Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ chưa và sẽ không bao giờ chủ trương phá giá đồng tiền

Ông Vương Đình Huệ khẳng định điều này khi phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quân tâm tại phiên thảo luận chiều 27/10.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ một lần nữa nhấn mạnh chủ trương phát triển nhanh để rút ngắn khoảng cách với các nước, ngăn ngừa nguy cơ tụt hậu nhưng phải phát triển bền vững. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế là chủ trương xuyên suốt của Đảng từ Đại hội XI.

Thực hiện các nghị quyết của Trung ương và Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều chương trình hành động quyết liệt, nhất là sự chỉ đạo mạnh mẽ trong 3 năm qua đã được các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội ghi nhận về sự chuyển biến rất rõ rệt về chất lượng tăng trưởng và đi đúng hướng.

Điểm thể hiện rõ là tăng trưởng toàn diện ở cả 3 khu vực: Nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Trong đó, nông nghiệp tăng trưởng cả chăn nuôi, tuỷ sản và nông nghiêp. Công nghiệp thì giảm dần sự phụ thuộc vào khai khác dầu thô, than đá, trong khi công nghiệp chế biến phát triển nhanh. Dịch vụ thì du lịch có sự phát triển ấn tượng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ chưa và sẽ không bao giờ chủ trương phá giá đồng tiền

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ và Thủ tướng chưa và sẽ không bao giờ chủ trương phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu

Phó Thủ tướng cũng cho biết, tăng trưởng không chỉ dựa vào đầu tư, xuất khẩu mà đã chú trọng thị trường trong nước. Thị trường bán lẻ trong năm đều tăng trên hai con số và năm nay thị trường trong nước tương đương tăng khẩu, khoảng 11,2%.

Năng suất lao động có gia tăng, bình quân 3 năm là 5,62%, vượt xa so với 5 năm trước và vượt mục tiêu 5% đặt ra trong nhiệm kỳ này. Cùng với đó sức cạnh tranh của nền kinh tế tăng lên và có thứ hạng cao trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng thẳng thắn chỉ rõ, chất lượng tăng trưởng có tiến bộ nhưng chậm, chưa đáp ứng nhu cầu, còn yếu tố mà nếu không củng cố sẽ dẫn đến phát triển thiếu bền vững. Chất lượng thể chế, kết cấu cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực còn hạn chế. Chỉ số quản trị, đổi mới khoa học công nghệ còn thấp, năng suất lao động tuy tăng nhanh nhưng so với nhiề nước trong khu vực còn thấp.

Ngoài ra, chuyển dịch cơ cấu lao động chậm và không tương thích với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Năng suất lao động tăng chủ yếu do vốn, đầu tư, một phần phụ thuộc đầu tư nước ngoài; nguy cơ tụt hậu trong thời đại công nghiệp 4.0 cũng cần lưu ý.

Ông Vương Đình Huệ khẳng định, thời gian tới vẫn nhất quán chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu ngành kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Ban hành Chương trình quốc gia tăng năng suất lao động, tăng cường cơ cấu kinh tế, đổi mới sáng tạo.

Cùng với đó là tiếp tục phấn đấu đẩy nhanh khu vực trong nước, để kinh tế tư nhân là động lực quan trọng; chọn lọc hơn đầu tư FDI, ưu tiên công nghệ cao, thân thiện với môi trường và sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp trong nước.

“Với sự vào cuộc của cả hệ thống sẽ đạt mục tiêu chất lượng tăng trưởng nhiệm kỳ này” – ông Vương Đình Huệ nói.

Nêu những diễn biến của tình hình trong nước và quốc tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ coi kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên hàng đầu. Trong mục tiêu tổng quát có ý củng cố hơn nữa nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng khả năng chống chịu của hệ thống tài chính ngân hàng. Trước sức ép lạm phát còn lớn, chúng ta cần tăng tính tự chủ, cơ cấu lại ngành, lĩnh vực còn hạn chế.

“Chính phủ nhất quán chính sách ổn định giá trị đồng tiền. Chính phủ và Thủ tướng chưa và sẽ không bao giờ chủ trương phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu. Chúng ta thực hiện chính sách tài khoá chặt chẽ nhưng chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt. Chính phủ không có động thái nới lỏng kiểm soát lạm phát và sẽ điều hành chặt chẽ, cố gắng giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên” – Phó Thủ tướng khẳng định.

Về thị trường tài chính, Phó Thủ tướng cho biết nhiều chỉ tiêu đi trước kế hoạch 5 năm. Thị trường chứng khoán tăng trưởng đã giảm gánh nặng cung ứng vốn trung dài hạn. Giảm mạnh nợ xấu, từ 10,08% năm 2016 xuống hiện còn 6,7%. Nợ xấu trong bảng cân đối kế toán còn khoảng 2% so với mức 2,56% đầu năm.

“Điểm sáng” của nhiệm kỳ này là Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu. Bộ Chính trị có Nghị quyết 07 về cơ cấu thu chi ngân sách và đảm bảo an toàn nợ công. Đại biểu băn hoăn nợ nước ngoài quốc gia tăng sát trần nhưng nợ nước ngoài của quốc gia bao gồm nợ của Chính phủ và nợ của khối doanh nghiệp thì nợ Chính phủ đã giảm từ 60% xuống 40% trong cơ cấu nợ. Thủ tướng có hạn chặt chẽ cho nợ nước ngoài quốc gia. Xin hứa với Quốc hội là tiếp tục kiểm soát chặt cái này" - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói./.

Theo VOV.VN

Đọc thêm

Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Trong bối cảnh các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, lực lượng an ninh điều tra (Công an Hà Tĩnh) luôn chủ động nắm chắc tình hình, khẳng định được vai trò mũi nhọn với nhiều chiến công xuất sắc.
Phía sau mỗi tác phẩm báo chí chất lượng là tâm huyết, sự lao động vất vả của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên...

Khoảnh khắc không “lên sóng”

Trong dòng chảy không ngừng của thông tin, những tác phẩm báo chí kịp thời, chính xác luôn mang đến cho công chúng góc nhìn chân thực về cuộc sống. Phía sau mỗi dòng tin, khuôn hình là sự dấn thân, trách nhiệm và những đóng góp thầm lặng của những người làm báo Hà Tĩnh trên hành trình phụng sự cộng đồng.
Kết luận về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Kết luận về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp.
Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Số hóa hồ sơ liệt sĩ và người có công ở Hà Tĩnh không chỉ giúp quản lý hiệu quả dữ liệu, mà còn thể hiện đạo lý tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho Tổ quốc.
Làm báo “5 trong 1” - người trong cuộc nói gì?

Làm báo “5 trong 1” - người trong cuộc nói gì?

Trong bối cảnh báo chí chuyển mình mạnh mẽ, hình ảnh phóng viên chỉ đảm nhận một công việc chuyên môn đang dần nhường chỗ cho những nhà báo đa năng, có thể tác nghiệp trên nhiều loại hình cùng lúc. Xu hướng ấy đang hiện hữu ngày càng rõ nét tại Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” được triển khai tại Hà Tĩnh thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh nơi biên cương.
Người làm báo Hà Tĩnh: Bám sát các sự kiện, dấn thân nơi gian khó

Người làm báo Hà Tĩnh: Bám sát các sự kiện, dấn thân nơi gian khó

Từ hội trường chính trị đến hiện trường thiên tai, từ những sự kiện lớn đến từng khoảnh khắc đời thường, người làm báo Hà Tĩnh luôn có mặt kịp thời, dấn thân tác nghiệp để ghi lại hơi thở cuộc sống và lan tỏa thông tin chân thực đến bạn đọc.
Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026

Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!