Phát triển văn hóa đọc trong các trường học ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Với hệ thống thư viện được đầu tư khang trang, nguồn sách phong phú, các trường học ở Hà Tĩnh đang lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh bằng nhiều hình thức.

Giờ chào cờ của hơn 700 học sinh Trường Tiểu học 2 Tân Lâm Hương (Thạch Hà) trở nên hấp dẫn, cuốn hút hơn bởi chương trình sinh hoạt dưới cờ với chủ đề: Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng.

a23.jpg
Diệu Huyền - lớp 3A1, Trường Tiểu học 2 Tân Lâm Hương giới thiệu đến các bạn câu chuyện “Công chúa ngủ trong rừng”.

Em Phạm Diệu Huyền – học sinh lớp 3A1, Trường Tiểu học 2 Tân Lâm Hương cho biết: “Theo sự phân công của lớp, tuần này em giới thiệu đến các bạn câu chuyện “Công chúa ngủ trong rừng”. Đây là chuyện cổ tích mà em rất yêu thích. Từ nội dung câu chuyện, em muốn lan tỏa đến các bạn thông điệp: sự dũng cảm, can đảm có thể đánh bại cái ác, nhận được phần thưởng thích đáng”.

Cùng với các hoạt động giới thiệu sách, kể chuyện theo sách… học sinh còn có cơ hội giao lưu, trả lời câu hỏi về ý nghĩa, nội dung câu chuyện. Qua đó giúp các em nhớ lâu, hiểu sâu hơn về những thông điệp mà mỗi cuốn sách gửi gắm.

Để lan tỏa phong trào đọc sách, thời gian qua, ngoài duy trì các hoạt động đọc tại thư viện trường, tủ sách của lớp, thời gian này, Phòng GD&ĐT Thạch Hà đã phát động phong trào đọc, giới thiệu, tổ chức các cuộc thi viết, vẽ theo sách, chia sẻ sách theo chủ đề quê hương đất nước, Bác Hồ. Từ những trang sách sẽ giúp các em được đọc, được nghe, được tìm hiểu, qua đó giáo dục các em lòng yêu quê hương đất nước, tự hào về truyền thống của dân tộc. Các hoạt động này cũng giúp học sinh rèn luyện, phát triển các năng lực đặc thù, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giáo dục.

1.6.jpg
Trường Tiểu học Nam Hà thiết kế các không gian ngoài trời thành những góc đọc sách cho học sinh.

Tại Trường Tiểu học Nam Hà (TP Hà Tĩnh), thời gian qua, phong trào đọc sách đã trở thành nền nếp, thói quen của hơn 1.000 học sinh ở tất cả các khối, lớp. Làm bạn với sách trong mỗi giờ sinh hoạt lớp, giờ ra chơi, hay sau giờ ăn trưa… khiến mỗi ngày đến trường của các em thêm ý nghĩa. Tình yêu, niềm đam mê đọc sách cũng giúp các em hạn chế thời gian tiếp xúc với ti vi, điện thoại và những trò chơi trên không gian mạng.

Cô Tống Thị Thanh Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Hà (TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Để lan tỏa niềm đam mê sách trong học sinh, thời gian qua, trường đã đầu tư nâng cấp thư viện xanh, các khuôn viên ngoài lớp học để học sinh có thể đọc sách mọi lúc, mọi nơi. Việc làm mới nguồn sách cũng được chú trọng qua hoạt động kêu gọi nguồn xã hội hóa, quyên góp ủng hộ của phụ huynh, các mạnh thường quân và ngân sách nhà trường. Hiện nay, toàn trường có khoảng 17.000 đầu sách, trong đó có khoảng 13.000 sách giải trí phù hợp với từng lứa tuổi, đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu đọc sách của các em”.

1.1.jpg
Không gian thư viện xanh ở Trường Tiểu học Sơn Giang.

Mục tiêu giúp học sinh hiểu rõ hơn vai trò của sách, đồng thời lan tỏa thông điệp mỗi trang sách là một chân trời mới, Trường Tiểu học Sơn Giang (Hương Sơn) cũng đã có nhiều hoạt động sôi nổi để duy trì và lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường. Bên cạnh các tiết đọc sách hằng tuần, tổ chức hoạt động ngoại khóa với sự đồng hành của bố mẹ và các con trong việc đọc sách, nhà trường còn tổ chức đọc sách theo chủ đề tháng. Theo đó, chủ đề đọc sách trong tháng 4 là "Chiến sỹ nhỏ Điện Biên"; tháng 5 là "Chúng em kể chuyện về Bác Hồ"…

Cô Hà Thị Hương Giang – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Giang thông tin: “Từ việc linh hoạt các hoạt động, chương trình đọc sách đã khơi dậy phong trào đọc, nói và làm theo sách trong học sinh. Ngoài ra, duy trì thói quen đọc sách cũng giúp các em làm giàu thêm ngôn ngữ, kiến thức hiểu biết để phục vụ tốt hơn cho việc học tập”.

Với các nhà trường, ngày hội đọc sách hàng năm không chỉ là dịp để “làm giàu” thêm nguồn sách thư viện, mà điều quan trọng hơn cả là để khơi dậy và nuôi dưỡng niềm đam mê sách đối với học sinh, để phong trào đọc sách vẫn được duy trì đều đặn mỗi ngày đến lớp. Những ngày này, các trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đang xây dựng kế hoạch để hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ (15/4/2024 đến ngày 1/5/2024). Các chủ đề: “Sách hay cần bạn đọc"; "Sách quý tặng bạn"; "Tặng sách hay - Mua sách thật"; "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe"… đã và đang bắt đầu lan tỏa và hứa hẹn những chương trình hấp dẫn trong chuỗi các hoạt động.

Chủ đề 50 năm văn học nghệ thuật sau ngày đất nước thống nhất

Đọc thêm

Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.
Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Những người "dệt lưới" an sinh

Những người "dệt lưới" an sinh

Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.