Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét

Ngoài 12 người chết và mất tích, siêu bão Noru gây ngập lụt diện rộng và thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp của Philippines.

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét

Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm - Ảnh: AP

Noru là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay.

5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng

Bão Noru (tên địa phương Karding) làm bật gốc cây cối, sập lưới điện và làm ngập lụt các vùng trũng khi nó quét qua đảo chính Luzon ngày 25 và 26-9, theo báo Manila Times.

Hiện đã có 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi được cử đến giúp đỡ người dân bị lũ lụt ở thị trấn San Miguel thuộc tỉnh Bulacan. Cảnh sát trưởng thị trấn San Miguel Romualdo Andres cho biết các nhân viên đang lội qua dòng nước lũ thì một bức tường bên cạnh đổ sập khiến họ bị nước cuốn trôi.

Tại cộng đồng Burdeos trên quần đảo Polillo, một phần của tỉnh Quezon nơi bão Noru đổ bộ, một người đàn ông lớn tuổi cũng bị thiệt mạng vì lở đất.

Trước đó, ngày 26-9, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thảm họa quốc gia (NDRRMC) Philippines xác nhận 6 ngư dân mất tích khi đi thuyền trong vùng biển có bão.

Cảnh quay từ trên không trong chuyến bay thị sát tình hình bên trên vùng trung tâm Luzon của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. cho thấy các con sông tràn bờ và nhiều đồng ruộng chìm trong nước lũ.

Thị trấn Burdeos trên quần đảo Polillo chịu nhiều thiệt hại do bão Noru. Giáo viên Ervin Calleja, 49 tuổi, cho biết gió mạnh đã giật tung một số mái nhà và quật đổ những cây to, trong khi mưa lớn làm ngập các ngôi nhà ven sông.

Những ngôi nhà không kiên cố dọc bờ biển bị hư hại, trong khi một số cây trồng bị quét sạch.

“Tại trung tâm thị trấn, tất cả cây chuối bị san phẳng, 100%. Chúng tôi vẫn chưa có điện, nhưng điện thoại vẫn hoạt động” - ông Liezel Calusin, thành viên đội dân phòng của Polillio, cho biết.

Thiệt hại khoảng 2,4 triệu USD

Theo ước tính ban đầu của Bộ Nông nghiệp, thiệt hại nông nghiệp do bão Noru gây ra cho Philippines là 141,38 triệu peso (hơn 2,4 triệu USD). Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Kristine Evangelista cho biết ít nhất 1.469 triệu ha lúa và 281.322ha ngô đang chờ thu hoạch khi bão Noru đổ bộ vào Philippines.

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét

Một khu vực chìm trong nước lũ do mưa lớn từ bão Noru ở vùng trung tâm Luzon, Philippines - Ảnh: REUTERS

Cử đội phản ứng thảm họa hỗ trợ nhân đạo cho dân

Gần 79.000 người từ 84 ngôi làng đã được sơ tán trước khi bão Noru đổ bộ vào Philippines hôm 25-9 do Cơ quan Quản lý dịch vụ khí quyển, địa vật lý và thiên văn Philippines (Pagasa) cảnh báo mưa lớn có thể gây “lũ lụt nghiêm trọng” ở các khu vực dễ bị tổn thương, gây lở đất và tàn phá mùa màng.

Vùng đô thị Manila có nhiều người sơ tán nhất, 33.043 người.

Các quan chức cho biết 32 cảng biển tại các vùng Calabarzon, Mimaropa và Bicol đã tạm ngừng các chuyến đi, làm 2.338 hành khách bị kẹt lại.

Tuy nhiên, đến ngày 26-9 không có dấu hiệu nào cho thấy sự tàn phá trên diện rộng như nhiều người Philippines đã lo sợ khi cơn bão di chuyển trên Biển Đông hướng về phía Việt Nam.

Giới chức Philippines cũng xác nhận đập Bulo đã vượt quá mức tràn 76m, gây ngập lụt các thị trấn Dona Remedios Trinidad và San Miguel. Trước đó, Cơ quan Quản lý thủy lợi (NIA) Philippines đã quyết định xả nước ở đập Magat thuộc tỉnh Isabela trước khi bão Noru đổ bộ, giúp ngăn lũ lụt ở các tỉnh lân cận.

Tính đến sáng 26-9, số khách hàng bị mất điện đã giảm xuống còn 51.773 người, hầu hết ở các tỉnh Bulacan, Rizal và thành phố Marikina (thuộc vùng đô thị Manila). Các công ty viễn thông đã bắt đầu khôi phục dịch vụ của họ tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Không quân Philippines đang cử các đội phản ứng thảm họa hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng. 8.642 cảnh sát và 11.619 lính cứu hỏa cũng được triển khai tới các vùng bị ảnh hưởng, các cơ sở quan trọng và các trung tâm sơ tán.

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét

Người dân sơ tán khỏi nhà bị ngập trong nước lũ tại cộng đồng San Ildefonso, tỉnh Bulacan, Philippines - Ảnh: REUTERS

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét

Một nhà nghỉ ở tỉnh Aurora, Philippines bị hư hại do bão Noru - Ảnh: PACIFIKHHULAS TRANSIENT HOUSE

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét

Người dân ôm thú cưng đến trung tâm sơ tán ở thành phố Marikina, Philippines - Ảnh: AFP

Theo tuoitre.vn

Chủ đề Bão NORU - Cơn bão số 4

Đọc thêm

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.