Philippines tạm dừng tấn công vào Marawi để đảm bảo an toàn con tin

Theo mạng tin abs-cbn.com, quân đội Philippines ngày 26/7 khẳng định, trong Thông điệp quốc gia (SONA) vừa qua, Tổng thống Rodrigo Duterte không chỉ đạo ngừng các cuộc tấn công nhằm vào phiến quân tại thành phố bị vây hãm Marawi.

philippines tam dung tan cong vao marawi de dam bao an toan con tin

Binh sỹ Philippines làm nhiệm vụ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Marawi ngày 26/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Lực lượng vũ trang Philippines (AFP), Chuẩn tướng Restituto Padilla, giải thích rằng khi Tổng thống Duterte ra lệnh cho quân đội "chờ đợi" có nghĩa là ông muốn họ kiên nhẫn và ưu tiên sự an toàn của gần 300 công dân đang bị nhóm phiến quân ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ẩn náu tại Marawi bắt giữ.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh DZMM, ông Padilla phát biểu: "Chỉ thị Tổng thống đưa ra chỉ là một cảnh báo đối với quân đội. Điều này không đồng nghĩa với việc chấm dứt các chiến dịch tại Marawi. Cũng giống như chỉ đạo của của Tham mưu trưởng quân đội, Tướng Eduardo Ano, Tổng thống chỉ muốn nhắc nhở quân đội cần thận trọng trong việc thực hiện các chiến dịch để giải cứu cho các công dân đang mắc kẹt và bị giam cầm."

Lực lượng an ninh Philippines đang gặp khó khăn trong việc truy quét các phần tử khủng bố tại thành phố Marawi, bất chấp các cuộc tấn công mặt bộ và trên không.

Tổng thống Duterte hôm 24/7 đã chỉ thị cho lực lượng an ninh tạm dừng các cuộc tấn công tại Marawi vì sự an toàn của các con tin./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Nổ súng gần bữa tiệc ông Trump tham dự

Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.