việt, Pháp, Trung Quốc, Algeria và Morocco, là một phần trong mạng lưới buôn người từ Việt Nam sang châu Âu. Các thẩm phán điều tra Pháp ngày 23/5 đã ra lệnh xét xử 19 nghi phạm, chưa rõ phiên tòa sẽ được tiến hành khi nào.

Nhóm nghi phạm bị cáo buộc tổ chức vận chuyển người di cư trái phép hoặc sở hữu căn hộ che giấu những người di cư này ở khu vực Paris. Khi liên lạc với nhau, nhóm nghi phạm gọi các nạn nhân là “món hàng” hay thậm chí là “những con gà”.

Pháp sắp xét xử 19 người liên quan vụ 39 người Việt chết trong container

Lực lượng chức năng đưa container chứa thi thể 39 người Việt Nam khỏi khu công nghiệp ở hạt Essex, Anh, tháng 10/2019. Ảnh: PA

Toàn bộ nghi phạm sẽ bị xét xử với cáo buộc tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Pháp cũng như móc nối với nhau thực hiện hành vi phạm tội. Các nghi phạm có thể đối mặt án tù 10 năm. 4 người trong số đó cũng bị xét xử với cáo buộc ngộ sát, khi không đảm bảo an toàn cho các nạn nhân. Tội danh này có thể đối mặt án tù ba năm.

Thi thể 39 người Việt được phát hiện trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex, Anh, vào sáng 23/10/2019. Kết quả điều tra cho thấy họ trước đó được đưa lên xe ở phía bắc nước Pháp và nộp cho những kẻ buôn người 20.000 euro (hơn 23.000 USD) để vượt biên từ Pháp sang Anh.

Container chở họ được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. Các nạn nhân sau đó tử vong vì thiếu oxy và quá nóng trong không gian kín.

Tòa án Bỉ năm ngoái kết án một người đàn ông Việt Nam 15 năm tù vì tội cầm đầu đường dây buôn người. Anh năm 2021 kết án 4 người 13-27 năm tù vì liên quan đến âm mưu buôn người dẫn đến cái chết của 39 người Việt Nam.

Theo AFP/VNE

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!